fbpx
Föstudagur 23.júlí 2021
Pressan

Munaðarlaus norðurkóresk ungmenni eru send í námu- og byggingarvinnu

Kristján Kristjánsson
Laugardaginn 5. júní 2021 15:30

Frá Norður-Kóreu

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Mörg hundruð munaðarlaus norðurkóresk ungmenni hafa af fúsum og frjálsum vilja boðið sig fram til starfa í námum í landinu og í landbúnaði og byggingariðnaðinum.

Þetta kemur fram í frétt norðurkóresku ríkisfréttastofunnar KCNA frá á laugardag. Segir fréttastofan að rúmlega 700 munaðarlaus ungmenni hafi af „visku og hugrekki ákveðið á besta aldursskeiði sínu“ að vinna á samyrkjubúum og í stórum járn- og stálverum og í landbúnaði. Á fimmtudaginn sagði ríkisfréttastofan að 150 nemendur í þremur skólum fyrir munaðarlaus ungmenni hafi boðið sig fram til starfa í kolanámum. Fréttastofan sagði ekkert um aldur munaðarleysingjanna en miðað við myndir sem fylgdu fréttunum er um unglinga að ræða.

En þrátt fyrir fagrar og hástemmdar lýsingar fréttastofunnar er þess varla að vænta að hér sé um sjálfboðaliðsvinnu að ræða. Mannréttindasamtök hafa lengi sakað norðurkóresk yfirvöld um að láta börn stunda nauðungarvinnu en því neita stjórnvöld.

Sameinuðu þjóðirnar segja að lokun landamæra Norður-Kóreu vegna heimsfaraldursins hafi gert bágborna stöðu mannréttindamála í landinu enn verri og aukið á efnahagslegar þrengingar hinna 26 milljóna íbúa þessa harðlokaða einræðisríkis. Frá því að heimsfaraldurinn braust út hafa borist fregnir af matarskorti í landinu. Lokun landamæranna hefur lokað á viðskipti við Kína sem er mikilvægasta efnahagslega líflína landsins.

Í skýrslu bandaríska utanríkisráðuneytisins frá 2020 um stöðu mannréttindamála í Norður-Kóreu kemur fram að börn, allt niður í 16 ára aldur, séu neydd til starfa í sveitum, sem líkjast hersveitum, við byggingaframkvæmdir. Þau eru innrituð í þessar sveitir til allt að 10 ára í senn. Þau eru síðan látin vinna langa vinnudaga og sinna hættulegum störfum. Fram kemur að ungmennin glími við andleg og líkamleg vandamál, séu vannærð og örmagna vegna þeirra nauðungarvinnu sem þau eru látin sinna.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Hann er einn áhrifamesti andstæðingur bólusetninga í Bandaríkjunum

Hann er einn áhrifamesti andstæðingur bólusetninga í Bandaríkjunum
Pressan
Í gær

Hræðilegir valkostir – Varð að velja á milli barnsins og fótleggsins

Hræðilegir valkostir – Varð að velja á milli barnsins og fótleggsins
Pressan
Fyrir 2 dögum

Segir að frægur spádómur frá 1972 virðist vera að rætast – Spáði fyrir um hrun samfélagsins

Segir að frægur spádómur frá 1972 virðist vera að rætast – Spáði fyrir um hrun samfélagsins
Pressan
Fyrir 2 dögum

Vaxandi stuðningur við „rannsóknarstofukenninguna“ um uppruna kórónuveirunnar

Vaxandi stuðningur við „rannsóknarstofukenninguna“ um uppruna kórónuveirunnar
Pressan
Fyrir 4 dögum

Bretar fagna langþráðu frelsi frá takmörkunum

Bretar fagna langþráðu frelsi frá takmörkunum
Pressan
Fyrir 4 dögum

Feðgar fengu dóm fyrir að aðstoða við ævintýralegan flótta viðskiptamanns

Feðgar fengu dóm fyrir að aðstoða við ævintýralegan flótta viðskiptamanns