Fimmtudagur 25.febrúar 2021
Pressan

Ebólufaraldur í Gíneu – Bóluefnalager í Sviss tryggir skjót viðbrögð

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 17. febrúar 2021 05:25

Ebólu vírus. Mynd:Wikimedia Commons

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Sjö Ebólusmit hafa verið staðfest í Gíneu, sem er í vestanverðri Afríku. Fimm eru látnir af völdum veirunnar. Stór Ebólufaraldur geisaði í landinu 2014 en frá 2016 hefur landið verið laust við þessa skelfilegu veiru, eða allt þar til nú. Með nýjum lager af bóluefnum gegn veirunni á að vera hægt að bregðast hratt við þeim faraldri sem gæti verið í uppsiglingu.

Jótlandspósturinn hefur eftir Mads Geisler, lækni, sem hefur margoft farið til Afríku á vegum samtakanna Læknar án landamæra til að berjast gegn Ebólu að það sé áhyggjuefni að sjö tilfelli hafi komið upp. „Eitt Ebólusmit er faraldur. Svo lengi sem það er eitt smit, þá verða að vera sóttvarnamiðstöðvar og viðbúnaður því afleiðingarnar eru hrikalega af hverju smiti og af því að þetta lokar á alla samfélagsstarfsemi,“ sagði hann.

Alfred George KiZerbo, fulltrúi Alþjóðaheilbrigðisstofnunarinnar WHO í Afríku, sagði á fréttamannafundi að verið sé að bregðast við ástandinu. The Guardian segir að hann hafi sagt að WHO væri í fullri viðbragðsstöðu og í sambandi við framleiðanda bóluefnis til að tryggja að nauðsynlegt magn verði til ráðstöfunar eins fljótt og hægt er.

Það sem gæti skipt sköpum í baráttunni við þennan nýja faraldur er að í Sviss hafa alþjóðlegar hjálparstofnanir og ýmis samtök komið upp lager með Ebólubóluefnum. Með tilkomu hans er hægt að bregðast við á einni viku og bólusetja marga. Áður var aðgengi að bóluefnum ekki svo gott því það þurfti að útvega ákveðið magn af þeim áður en hægt var að senda þau af stað.

Ebóla er hættulegur veirusjúkdómur. Dánarhlutfallið getur verið allt að 90%. Það er auðvelt að drepa veiruna sjálfa, til dæmis með hita, klóri og sápu. En veiran er bráðsmitandi og því geta faraldrar breiðst mjög hratt út.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

WHO segir að hugsanlega hafi kórónuveiran ekki átt upptök í Kína – Beina sjónum sínum að öðru Asíuríki

WHO segir að hugsanlega hafi kórónuveiran ekki átt upptök í Kína – Beina sjónum sínum að öðru Asíuríki
Pressan
Fyrir 2 dögum

AOC safnaði 4,7 milljónum dollara fyrir hrjáða Texasbúa

AOC safnaði 4,7 milljónum dollara fyrir hrjáða Texasbúa
Pressan
Fyrir 3 dögum

Nýtt finnskt kórónuveiruafbrigði veldur heilabrotum – Kemur hugsanlega ekki fram við sýnatöku

Nýtt finnskt kórónuveiruafbrigði veldur heilabrotum – Kemur hugsanlega ekki fram við sýnatöku
Pressan
Fyrir 3 dögum

Dularfull árás í friðsælli götu skyldi einn eftir látinn og þrjú alverlega slösuð – Enginn veit hvað gerðist

Dularfull árás í friðsælli götu skyldi einn eftir látinn og þrjú alverlega slösuð – Enginn veit hvað gerðist