fbpx
Þriðjudagur 24.maí 2022
Pressan

Flugvélar sendar til að kanna tjónið á Tonga – Aska þekur eyjurnar

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 17. janúar 2022 05:01

Frá gosinu þann 15. janúar. Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Þykkt öskulag liggur nú yfir Tonga eftir hina gríðarlega öflugu sprengingu sem varð í neðansjávareldfjalli nærri eyjunum á laugardaginn. Lítið fjarskiptasamband er við eyjurnar en síma- og internetkaplar skemmdust í hamförunum. Það má því segja að allir 105.000 íbúar eyjanna séu næstum sambandslausir við umheiminn. Ástralar og Nýsjálendingar hafa sent flugvélar til Tonga til að kanna skemmdirnar úr loft og er fregna að vænta í dag um umfang tjónsins.

Sky News segir að engar fréttir hafi borist af slysum á fólki eða dauðsföllum á Tonga af völdum sprengingarinnar og flóðbylgjunnar sem skall á eyjunum í kjölfarið. Vitað er að tvær konur drukknuðu á strönd í Perú þegar flóðbylgja, af völdum sprengingarinnar, skall á ströndum landsins.

Scott Morrison, forsætisráðherra Ástralíu, hefur heitið Tonga stuðningi og hjálp en segir að öskuskýið, sem liggur yfir eyjunum, hafi komið í veg fyrir að hægt sé að hefja hjálparstarf. Hann sagði að einnig geri það hjálparstarf erfitt að fjarskiptasamband við eyjurnar sé lítið en allt sé gert sem hægt sé til að hjálpa íbúum Tonga.

Jacinda Ardern, forsætisráðherra Nýja-Sjálands, sagði að fjarskiptasamband við Tonga sé mjög takmarkað og ekki hafi tekist að ná sambandi við nein svæði þar nema höfuðborgina Nuku´alofa. Hún sagði að þykkt öskulag liggi yfir höfuðborginni en íbúarnir séu rólegir og ástandið stöðugt.

Alþjóða rauði krossinn hefur virkjað félög sín á Kyrrahafssvæðinu til að geta veitt íbúum Tonga aðstoð. Sky News hefur eftir Katie Greenwood, yfirmanni Alþjóða rauða krossins í Kyrrahafi, að út frá þeim litlu upplýsingum sem hafa borist megi ætla að eyðileggingin sé gríðarleg, sérstaklega á ystu eyjunum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Segir að Trump hafi íhugað að hætta eftir „grab ‘em by the pussy“ ummælin

Segir að Trump hafi íhugað að hætta eftir „grab ‘em by the pussy“ ummælin
Pressan
Í gær

Apabóla dreifir sér í Bretlandi – Mæla með þriggja vikna einangrun

Apabóla dreifir sér í Bretlandi – Mæla með þriggja vikna einangrun
Pressan
Fyrir 2 dögum

Feðginin sögðu að hún hefði verið drepin af heimilislausum manni – Sannleikurinn var enn óhugnanlegri

Feðginin sögðu að hún hefði verið drepin af heimilislausum manni – Sannleikurinn var enn óhugnanlegri
Pressan
Fyrir 2 dögum

Kirsten var rænt eftir vinnustaðapartý – Við tók hryllingssólarhringur

Kirsten var rænt eftir vinnustaðapartý – Við tók hryllingssólarhringur
Pressan
Fyrir 3 dögum

Óvænt uppgötvun um íbúprófen – Má ekki nota samhliða blóðþrýstingslyfjum

Óvænt uppgötvun um íbúprófen – Má ekki nota samhliða blóðþrýstingslyfjum
Pressan
Fyrir 3 dögum

Unglingar eru forritaðir til að hunsa móður sína

Unglingar eru forritaðir til að hunsa móður sína