fbpx
Fimmtudagur 20.janúar 2022
Pressan

Mjanmar er á barmi borgarastyrjaldar

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 17. mars 2021 06:58

Min Aung Hlaing er yfirmaður hersins. Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Lýðræðisleg skuggastjórn í Mjanmar hvetur nú til byltingar og vill mynda bandalag með hinum ýmsu fámennu hersveitum hinna ýmsu hópa í landinu. Helgin var blóðug í landinu og Kínverjar eru nú við það að dragast inn í átökin í landinu eftir að mótmælendur kveiktu í 32 kínverskum fyrirtækjum um helgina.

Herinn skaut á mótmælendur víða um land um helgina, aðallega í Yangon og Mandalay. 44 létust. Frá því að herinn rændi völdum hafa að minnsta kosti 120 fallið fyrir byssukúlum hans að sögn samtakanna the Assistance Association for Political Prisoners. Ekki er vitað hversu margir hafa særst en talið er að það séu mjög margir.

Kínversk stjórnvöld segja að tveir Kínverjar hafi slasast þegar ráðist var á kínversk fyrirtæki í Yangon. Fjárhagslegt tjón Kínverja hleypur á sem nemur mörg hundruð milljónum íslenskra króna. Kínverska sendiráðið í Mjanmar sendi frá sér yfirlýsingu þar sem það hvatti lögregluna til að vernda kínversk fyrirtæki í landinu. Á fréttamannafundi í utanríkisráðuneytinu í Peking sagði talsmaður þess að Kínverjar vildu aðeins að friður ríkti í Mjanmar og hafi enga skoðun á hvernig stjórn á að vera við völd þar. Hann viðurkenndi þó að kínversk stjórnvöld fylgist vel með þróuninni og hafi miklar áhyggjur af öryggi Kínverja í Mjanmar.

Mótmælendur í Mjanmar hafa ekki sakað Kínverja um að vera í slagtogi við herinn en saka þá um að halda sig til hlés og koma í veg fyrir að öryggisráð SÞ samþykki ályktanir sem beinast gegn herforingjastjórninni.

Lýðræðislega skuggastjórn landsins samanstendur af 60 til 70 þingmönnum, sem voru kosnir í lýðræðislegum kosningum síðasta haust. Hún hefur nú breytt um stefnu og skipt úr því að hvetja til borgararlegrar óhlýðni og allsherjarverkfalla yfir í að hvetja til þess að tekist verði á við herinn með valdi.

Það er því ljóst að ástandið í landinu er eldfimt og að það rambar á barmi borgarastyrjaldar. Síðan er spurning hvort Kínverjar muni blanda sér í málin en löndin liggja saman.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 3 dögum

Veita gleraugu vernd gegn kórónuveirunni?

Veita gleraugu vernd gegn kórónuveirunni?
Pressan
Fyrir 3 dögum

Tannlæknirinn var ekki allur þar sem hann var séður – Voðaverkið og lygarnar færðu honum 620 milljónir

Tannlæknirinn var ekki allur þar sem hann var séður – Voðaverkið og lygarnar færðu honum 620 milljónir
Pressan
Fyrir 3 dögum

Segja YouTube vera stóra uppsprettu falsfrétta

Segja YouTube vera stóra uppsprettu falsfrétta
Pressan
Fyrir 3 dögum

Mánaða löng vinna við að stilla fókus James Webb geimsjónaukans er hafin

Mánaða löng vinna við að stilla fókus James Webb geimsjónaukans er hafin
Pressan
Fyrir 4 dögum

Síðasta ár var hlýjasta ár sögunnar á Nýja-Sjálandi

Síðasta ár var hlýjasta ár sögunnar á Nýja-Sjálandi
Pressan
Fyrir 4 dögum

Þetta gerist í líkamanum ef þú drekkur ekki áfengi í 4 vikur

Þetta gerist í líkamanum ef þú drekkur ekki áfengi í 4 vikur