fbpx
Sunnudagur 09.ágúst 2020
Pressan

Tölvuárásir Norður-Kóreu rista dýpra en áður var talið

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 6. mars 2019 23:00

Tölvuþrjótar einræðisstjórnarinnar eru iðnir við kolann.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Á undanförnum árum hafa tölvuþrjótar í tölvuþrjótadeild Norður-Kóreu (hún er örugglega ekki nefnd því nafni þar í landi) verið sakaðir um margar tölvuárásir. Hópurinn er almennt nefndur Lazarus-hópurinn. Þar má nefna árásir á Sony Picutres 2014, seðlabanka Bangladess 2016 og hin illræmda WannaCry vírus sem herjaði á tölvur víða um heim 2017. Nú hefur tölvuöryggisfyrirtækið McAfee komist að því að sami hópur tölvuþrjóta hefur enn fleiri tölvuárásir á samviskunni.

Lengi hefur verið vitað að Norður-Kóreumenn eru öflugir á þessu sviði og talið er að tölvuþrjótarnir séu undir beinni stjórn leiðtoga landsins. Samkvæmt rannsókn McAfee teygja tölvuárásir Lazarus-hópsins sig lengra aftur en talið var og eru mun umfangsmeiri. The Times skýrir frá þessu í umfjöllun um skýrslu McAfee. Þar kemur fram að hópurinn hafi að öllum líkindum staðið að „Operation Sharpshooter“ í október og nóvember á síðasta ári. Um er að ræða stóra tölvuárás sem var hugsanlega hrundið af stað 2017. Þrjótunum tókst að brjótast inn í tölvur 87 samtaka og fyrirtækja, aðallega í Bretlandi, Bandaríkjunum, Þýskalandi og Tyrklandi, og komast yfir gögn og njósna.

Í Bretlandi voru það fyrirtæki í heilbrigðisgeiranum, fjármálageiranum og fjarskiptum sem þrjótunum tókst að brjótast inn hjá. Í Bandaríkjunum, Þýskalandi og Tyrklandi voru það meðal annars orkufyrirtæki og fyrirtæki sem vinna með kjarnorku og varnarmál sem voru skotmörkin. Þá sýnir skýrsla McAfee að þrjótarnir reyndu að komast nærri ríkisstjórnum. Ekki er enn ljóst hversu mikið af gögnum þeir komust yfir.

Þá leiddi rannsókn McAfee í ljós að Lazarus-hópurinn hefur tengsl við Namibíu en þar hafa minniháttar tölvuárásir verið gerðar í tilraunaskyni áður en látið hefur verið til skarar skríða af fullum þunga á Vesturlöndum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Að „passa“ saman
Pressan
Fyrir 2 dögum

Skaut barnabókahöfund og lést við flótta undan lögreglu

Skaut barnabókahöfund og lést við flótta undan lögreglu
Pressan
Fyrir 2 dögum

Trump segir mögulegt að COVID-bóluefni verði tilbúið fyrir kjördag – „Ég vil bjarga mannslífum“

Trump segir mögulegt að COVID-bóluefni verði tilbúið fyrir kjördag – „Ég vil bjarga mannslífum“
Pressan
Fyrir 3 dögum

Óvanaleg aðvörun frá dönsku veðurstofunni – „Ekki eitthvað sem við sjáum daglega“

Óvanaleg aðvörun frá dönsku veðurstofunni – „Ekki eitthvað sem við sjáum daglega“
Pressan
Fyrir 3 dögum

Lögreglan þrengir að Tom Hagen – Leitar til dómstóla

Lögreglan þrengir að Tom Hagen – Leitar til dómstóla
Pressan
Fyrir 4 dögum

19 fangar eru látnir úr COVID-19 og rúmlega helmingur smitaður í San Quentin-fangelsinu

19 fangar eru látnir úr COVID-19 og rúmlega helmingur smitaður í San Quentin-fangelsinu
Pressan
Fyrir 4 dögum

Hörmungarnar í Beirút – Yfir 50 látnir og þúsundir slasaðir

Hörmungarnar í Beirút – Yfir 50 látnir og þúsundir slasaðir