fbpx
Föstudagur 24.mars 2023
Fréttir

„Hversu galið er það að setja barn í þessa óvissu í miðri meðferð?“

Ragna Gestsdóttir
Föstudaginn 3. febrúar 2023 12:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Guðbrandur Einarsson, þingmaður Viðreisnar, tók mál Guðmundar Sölva Ármannssonar, fyrir í umræðu á Alþingi á miðvikudag, 1. febrúar. Guðmundur Sölvi sem er á 14. ári fæddist með tvíklofna vör og góm sem sérfræðingar telja sérstaklega erfitt tilfelli. 

Ragnheiður Sölvadóttir, móðir Guðmundar Sölva, var í ítarlegu viðtali hjá DV síðastliðinn mánudag, 30. janúar. Þar lýsti hún baráttu sinni og samskiptum við kerfið allt frá fæðingu sonarins, fyrst við Fæðingarorlofssjóð, síðan Tryggingastofnun og Sjúkratryggingar Íslands. 

Sjá einnig: Ragnheiður þreytt á margra ára baráttu – „Fullkomið ferli myndi fela í sér að ég gæti sinnt barninu mínu en ekki kerfinu“

Það er ekkert smáræði sem lagt er á þennan dreng og móður hans. Hann er búinn að vera reglulegur gestur hjá læknum frá því að hann var fimm ára gamall og þetta hamlar honum í daglegu lífi. Hann getur ekki stundað fótbolta eins og hann langar til þar sem hann má ekki fá högg í andlitið,“ segir Guðbrandur. 

Í síðustu viku barst Guðmundi Sölva bréf frá Sjúkratryggingum Íslands þess efnis að stofnunin taki ekki þátt í frekari niðurgreiðslu vegna tannréttinga nema hann fari í enn eitt endurmatið hjá tannlæknadeild Háskóla Íslands. Mál þeirra er því í biðstöðu á meðan. Eins og kom fram í viðtali DV við Ragnheiði þá varð reglugerðarbreyting árið 2019 þar sem Guðmundi Sölva er gert að gangast undir mat hjá tannlæknadeild Háskólans. „En þar er hann einhverra hluta vegna boðaður ítrekað í viðtal, að öðrum kosti falli niðurgreiðsla niður. Þetta setur alla á bið sem að málinu koma, tannréttingasérfræðinginn, kjálkaskurðlækninn og lýtalækninn, vegna óvissunnar sem verið er að skapa,“ segir Guðbrandur. „Mál þeirra er því í biðstöðu á meðan.

Guðbrandur beinir orðum sínum til heilbrigðisráðherra, Willum Þórs Þórssonar: „Hversu galið er það að setja barn í þessa óvissu í miðri meðferð? Er það virkilega skoðun hæstv. heilbrigðisráðherra að fæðingargalli sem þessi lagist bara af sjálfu sér og því þurfi að setja hann endurtekið í endurmat á meðan meðferð stendur yfir? Það væri nógu sorglegt ef þetta væri einsdæmi en svo er ekki. Þessu þarf að breyta.

Hlusta má á ræðu Guðbrands hér og lesa hér.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

Aðstæður erfiðar og krefjandi við banaslysið í Glym

Aðstæður erfiðar og krefjandi við banaslysið í Glym
Fréttir
Í gær

Bandamaður Pútíns varar við – „Afleiðingarnar fyrir alþjóðalög verða gríðarlegar“

Bandamaður Pútíns varar við – „Afleiðingarnar fyrir alþjóðalög verða gríðarlegar“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Minningarreikningur stofnaður fyrir systkini Þuríðar Örnu: „Skilur eftir sig tómarúm sem erfitt verður að fylla“

Minningarreikningur stofnaður fyrir systkini Þuríðar Örnu: „Skilur eftir sig tómarúm sem erfitt verður að fylla“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Móðir laut í lægra haldi fyrir Fæðingarorlofssjóði – Taldi að um hagsmunamál fyrir íslenska lækna væri að ræða

Móðir laut í lægra haldi fyrir Fæðingarorlofssjóði – Taldi að um hagsmunamál fyrir íslenska lækna væri að ræða
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Segir að Kínverjar hafi sent Rússum vopn með leynd

Segir að Kínverjar hafi sent Rússum vopn með leynd
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Gallharðir erlendir áróðursmeistarar Pútíns funduðu í Moskvu

Gallharðir erlendir áróðursmeistarar Pútíns funduðu í Moskvu