fbpx
Fimmtudagur 02.júlí 2020
Pressan

Fyrrum starfsmaður NASA er sannfærður um að sannanir fyrir lífi á Mars hafi nú þegar fundist

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 21. október 2019 22:00

Mars í fullri dýrð. Mynd: Wikimedia Commons

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Áratugum saman hefur milljörðum dollara verið eytt í að reyna að finna svarið við einni spurningu: Er líf á Mars? Þessari spurningu er enn ósvarað, eða hvað? Ef marka má skrif Gilbert Levin, sem starfaði áður sem vísindamaður hjá bandarísku geimferðastofnuninni NASA, liggur svarið nú þegar ljóst fyrir. Hann segir vitað að við séum ekki ein í alheiminum.

Þetta kemur fram í grein eftir hann sem var birt í Scientific American. Levin stýrði Viking verkefni NASA 1976 en þá voru tvö Viking geimför send til Rauðu plánetunnar til að gera ýmsar tilraunir og taka myndir. Þetta var í fyrsta sinn sem NASA lenti geimförum á Mars og fékk myndir frá þeim.

Levin stýrði tilraun sem gerð var með öðru lendingarfaranna. Það tók jarðvegssýni og blandaði köfnunarefnisblöndu, sem innihélt einstaka geislavirka kolefnisblöndu. Kenningin sem unnið var út frá var að ef örverur væru í jarðveginum myndu þær melta blönduna og losa geislavirka kolefnið. Levin segir að niðurstöðurnar hafi verið jákvæðar og sýnt að örverur væru til staðar og að sama niðurstaða hafi fengist úr rannsókn hins könnunarfarsins sem var í um 6.000 kílómetra fjarlægð. Hann segir að mörg þúsund aðrar rannsóknir, framkvæmdar hér á jörðinni, styðji þessar niðurstöður.

En þrátt fyrir þetta hefur NASA haldið því fram að engin ummerki um örverur hafi fundist í jarðvegi nærri lendingarstöðum Viking geimfaranna. Levin segir að það styðji orð hans að eftir ferðir Viking geimfaranna hafi NASA staðfest að vatn, metan og fleira sé að finna á Mars. Hann segir einnig að á myndum teknum af Curiostiy Marsbíl NASA megi sjá „eitthvað sem líkist ormum“.

Levin telur að NASA dragi lappirnar í þessum málum og segir að stofnuninni hafi mistekist allt frá 1976 að gera markvissa leit að lífi á Mars þrátt fyrir að slík leit sé sögð vera meðal helstu markmiða stofnunarinnar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Boris Johnson lofar Bretum miklum opinberum fjárfestingum

Boris Johnson lofar Bretum miklum opinberum fjárfestingum
Pressan
Í gær

Sparsamir Danir – Eiga tæplega billjón krónur í bönkum landsins

Sparsamir Danir – Eiga tæplega billjón krónur í bönkum landsins
Pressan
Fyrir 2 dögum

Taílendingar stokka ferðamannaiðnaðinn upp – Hætta fjöldaferðamennsku

Taílendingar stokka ferðamannaiðnaðinn upp – Hætta fjöldaferðamennsku
Pressan
Fyrir 2 dögum

Spænskir vísindamenn telja sig hafa fundið kórónuveiruna í skólpi frá mars 2019

Spænskir vísindamenn telja sig hafa fundið kórónuveiruna í skólpi frá mars 2019
Pressan
Fyrir 3 dögum

WHO varar Evrópuríki við vegna fjölgunar kórónuveirusmita

WHO varar Evrópuríki við vegna fjölgunar kórónuveirusmita
Pressan
Fyrir 3 dögum

Rolling Stones hafa fengið nóg – Hóta Trump lögsókn

Rolling Stones hafa fengið nóg – Hóta Trump lögsókn