fbpx
Miðvikudagur 30.september 2020
Pressan

Hinir þöglu kjósendur munu ráða því hvort Trump nær endurkjöri

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 21. júlí 2020 05:45

Kjörstaður í Atlanta. Mynd: EPA-EFE/ERIK S. LESSER

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Þegar Donald Trump sigraði í forsetakosningunum 2016 voru það hinir þöglu kjósendur sem tryggðu honum sigurinn. Þetta eru þeir kjósendur sem halda sig til hlés í umræðunni um stjórnmál og vilja ekki taka þátt í skoðanakönnunum eða svara ekki rétt ef þeir taka þátt. Nú er spurningin hvort þessi hópur muni aftur styðja Trump eða snúa við honum baki?

Margir þeirra sem styðja Trump eru ekki mjög viljugir til að segja nágrönnum sínum eða vinnufélögum frá því og hvað þá þeim sem gera skoðanakannanir. Þetta kom vel í ljós í kosningunum 2016 þegar nær allar skoðanakannanir sýndu að Hillary Clinton myndi sigra.

Af þessum sökum hafa margir nú áhuga á að vita hversu margar af þeim skoðanakönnunum, sem eru gerðar þessa dagana, endurspegla kjósendahópinn og fyrirætlanir hans í raun og veru. Í þessu sambandi hefur verið rætt um að til sé hópur, sem hefur verið nefndur „feimnir kjósendur Trump“.

Tímaritið Roll Call, sem fjallar um stjórnmál, hefur eftir Jim Manley, stjórnmálasérfræðingi sem starfar fyrir Demókrataflokkinn, að hann telji rétt að reikna með að það séu margir kjósendur sem séu hræddir við að segja að þeir styðji Trump ef þeir lenda í úrtaki í skoðanakönnun.

Miðað við síðustu skoðanakannanir er útlitið ekki bjart fyrir Trump. Andstæðingur hans, Joe Biden, er með rúmlega 9 prósentustiga forskot að meðaltali að sögn Real Clear Politics. Ef þetta forskot helst fram að kosningunum þann 3. nóvember er forsetatíð Trump á enda. En skoðanakannanir gefa ekki endilega rétta mynd eins og kom berlega í ljós 2016 þegar Hillary Clinton var spáð sigri með um 3 prósentustiga mun. Hún sigraði í raun með 2 prósentustiga mun en vegna kjörmannakerfisins var Trump kjörinn forseti.

Mun færri skoðanakannanir eru gerða í einstökum ríkjum en á landsvísu og í hverju ríki þarf minna til að breyta hlutföllunum. Þetta skiptir miklu máli í kjörmannakerfinu því sá sem sigrar í hverju ríki fær alla kjörmenn þess ríkis.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Fyrstu kappræður Trump og Biden eru í kvöld – Skattamálin verða væntanlega ofarlega á baugi

Fyrstu kappræður Trump og Biden eru í kvöld – Skattamálin verða væntanlega ofarlega á baugi
Pressan
Í gær

Munu skattamál Trump koma í veg fyrir endurkjör?

Munu skattamál Trump koma í veg fyrir endurkjör?
Pressan
Í gær

Kórónuveirusmitaður fjölskyldufaðir stóðst ekki mátið og fór á McDonalds með alla fjölskylduna

Kórónuveirusmitaður fjölskyldufaðir stóðst ekki mátið og fór á McDonalds með alla fjölskylduna
Pressan
Fyrir 2 dögum

Hvítur öfgaþjóðernissinni skotinn til bana af lögreglunni

Hvítur öfgaþjóðernissinni skotinn til bana af lögreglunni
Pressan
Fyrir 3 dögum

Norðurheimskautið verður sífellt grænna – Hefur áhrif á dýr og gróður

Norðurheimskautið verður sífellt grænna – Hefur áhrif á dýr og gróður
Pressan
Fyrir 3 dögum

Heimsfaraldur kórónuveirunnar hefur verið Elísabetu II dýr

Heimsfaraldur kórónuveirunnar hefur verið Elísabetu II dýr