Föstudagur 05.mars 2021
Pressan

WHO segir að hugsanlega hafi kórónuveiran ekki átt upptök í Kína – Beina sjónum sínum að öðru Asíuríki

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 23. febrúar 2021 05:10

Kórónuveira. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nánast frá upphafi kórónuveirufaraldursins hefur verið rætt um að hann eigi upptök sín í Wuhan í Kína. En nú setur Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin WHO spurningarmerki við þessa útgáfu og beinir sjónunum að Taílandi. Nánar tiltekið Chatuchakmarkaðnum í Bangkok en þar er hægt að kaupa allt frá afrískum kattardýrum til suðuramerískra flóðsvína.

„Það er einmitt markaður eins og Chatuchak sem við horfum skelfingaraugum á því blóð, saur, slef, feldur og allt mögulegt annað, sem getur innihaldið veirur, kemst í snertingu við mörg önnur dýr og fólk,“ sagði Thea Kølsen Fischer, læknir hjá WHO og prófessor í veirusjúkdómum, í samtali við Politiken. Hún er í teymi WHO sem fór til Wuhan fyrr í mánuðinum til að reyna að afla vitneskju um upptök faraldursins. Hún telur miklar líkur á að Chatuchak-markaðurinn sé upptakasvæðið.

Nýja kenning WHO gengur út á að kórónuveiran hafi átt upptök þegar leðurblaka smitaðist af veirunni og frá henni barst hún til annarra dýra og síðan til manna. Því næst hafi veiran ratað til Wuhan með smituðu dýri frá Chatuchak-markaðnum, sem var selt þaðan til Wuhan, eða þá að manneskja smitaðist í Chatuchak og fór síðan til Wuhan.

Chatuckak-markaðurinn er stærsti helgarmarkaður heims og koma mörg þúsund manns þangað um hverja helgi til að kaupa framandi dýr. Margir sérfræðingar hafa áður bent á að markaðurinn sé fullkominn útungunarstaður nýrra og hættulegra veira. Nú telur WHO líkur á að heimsfaraldurinn hafi átt upptök sín þar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Raðmorðingi fékk að kenna á eigin meðulum

Raðmorðingi fékk að kenna á eigin meðulum
Pressan
Fyrir 2 dögum

Trumphjónin voru bólusett í Hvíta húsinu í janúar

Trumphjónin voru bólusett í Hvíta húsinu í janúar
Pressan
Fyrir 3 dögum

Gerðu óhugnanlega uppgötvun í bangsa dóttur sinnar – Lögreglan varar fólk við

Gerðu óhugnanlega uppgötvun í bangsa dóttur sinnar – Lögreglan varar fólk við
Pressan
Fyrir 3 dögum

Risastór ísjaki brotnaði frá íshellunni á Suðurskautslandinu – Er stærri en New York

Risastór ísjaki brotnaði frá íshellunni á Suðurskautslandinu – Er stærri en New York
Pressan
Fyrir 4 dögum

Hvarf Madeleine McCann – Fann lögreglan eitthvað í brunni?

Hvarf Madeleine McCann – Fann lögreglan eitthvað í brunni?
Pressan
Fyrir 4 dögum

Þriðji hver 25 ára Stokkhólmsbúi er með mótefni gegn kórónuveirunni

Þriðji hver 25 ára Stokkhólmsbúi er með mótefni gegn kórónuveirunni