fbpx
Þriðjudagur 30.nóvember 2021
Pressan

Herinn hefur tekið völdin í Mjanmar – Aung San Suu Kyi handtekin

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 1. febrúar 2021 05:46

Aung San Suu Kyi var handtekin í morgun. Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Herinn í Mjanmar hefur tekið völdin í landinu. Þetta var tilkynnt á sjónvarpsstöð hersins í morgun að staðartíma. Aung San Suu Kyi, leiðtogi landsins, hefur verið handtekin sem og Win MyInt, forseti, og fleiri háttsettir stjórnmála- og embættismenn.

Nýkjörið þing landsins átti að koma saman í fyrsta sinn í dag en af því verður ekki. Sjónvarpsstöð hersins tilkynnti að Min Aung Hlaing, hershöfðingi, verði leiðtogi landsins og að herlög gildi næsta árið. Í tilkynningu hersins segir að nauðsynlegt sé að grípa til þessara aðgerða til að tryggja stöðugleika í landinu.

Í tilkynningu hersins er kjörstjórn landsins sökuð um að hafa litið fram hjá „stórum frávikum“ í kosningunum sem fóru fram 8. nóvember. NLD, flokkur Aung San Suu Kyi, vann þá stórsigur en þetta var aðeins í annað sinn á 49 árum sem kosningar fóru fram í landinu en þar hefur herinn lengstum ráðið lögum og lofum. NLD fékk 396 af 476 þingsætum.

Vaxandi spenna hefur verið á milli hersins og ríkisstjórnar landsins síðustu daga en herinn hefur haldið því fram að rangt hafi verið haft við í kosningunum en hefur ekki lagt fram neinar sannanir því til staðfestingar.

BBC segir að hermenn hafi tekið sér stöðu víða í höfuðborginni Naypyitaw og í Yangon. Víða hefur síma- og netsamband verið rofið. Ríkissjónvarp landsins fær ekki að útvarpa né sjónvarpa að sinni.

António Guterres, aðalritari SÞ, fordæmdi handtöku Aung San Suu Kyi og annara og sagðist hafa miklar áhyggjur af framvindu þeirra lýðræðislegu umbóta sem hafa verið í gangi í landinu. Áströlsk stjórnvöld krefjast þess að herinn láti hin handteknu laus nú þegar og virði lög og reglur. Bandaríkjastjórn fordæmdi valdaránið og hótar refsiaðgerðum. Stjórnvöld í Indónesíu hafa hvatt herinn til að virða lýðræðið og stjórnarskrá landsins.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Japanar loka landinu vegna Omikron

Japanar loka landinu vegna Omikron
Pressan
Í gær

Í dag hefjast réttarhöldin sem ríka, fræga og valdamikla fólkið óttast

Í dag hefjast réttarhöldin sem ríka, fræga og valdamikla fólkið óttast
Pressan
Fyrir 2 dögum

Bandaríkin dæla olíu úr varabirgðum sínum út á markaðinn

Bandaríkin dæla olíu úr varabirgðum sínum út á markaðinn
Pressan
Fyrir 2 dögum

Vísindamenn staðfesta að þetta er manngert

Vísindamenn staðfesta að þetta er manngert
Pressan
Fyrir 2 dögum

Málið hefur verið óleyst í 25 ár – Nú hafa þrjú verið handtekin fyrir morðið á 14 ára stúlkunni

Málið hefur verið óleyst í 25 ár – Nú hafa þrjú verið handtekin fyrir morðið á 14 ára stúlkunni
Pressan
Fyrir 3 dögum

Aldrei of seint á svo sannarlega við um Manfred Steiner

Aldrei of seint á svo sannarlega við um Manfred Steiner