fbpx
Þriðjudagur 26.september 2023
EyjanFastir pennar

Óttar Guðmundsson skrifar: Grenitrjáablæti

Eyjan
Laugardaginn 2. september 2023 06:00

Óttar Guðmundsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Isavia hefur krafist þess að greniskógurinn í Öskjuhlíð verði felldur eða grisjaður vegna flugöryggis. Margir hafa orðið til að mótmæla og talað um mikilvægi og fegurð þessa útivistarsvæðis. Venjulega er þar á ferð fólk sem aldrei hefur gengið á þennan torfæra hól í miðborg Reykjavíkur.

Á liðinni öld gekk yfir landið mikið skógræktaræði. Menn lásu í Landnámu að landið  hafi verið klætt skógi en skammsýnir fornmenn hoggið trén í eldivið. Til að leiðrétta þennan verknað voru fengnar til landsins milljónir greniplantna frá Noregi. Þessum ófögnuði var plantað bæði skipulagslaust og gagnrýnislaust. Menn gengu jafnvel svo langt í dellunni og grenitrjám var plantað á sjálfum Þingvöllum og víðar á viðkvæmum svæðum. Í Hlíðahverfi og Laugarásnum í Reykjavík ríkti sannkallað grenitrjáablæti eins og í Öskjuhlíð. Trjáplöntum var dritað útum allt með þeim afleiðingum að upp óx skelfilegur grenitrjáaskógur í byggð. Þessi tré hafa náð ótrúlegri hæð og verða ljótari með hverju árinu og skyggja á allt útsýni. Skógurinn í Öskjuhlíð hefur fengið að vaxa óáreittur og ógrisjaður svo að hann er orðinn að villigróðri sem nýtist engum nema kanínum í æxlunarleik. Fólk getur ekki stundað neina útivist í þessum skógi vegna þess hversu óhaminn og þéttur hann er. Hann keyrir í kaf allar sögulegar minjar í Öskjuhlíð.

Ég er því hjartanlega sammála að fella þennan forljóta greniskóg. Síðan þarf að höggva grenitré um allt land og byrja á því að frelsa Þingvelli úr ánauð norskra trjáræktarsjónarmiða. Einu sinni var sagt um fyrirbæri sem engan veginn passaði inn í umhverfi sitt: „Þetta er eins og sjá fjallkonuna í þjóðbúningi og klofstígvélum.“ Tími er kominn til að klæða Öskjuhlíðina, Þingvelli og fleiri náttúruperlur úr þessum forljótu klofstígvélum og koma í veg fyrir meiri landspjöll og hermdarverk skógræktarmanna.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

EyjanFastir pennar
Fyrir 2 vikum

Svarthöfði skrifar: Sleppa að veiða

Svarthöfði skrifar: Sleppa að veiða
EyjanFastir pennar
Fyrir 3 vikum

Björn Jón skrifar: Að láta reka á reiðanum

Björn Jón skrifar: Að láta reka á reiðanum
EyjanFastir pennar
26.08.2023

Sigmundur Ernir skrifar: Efnahagslegt einelti

Sigmundur Ernir skrifar: Efnahagslegt einelti
EyjanFastir pennar
26.08.2023

Óttar Guðmundsson skrifar: Drægni-kvíði

Óttar Guðmundsson skrifar: Drægni-kvíði
EyjanFastir pennar
15.08.2023

Svarthöfði skrifar: Er líkt komið á með jafnöldrunum?

Svarthöfði skrifar: Er líkt komið á með jafnöldrunum?
EyjanFastir pennar
13.08.2023

Björn Jón skrifar: Að leita upprunans

Björn Jón skrifar: Að leita upprunans
EyjanFastir pennar
05.08.2023

Sigmundur Ernir skrifar: Við brennum bækur

Sigmundur Ernir skrifar: Við brennum bækur
EyjanFastir pennar
05.08.2023

Óttar Guðmundsson skrifar: Ferðamenn

Óttar Guðmundsson skrifar: Ferðamenn