fbpx
Miðvikudagur 24.apríl 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Unnið að endurreisn WOW ?

Fréttir

Þessi strá fyrir utan braggann kostuðu 757 þúsund krónur – Höfundaréttavarin og keypt frá Danmörku

Bjartmar Oddur Þeyr Alexandersson og Ari Brynjólfsson
Þriðjudaginn 9. október 2018 17:18

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Strá sem voru gróðursett fyrir utan braggann í Nauthólsvík kostuðu Reykjavíkurborg 757 þúsund krónur. Samkvæmt heimildum Eyjunnar er um að ræða sérstök strá sem eru höfundaréttavarin. Voru þau flutt sérstaklega inn til landsins frá Danmörku og heita á íslensku dúnmelur. Dúnmelur er stórvaxið gras og nauðalíkt hinu náskylda melgresi sem er að finna um allt land.

Eyjan hefur fjallað ítarlega um braggablúsinn svokallaða í Nauthólsvík. Um er að ræða framkvæmdir á þremur húsum, bragganum, skála og fyrirlestrasal sem kenndur er við náðhús. Byggingarnar voru reistar árið 1943 við Hótel Winston sem stóð þá við Reykjavíkurflugvöll. Upphaflegt kostnaðarmat á verkefninu var 158 milljónir, en heildarkostnaður er nú kominn upp í 415 milljónir, eða 257 milljónum fram úr kostnaðaráætlun og liggur endanlegur kostnaður ekki fyrir. Til stendur að Háskólinn í Reykjavík leigi braggann af Reykjavíkurborg fyrir 694 þúsund krónur á mánuði eða 8,3 milljónir á ári. Það þýðir að það mun að minnsta kosti taka hálfa öld til að greiða upp húsnæðið, en þessi upphæð er án nokkurra vaxtagjalda.

Sjá einnig: Braggablúsinn kominn í 415 milljónir -Endanlegur kostnaður liggur ekki fyrir

Margir hafa sett spurningarmerki við hvers vegna kostnaðurinn fór fram úr kostnaðaráætlun og hafa Vigdís Hauksdóttir og Kolbrún Baldursdóttir, borgarfulltrúar Miðflokksins og Flokks fólksins, gagnrýnt borgaryfirvöld harðlega vegna málsins og setja þær stór spurningarmerki við einstaka kostnaðarliði. Til dæmis hefur náðhúsið kostað 46 milljónir til þessa, en af myndum þaðan að dæma virðist sá kostnaður eiga eftir að aukast.

Sjá einnig: Náðhúsið kostaði 46 milljónir – „Hér hafa verið gerð stór mistök“

Sjá einnig: Vigdís tók myndir inn um gluggann á „klósettinu“ í Nauthólsvík: „Ég er þrumu lostin yfir þessu ástandi“

Ekki var ákveðið að nýta blóm í eigu Reykjavíkurborgar og fá ungmenni til að planta þeim, heldur kaupa höfundaréttavarin strá erlendis frá. Eins og áður segir kostuðu stráin  700 þúsund krónur en einnig fóru 140 þúsund krónur í að borga fyrir vinnu við að velja plöntur á lóð braggans. Margrét Leifsdóttir, arkitekt verkefnisins og starfsmaður Arkíbúllunar var verkefnisstjóri verkefnisins, en hún fékk rúmlega 28 milljónir króna greiddar fyrir verkið.

„Ég myndi vilja, af því málið er í rannsókn hjá innri endurskoðun hjá borginni, þá myndi ég vilja að bíða með að tjá mig um málið þar til rannsókn er lokið.“

Margrét sagði einnig að hún hafi ekki enn þá rætt við innri endurskoðun Reykjavíkurborgar.

Þess má svo geta að dúnmelur er ein af fyrstu plöntum til að koma sér fyrir í sandöldum og hemja þær. Ekki ósvipað melgresinu okkar sem það er náskylt. Samkvæmt Náttúrufræðistofnun Íslands vex Melgresi hringinn í kringum landið og þekur rúmlega 300 hektara af landinu, og er meðal annars mikið af því að finna niður í Gróttu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 16 klukkutímum

Deilur fyrrverandi og núverandi maka setja Íslendingasamfélagið í Danmörku á hliðina – „Þvílíkur viðbjóður sem fólk er“

Deilur fyrrverandi og núverandi maka setja Íslendingasamfélagið í Danmörku á hliðina – „Þvílíkur viðbjóður sem fólk er“
Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Segir Kristjáni Þór til syndanna: „Svei þér Kristján Þór, svei þér“ – Sakar stjórnvöld um alvarlegar blekkingar

Segir Kristjáni Þór til syndanna: „Svei þér Kristján Þór, svei þér“ – Sakar stjórnvöld um alvarlegar blekkingar
Fréttir
Fyrir 21 klukkutímum

Margir ökumenn handteknir á höfuðborgarsvæðinu í nótt

Margir ökumenn handteknir á höfuðborgarsvæðinu í nótt
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Lögreglan leitar að skemmdarvargi: „Í morgun blasti þessi sjón við honum“

Lögreglan leitar að skemmdarvargi: „Í morgun blasti þessi sjón við honum“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Atli Heimir er látinn

Atli Heimir er látinn
Fyrir 4 dögum

Sleppa við ábyrgð

Sleppa við ábyrgð
Fyrir 4 dögum

Spurning vikunnar: Á að banna nagladekk?

Spurning vikunnar: Á að banna nagladekk?