fbpx
Þriðjudagur 11.maí 2021
Pressan

Fyrrum flotaforingi segir að Bandaríkin séu að undirbúa sig undir stríð í vestanverðu Kyrrahafi

Kristján Kristjánsson
Laugardaginn 17. apríl 2021 19:00

Flugmóðurskipið USS Abraham Lincoln. Myndin tengist fréttinni ekki beint.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bandaríkin eru að undirbúa sig undir stríð í vestanverðu Kyrrahafi en þar láta Kínverjar mikið að sér kveða og auka jafnt og þétt viðbúnað hers síns þar. Það er James Stavridis, fyrrum flotaforingi og yfirmaður NATO, sem segir þetta. Hann bendir á aukna spennu í Taívansundi og Suður-Kínahafi.

Japan, Filippseyjar og Taívan hafa mótmælt ágengni og yfirgangi Kínverja og á sunnudaginn sendu Bandaríkin flugvélamóðurskipið Theodore Roosevelt og flotadeildina sem fylgir því inn í Suður-Kínahaf. Það er í annað skipti sem það er gert á þessu ári. Bandaríski flotinn skýrði einnig frá því að tundurspillirinn USS John S. McCain hafi siglt um Taívansund á miðvikudag í síðustu viku. Það var tveimur dögum eftir að Kínverjar tilkynntu að flugmóðurskipadeild myndi vera við æfingar nærri Taívan.

Kínverskar orrustuþotur rjúfa lofthelgi Taívan nær daglega þessa dagana. Í síðustu viku skýrði Joseph Wu, utanríkisráðherra Taívan, frá því að Kínverjar hafi nú rofið lofthelgi Taívan oftar en á sama tíma á síðasta ári sem var þó metár. Hann sagðist jafnframt sjá greinilega hættu á að Kínverjar ráðist á Taívan og sagði að landsmenn séu reiðubúnir til að verjast til síðustu byssukúlu.

Að auki hafa Kínverjar verið iðnir við að ögra nágrönnum sínum á Filippseyjum og Japan að undanförnu með ýmsum hætti.

Stavridis fór yfir það í vikuritinu Nikkei Asia hvaða rauðu línur Bandaríkin hafi svo að segja dregið varðandi stöðuna í heimshlutanum. Meðal þeirra eru kjarnorku-, efnavopna- eða lífefnaárásir Kínverja eða Norður-Kóreu á Bandaríkin eða bandamenn þeirra. Árás á Taívan eða eyjurnar þar í kring. Efnahagslegt hafnbann á Taívan eða tölvuárás á opinbera innviði landsins eða stofnanir. Kínversk árás á japanskar hersveitir sem verja japanska hagsmuni á Senkakueyjunum og hafsvæðinu í kringum þær. Kínversk árás á svæði eða hernaðarlega mikilvæga staði sem Bandaríkin eða bandamenn þeirra eiga. Kínverjar hafa einmitt aukið hernaðarlegan þrýsting á sumum þessara sviða.  Stavridis segir að ljóst sé að Bandaríkin séu að auka hernaðarlega viðveru sína í heimshlutanum og getu sína til að geta tekist á við Kínverja á næstu áratugum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Fólk er tilbúið í bólfarir – Sala á smokkum tekur mikinn kipp

Fólk er tilbúið í bólfarir – Sala á smokkum tekur mikinn kipp
Pressan
Fyrir 2 dögum

Segir að Kínverjar auki kúgun sína og séu árásargjarnir

Segir að Kínverjar auki kúgun sína og séu árásargjarnir
Pressan
Fyrir 3 dögum

45.000 vilja fá að taka þátt í veiðum á vísundum í Miklagljúfri

45.000 vilja fá að taka þátt í veiðum á vísundum í Miklagljúfri
Pressan
Fyrir 4 dögum

Eignaðist barn um borð í farþegaflugvél – Læknir og hjúkrunarfræðingar á fyrirburadeild voru meðal farþega

Eignaðist barn um borð í farþegaflugvél – Læknir og hjúkrunarfræðingar á fyrirburadeild voru meðal farþega
Pressan
Fyrir 4 dögum

Nýjar og óhugnanlegar upplýsingar um hvarf flugs MH370

Nýjar og óhugnanlegar upplýsingar um hvarf flugs MH370
Pressan
Fyrir 4 dögum

Óhugnanlegar myndir úr yfirgefnu húsi vekja athygli – Eigendurnir létu lífið fyrir þremur árum

Óhugnanlegar myndir úr yfirgefnu húsi vekja athygli – Eigendurnir létu lífið fyrir þremur árum