fbpx
Laugardagur 01.október 2022
Fréttir

Pútín segir að hægt verði að taka ofurhljóðfrá Zirkon flugskeyti í notkun fljótlega – Sérfræðingur segir það ekki mikið áhyggjuefni fyrir Úkraínu

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 3. ágúst 2022 07:00

Frá síðasta tilraunaskoti Rússa með Satan 2 flugskeyti sín. Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Á sunnudaginn var haldið upp á „Dag flotans“ í Rússlandi. Þetta er mikill hátíðisdagur í Rússlandi og af þeim sökum voru hersýningar, flugeldasýningar og auðvitað ræðuhöld. Vladímír Pútín, forseti, flutti að sjálfsögðu ávarp og sagði meðal annars að innan nokkurra mánaða verði byrjað að koma Zirkon flugskeytum á herskipum.

Eflaust fór kaldur hrollur um einhverja sem heyrðu þetta því Zirkon eru ofurhljóðfrá og geta dregið allt að 1.000 km. En eftir því sem Claus Mathiesen, hernaðarsérfræðingur við danska varnarmálaskólann, sagði í samtali við Jótlandspóstinn þá þurfa Úkraínumenn ekki að hafa miklar áhyggjur af þessum flugskeytum.

Hann sagði að rætt hafi verið um Zirkon-flugskeytin síðan 2015 eða 2016. Pútín hafi kynnt það til sögunnar 2018 til að sýna umheiminum að Rússland sé hernaðarveldi og því eigi önnur lönd að hlusta á Rússland og sýna landinu virðingu.

Zirkon-flugskeyti var í fyrsta sinn skotið frá kjarnorkuknúnu kafbáti í Hvítahafinu á síðasta ári á skotmark í Barentshafi. Flugskeytið náði níföldum hljóðhraði og dró 1.000 km.

Mathiesen sagði að um 9 metra langt ofurhljóðfrátt flugskeyti sé að ræða. Því sé skotið frá kafbáti eða stóru skipi. Það geti farið upp í 30-40 km hæð. Það þýði að það geti náð miklum hraða og því sé erfitt að skjóta það niður. Það sé hannað til að hæfa skip en Rússar segi að einnig sé hægt að skjóta því á skotmörk á landi.

Hann sagðist ekki telja að flugskeytið valdi neinum straumhvörfum í stríðinu í Úkraínu. Það sé fyrst og fremst hannað til að hæfa skotmörk á sjó og því sé erfitt að sjá hvernig það eigi að skipta einhverju máli fyrir stríðið í Úkraínu því Úkraínumenn eigi ekki neinn flota að heitið geti.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

23 létust í árás Rússa á bílalest óbreyttra borgara

23 létust í árás Rússa á bílalest óbreyttra borgara
Fréttir
Í gær

Kona fundin sek um innflutning á töluverðu magni af kókaíni

Kona fundin sek um innflutning á töluverðu magni af kókaíni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Myndir: Skotvopnin sem lögreglan haldlagði við rannsókn hryðjuverkamálsins

Myndir: Skotvopnin sem lögreglan haldlagði við rannsókn hryðjuverkamálsins
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Upplýsingafundur lögreglu vegna hryðjuverkamálsins – „Kannski er að opnast einhver nýr veruleiki“

Upplýsingafundur lögreglu vegna hryðjuverkamálsins – „Kannski er að opnast einhver nýr veruleiki“