fbpx
Þriðjudagur 30.nóvember 2021
Pressan

Talibanar glíma ekki við fjárskort – Kínverjar hugsa sér gott til glóðarinnar

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 27. ágúst 2021 17:00

Liðsmenn Talibana. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Talibanar glíma ekki við fjárskort því þeir hafa orðið sér úti um mikið fjármagn með sölu á eiturlyfjum og innheimtu „verndargjalds“ af fyrirtækjaeigendum í Afganistan. Nú þegar þeir hafa tekið völd í landinu munu þeir væntanlega eiga enn auðveldara með að verða sér úti um fé því landið er mjög auðugt að ýmsum málmum.

Járn, kopar og gull er víða að finna í landinu auk margra sjaldgæfra málma. En eitt það allra mikilvægasta er liþíum sem er þar að finna í miklu magni, svo miklu að landið ræður hugsanlega yfir mesta magni þess í heiminum. CNN skýrir frá þessu.

Liþíum er nauðsynlegt í endurhlaðanlegar rafhlöður og ýmislegt annað sem við notum í auknum mæli til að takast á við loftslagsvandann sem við glímum við. Nú ráða Talibanar yfir stórum hluta af þessari takmörkuðu auðlind og það getur fært þeim mikla fjármuni, ótrúlega mikla.

Ýmsir sérfræðingar segja að Kínverjar standi nú spenntir á hliðarlínunni og fylgist með því þeir vilja gjarnan koma höndum yfir þessu miklu verðmæti og leggja því áherslu á að stíga varlega til jarðar í samskiptum sínum við Talibana til að halda þeim á góðum nótum. Ryan Hass, greinandi hjá Center for East Asia Policy Studies við John L. Thornton Center China, segir að málmarnir séu ástæðan fyrir að Kínverjar hafi ekki fordæmt Talibana. Í síðustu viku sagði kínverska ríkisstjórnin að hún muni reyna að koma á vinsamlegu samband við þá. Haas segir að fyrir því séu margar ástæður. Kínverskir leiðtogar séu ekki ánægðir með að Talibanar hafa tekið völdin í landinu en þeir láti prinsipp ekki standa í vegi fyrir hentistefnu. „Með tímanum munu Kínverjar njóta góðs af miklum náttúruauðlindum Afganistan,“ sagði hann.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Japanar loka landinu vegna Omikron

Japanar loka landinu vegna Omikron
Pressan
Í gær

Í dag hefjast réttarhöldin sem ríka, fræga og valdamikla fólkið óttast

Í dag hefjast réttarhöldin sem ríka, fræga og valdamikla fólkið óttast
Pressan
Fyrir 2 dögum

Bandaríkin dæla olíu úr varabirgðum sínum út á markaðinn

Bandaríkin dæla olíu úr varabirgðum sínum út á markaðinn
Pressan
Fyrir 2 dögum

Vísindamenn staðfesta að þetta er manngert

Vísindamenn staðfesta að þetta er manngert
Pressan
Fyrir 2 dögum

Málið hefur verið óleyst í 25 ár – Nú hafa þrjú verið handtekin fyrir morðið á 14 ára stúlkunni

Málið hefur verið óleyst í 25 ár – Nú hafa þrjú verið handtekin fyrir morðið á 14 ára stúlkunni
Pressan
Fyrir 3 dögum

Aldrei of seint á svo sannarlega við um Manfred Steiner

Aldrei of seint á svo sannarlega við um Manfred Steiner