fbpx
Fimmtudagur 29.febrúar 2024
Fréttir

Dómur ómerktur vegna trassaskapar héraðsdóms

Ritstjórn DV
Föstudaginn 8. desember 2023 16:32

Héraðsdómur Reykjavíkur

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í dag var kveðinn upp dómur í Landsrétti. Niðurstaða dómsins er að áfrýjaður dómur Héraðsdóms Reykjavíkur er ómerktur og lagt fyrir héraðsdómara að taka málið til löglegrar meðferðar og dómsálagningar að nýju. Komst Landsréttur að þessari niðurstöðu þar sem meira en fjórar vikur liðu frá munnlegum málflutningi þar til að dómur var kveðinn upp í héraðsdómi og ekki hafði verið bókað að dómari og sakflytjendur teldu ekki þörf á endurflutningi málsins.

Takmarkaðar upplýsingar koma fram í dómnum um hvað málið snýst og málsnúmer í héraðsdómi hefur verið afmáð. Dómur Héraðsdóms Reykjavíkur var kveðinn upp 11. nóvember 2022 en það var Ríkissaksóknari sem áfrýjaði málinu til Landsréttar.

Í dómnum segir að ákæruvaldið hafi krafist þess að ákærði yrði sakfelldur samkvæmt ákærum héraðssaksóknara 7. apríl og 10. maí 2022. Þá hafi ákæruvaldið krafist þess að refsing ákærða yrði þyngd. Loks hefði þess verið krafist að ákvæði héraðsdóms um sviptingu ökuréttar og upptöku yrði staðfest.

Málið virðist því að minnsta kosti hafa varðað umferðarlagabrot.

Í dómnum segir að ákærði hafi krafist sýknu eða vægustu refsingar sem lög leyfa.

Hann virðist einnig hafa verið ákærður fyrir einhvers konar ofbeldisbrot því í dómnum segir að brotaþoli hafi krafist þess að dómur héraðsdóms um greiðslu skaðabóta til hennar yrði staðfestur en ákærði krafðist þess að þeirri kröfu yrði vísað frá eða bæturnar lækkaðar verulega.

Landsréttur kvað hins vegar ekki upp úrskurð um alla þessa þætti. Í niðurstöðukafla dómsins  segir að fyrir liggi að málið hafi verið tekið til dóms í Héraðsdómi Reykjavíkur 13. október 2022 en ekki 14. sama mánaðar eins og standi í hinum áfrýjaða dómi. Sá dómur var kveðinn upp 11. nóvember 2022 og segir Landsréttur að því hafi lengri tími en fjórar vikur liðið frá því að málið var dómtekið þar til dómur var kveðinn upp.

Samkvæmt lögum nr. 88/2008 um meðferð sakamála hafi vegna þessa dráttar átt að flytja málið á ný, nema dómari og aðilar málsins teldu það óþarft. Í endurriti vegna þinghalds, í Héraðsdómi Reykjavíkur, komi fram að hvorki sé bókað að málið hafi verið flutt að nýju né að dómari og aðilar málsins teldu það óþarft. Þá sé upplýst að við uppkvaðningu dómsins hafi ekki legið fyrir skrifleg yfirlýsing frá aðilum málsins um að þeir teldu ekki þörf á endurflutningi þess.

Er það því niðurstaða Landsréttar að við uppkvaðningu dómsins, í Héraðsdómi Reykjavíkur, hafi ekki verið fullnægt skilyrðum laga nr. 88/2008 um meðferð sakamála til að í málinu yrði kveðinn upp dómur án þess að það yrði flutt að nýju. Vegna þessa verði ekki hjá því komist að ómerkja hinn áfrýjaða
dóm og vísa málinu heim í hérað til meðferðar og dómsálagningar að nýju.

Dóminn í heild sinni er hægt að lesa hér:

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 17 klukkutímum

Veitinga- og athafnamaður á skilorði vegna skattsvika og fékk 87 milljón króna reikning frá ríkissjóð

Veitinga- og athafnamaður á skilorði vegna skattsvika og fékk 87 milljón króna reikning frá ríkissjóð
Fréttir
Fyrir 18 klukkutímum

Óvæntur starfsmannafundur til að tilkynna um sameiningu – 14 sagt upp störfum

Óvæntur starfsmannafundur til að tilkynna um sameiningu – 14 sagt upp störfum
Fréttir
Í gær

Maður á jeppa elti móður og dóttur í Grafarvogi – „Hann rífur í mig og lemur mig í bringuna“

Maður á jeppa elti móður og dóttur í Grafarvogi – „Hann rífur í mig og lemur mig í bringuna“
Fréttir
Í gær

Þjóðskrá segir Önnu og Gunnlaug geta ekki átt lögheimili á Íslandi – „Það er í alvöru hægt að „henda okkur úr landi““

Þjóðskrá segir Önnu og Gunnlaug geta ekki átt lögheimili á Íslandi – „Það er í alvöru hægt að „henda okkur úr landi““
Fréttir
Í gær

Kona trylltist fyrir utan Egilshöll

Kona trylltist fyrir utan Egilshöll
Fréttir
Í gær

Þorsteinn harmar leigubílafrumvarpið – „Þessa þróun þarf að stöðva strax“

Þorsteinn harmar leigubílafrumvarpið – „Þessa þróun þarf að stöðva strax“
Fréttir
Í gær

Stefnir Disney World eftir voveiflegt dauðsfall eiginkonu sinnar

Stefnir Disney World eftir voveiflegt dauðsfall eiginkonu sinnar
Fréttir
Í gær

Dularfulla hljómplötusendingin frá Þýskalandi – Kona og karl sakfelld

Dularfulla hljómplötusendingin frá Þýskalandi – Kona og karl sakfelld