fbpx
Mánudagur 14.október 2019  |
Eyjan

Kolbeinn Óttarsson Proppé: „Stærð fjölmiðla segir ekki allt um mikilvægi þeirra“

Ritstjórn Eyjunnar
Þriðjudaginn 21. maí 2019 15:06

Kolbeinn Óttarsson Proppé

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Sú hugmynd að miða við 20 manna ritstjórn, sem sum hafa fleytt – ekki síst stærri fjölmiðlar, er að mínu viti stærðarelítismi. Misskilin hugsun um að stór fjölmiðill sé alltaf mikilvægari en lítill. Svo er ekki. Ég held að allir fjölmiðlar eigi að geta vel við unað að fá þann stuðning sem mælt hefur verið fyrir. Ég hvet stjórnendur þeirra til að fagna frekar þeim styrk sem fjölmiðlar þeirra fá en að agnúast yfir því að aðrir fái líka – óháð mati þeirra á öðrum fjölmiðlum.

Svo ritar Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður VG, varðandi umræðuna um fjölmiðlafrumvarpið og gagnrýni frá Haraldi Johannessyni, annars ritstjóra Morgunblaðsins, sem í umsögn sinni um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur, mennta- og menningarmálaráðherra, lagði til að burðugustu fjölmiðlarnir á Íslandi, Morgunblaðið, Fréttablaðið og Vísir/Stöð 2 ættu að fá stærri sneið af kökunni en aðrir, eða 150 af þeim 400 milljónum sem til úthlutunar eru. Þá lagði hann til að ritstjórnir með færri en 10-20 manns fengu engan styrk, en í frumvarpinu er skilyrðið að þrír myndi ritstjórnina til að hljóta styrk.

Kristín Þorsteinsdóttir, útgefandi Fréttablaðsins, hefur sagt að frumvarpið sé blekking, það muni ekki hafa áhrif á fjölmiðlamarkaði, nema þau að hvetja til stofnunar örmiðla. Hefur hún lagt til ásamt Ingibjörgu Pálmadóttur, aðaleiganda Fréttablaðsins, að takmörkun á auglýsingum miðaðist við 30% í stað 40%, en ekki er óalgengt að magn auglýsinga í Fréttablaðinu fari upp í 70%.

Hættuleg braut

„Það er heldur ekki hægt að miða við það hvort eigendur fjölmiðla eru manni að skapi. Þá erum við komin á hættulega braut, þar sem við viljum bara að fólk með skoðanir okkur hugnanlegar fái styrk. Annað hvort styrkjum við einkarekna fjölmiðla eða ekki, ekki bara þá sem við viljum styrkja,“

segir Kolbeinn og segir mikilvægt að flóran sé sem fjölbreyttust:

„Einfaldasta leiðin er því að miða við fjölda á ritstjórn. Sú stærð er óumdeilanlegust (þó hún sé ekki alveg óumdeilanleg). Að miða við þrjá í ritstjórn er fínt. Stærð fjölmiðla segir ekki allt um mikilvægi þeirra. Raunar fjöldi blaðamannaverðlauna eða tilnefninga þar um ekki heldur. Það er mikilvægt að flóran sé sem fjölbreyttust og Skessuhorn er alveg jafn mikilvægt og Fréttablaðið. Þetta segi ég sem fyrrverandi starfsmaður beggja blaða.“

Stærstu fá mest eftir gagnrýni

Fjölmiðlar þurfa að uppfylla ýmis skilyrði til að hljóta styrk frá ríkinu og endurgreiðslu á 25% ritstjórnarkostnaðar upp að 50 milljónum. Þá hefur verið bætt inn í frumvarpið „sérstökum stuðningi“, en hann felur í sér 5.15% endurgreiðslu mánaðarlauna upp að 927 þúsund krónum, umfram 50 milljóna þakið.

Þessi sérstaki stuðningur mun því hafa mest áhrif á ritstjórnir þriggja stærstu fjölmiðlana, sem hvað harðlegast gagnrýndu frumvarpið.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Katrín tjáir sig um tárin: „Mér finnst það fullkomlega eðlilegt að gráta yfir þessu stóra máli“

Katrín tjáir sig um tárin: „Mér finnst það fullkomlega eðlilegt að gráta yfir þessu stóra máli“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Skrítið val – hálfgleymdur og umdeildur höfundur fær Nóbelinn

Skrítið val – hálfgleymdur og umdeildur höfundur fær Nóbelinn
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Sakar Þorgerði um að nýta sér innrás Tyrkja til að „koma sjálfri sér á framfæri“

Sakar Þorgerði um að nýta sér innrás Tyrkja til að „koma sjálfri sér á framfæri“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Var Ísland risavaxin peningaþvottastöð ? – Segir Bjarna ekki skilja samhengið – „Dálítið vandræðalegt“

Var Ísland risavaxin peningaþvottastöð ? – Segir Bjarna ekki skilja samhengið – „Dálítið vandræðalegt“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Ísland fellur niður listann um samkeppnishæfi ríkja

Ísland fellur niður listann um samkeppnishæfi ríkja
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Kallar eftir aukinni aðstoð fyrir barnaníðinga – „Brýnt er að þeir upplifi sig sem hluta af heildinni“

Kallar eftir aukinni aðstoð fyrir barnaníðinga – „Brýnt er að þeir upplifi sig sem hluta af heildinni“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Flugsérfræðingur klórar sér í kollinum yfir WOW 2: „Ekkert af þessu gengur upp“

Flugsérfræðingur klórar sér í kollinum yfir WOW 2: „Ekkert af þessu gengur upp“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

MMR: Framsókn, Píratar og VG missa fylgi – Miðflokkurinn á góðri siglingu

MMR: Framsókn, Píratar og VG missa fylgi – Miðflokkurinn á góðri siglingu