fbpx
Þriðjudagur 20.apríl 2021
Fréttir

Aukið hraunrennsli á gosstöðvunum

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 6. apríl 2021 09:00

Mynd/Almannavarnir

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Eftir að ný gosspruna opnaðist nærri gosstöðinni í Geldingadölum í gær jókst hraunrennslið og var í gær um 10 rúmmetrar á sekúndu en var áður sjö rúmmetrar á sekúndu. Til að reikna út meðalhraunrennslið er hraunið kortlagt og rúmmál þess á hverjum tíma reiknað út.

Þetta kemur fram á vefsíðu Jarðvísindastofnunar Háskóla Íslands. Fréttablaðið hefur eftir Þorvaldi Þórðarsyni, jarðvísindamanni hjá Jarðvísindastofnun, að nýja sprungan sé viðbót við gosið. „Það er magnað hraunflæði þarna. Þetta er viðbót á öllu. Það er stöðugt og byrjaði eiginlega nákvæmlega eins og hitt. Kemur upp með engum látum og hraunkvikan flæddi með stöðugu rennsli. Þetta rennsli heldur sér,“ er haft eftir honum.

Hraunið úr nýju sprungunni rennur niður í Meradali en þar hægist á framrás þess en miðað við hversu jafn þrýstingur er á gosinu er líklegt að töluvert mikið hraun muni renna niður í Meradali á næstu dögum, vikum, mánuðum eða jafnvel árum.

Á vef Jarðvísindastofnunar kemur fram að í samanburði við önnur gos sé hraunrennslið lítið en það sé mjög stöðugt. Það er sagt vera um einn þriðji þess var  fyrstu 10 dagana á Fimmvörðuhálsi 2010 en það var lítið gos. Rennslið er um 2% af því sem var í Holuhrauni á fyrstu vikum gossins þar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Slagsmál og líkamsárás í miðbænum

Slagsmál og líkamsárás í miðbænum
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Hver er nýi íslenski milljarðamæringurinn á lista Forbes? – Maðurinn með kragann og milljónirnar

Hver er nýi íslenski milljarðamæringurinn á lista Forbes? – Maðurinn með kragann og milljónirnar
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Neitaði að yfirgefa hótel í Reykjavík – Í annarlegu ástandi og grunaður um líkamsárás

Neitaði að yfirgefa hótel í Reykjavík – Í annarlegu ástandi og grunaður um líkamsárás
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Fréttapróf DV – Fylgdist þú nógu vel með í vikunni?

Fréttapróf DV – Fylgdist þú nógu vel með í vikunni?