fbpx
Föstudagur 15.október 2021
Pressan

Litháar saka Hvítrússa um að senda flóttamenn yfir landamærin

Kristján Kristjánsson
Laugardaginn 26. júní 2021 07:30

Minsk í Hvíta-Rússlandi.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það sem af er ári hafa um 160 manns, aðallega Írakar, komið til Litháens frá Hvíta-Rússlandi. Þetta eru þrisvar sinnum fleiri en komu allt síðasta ár. Agne Bilotaite, innanríkisráðherra Litháen, segir að þessi flóttamannastraumur geti ekki verið nein tilviljun og segir að Hvítrússar sendi flóttamennina til Litháen til að reyna að raska jafnvæginu í landinu.

Samband ríkjanna hefur verið mjög stirt og mikil spenna ríkt á milli þeirra eftir forsetakosningarnar í Hvíta-Rússlandi á síðasta ári þar sem Aleksander Lukasjenko hélt völdum þrátt fyrir mikla andstöðu almennings en hann hefur barið hana niður harðri hendi.

Bilotaite segir að stjórnin í Hvíta-Rússlandi beiti nú blendingshernaði gegn Litháen og það að senda flóttamenn yfir landamærin sé liður í þeirri baráttu. „Þetta er vel skipulagt. Það er áætlunarflug frá Bagdad og Istanbúl til Minsk,“ sagði ráðherrann nýlega og vísaði þar til Íraka sem koma fljúgandi til Minsk, höfuðborgar Hvíta-Rússlands, og halda síðan áfram för sinni að landamærunum að Litháen.

Independent segir að það sem af er ári hafi um 160 manns, aðallega Írakar, komið til Litháen frá Hvíta-Rússlandi en það eru þrisvar sinnum fleiri en allt síðasta ár. Í síðustu viku voru níu Írakar handteknir á landamærunum þegar þeir reyndu að komast til Litháen frá Hvíta-Rússlandi.

Landamæri ríkjanna eru um 680 kílómetra löng og eru hluti af ytri landamærum ESB . Löndin hafa að undanförnu vísað stjórnarerindrekum hvors annars úr landi og í maí tóku refsiaðgerðir ESB gegn Hvíta-Rússlandi gildi en samkvæmt þeim mega þarlend flugfélög ekki fljúga í loftheldi ESB-ríkjanna né nota flugvelli þeirra. Þetta var gert eftir að flugvél frá Ryanair var neydd til að lenda í Minsk til að hægt væri að handtaka pólitískan andstæðing Lukasjenko.

Lukasjenko hefur svarað ásökunum Litháa og nýjum refsiaðgerðum með því að hóta að slaka á landamæraeftirliti hvað varðar flóttamenn og fíkniefni. Litháen hefur árum saman verið einn helsti gagnrýnandi Lukasjenko og stjórnar hans og í höfuðborginni Vilnius halda margir andstæðingar hans til en þeir eru í útlegð.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Einn skotinn í Helsingborg og sprenging í miðborginni

Einn skotinn í Helsingborg og sprenging í miðborginni
Pressan
Í gær

Hryllingsmínúturnar 34 í Kongsberg – Sá grunaði sagður hafa snúist til Íslamstrúar

Hryllingsmínúturnar 34 í Kongsberg – Sá grunaði sagður hafa snúist til Íslamstrúar
Pressan
Í gær

Frakkar krefja Breta um greiðslu fyrir að stöðva ferðir förufólks yfir Ermarsund

Frakkar krefja Breta um greiðslu fyrir að stöðva ferðir förufólks yfir Ermarsund
Pressan
Fyrir 2 dögum

Danskir vísindamenn gera tilraunir með nýja meðferð við COVID-19

Danskir vísindamenn gera tilraunir með nýja meðferð við COVID-19
Pressan
Fyrir 2 dögum

Nancy Pelosi dregin úr kaþólskri messu í Róm af öryggisvörðum vegna bóluefnamótmæla

Nancy Pelosi dregin úr kaþólskri messu í Róm af öryggisvörðum vegna bóluefnamótmæla
Pressan
Fyrir 2 dögum

Rúmenska heilbrigðiskerfið ræður ekki við álagið vegna fjórðu bylgju kórónuveirunnar

Rúmenska heilbrigðiskerfið ræður ekki við álagið vegna fjórðu bylgju kórónuveirunnar
Pressan
Fyrir 3 dögum

Segja að Rússar hafi stolið uppskriftinni að bóluefni AstraZeneca gegn kórónuveirunni

Segja að Rússar hafi stolið uppskriftinni að bóluefni AstraZeneca gegn kórónuveirunni
Pressan
Fyrir 3 dögum

Leita að þeim sem drápu 14 friðaðar kengúrur

Leita að þeim sem drápu 14 friðaðar kengúrur