fbpx
Fimmtudagur 28.maí 2020

Stofnun upp á punt

Kristinn H. Guðnason
Sunnudaginn 7. apríl 2019 15:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í þessari viku, líkt og þeirri síðustu, hefur DV fjallað um ástandið á Fiskistofu. Sú umfjöllun mun halda áfram enda hafa fjölmörg mál komið þar upp sem sýna fram á glundroða og slæma meðferð á fjármunum ríkisins. Skattfénu okkar.

DV hefur rætt við fjölmarga starfsmenn, fyrrverandi og núverandi, sem allir hafa haft misgott að segja um stofnunina og stjórnunina þar. Hér er ekki um neitt smábatterí að ræða. Fiskistofa er 60 manna vinnustaður sem á að sjá um eftirlit með mestu auðlind landsins. Dæmin sýna sögu og þau eru mýmörg. Yfirmönnum virðist meira annt um að Fiskistofa verði stofnun ársins í könnun hjá SFR en að hún nái að uppfylla skyldur sínar.

Nýverið var sett á laggirnar fjölskipuð verkefnastjórn og samráðshópur til að bregðast við svartri skýrslu Ríkisendurskoðunar. Svo fjölskipuð að sennilega verður hver höndin upp á móti annarri og afraksturinn enginn. Bara enn ein rándýr skýrsla.

Vandræði stofnunarinnar ná mörg ár aftur í tímann. Allt keyrði svo um þverbak við flutning höfuðstöðvanna til Akureyrar. Þá ábyrgð bera Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Sigurður Ingi Jóhannsson. Hafði flutningurinn skelfileg áhrif á bæði starfsmannamálin og fjármálin eins og DV hefur greint frá. Vinnustaðasálfræðingar og lögfræðingar hafa verið fengnir til þess að greiða úr málum. Kergjan, biturðin og vantraustið er allt umlykjandi. Þar að auki finnst starfsfólki störf sín tilgangslaus og missir þar með metnaðinn. Einn viðmælandi hafði á orði að stofnunin væri upp á punt.

Það sem er gegnumgangandi í máli Fiskistofu er vanvirðingin fyrir hinu opinbera fé. Að til sé endalaus gullpottur sem hægt sé að stinga krumlunni í og sækja dagpeninga, ferðapeninga, starfslokagreiðslur og fleira. Fyrir eina deildarstjórastöðu eru búnar til tvær og þær fluttar hvor á sinn landshlutann. Svo ferðast hinir nýju deildarstjórar sífellt á milli.

Vel getur verið að ástandið sé svipað hjá einhverjum öðrum stofnunum. Árið 2017 fjallaði DV um óboðlegt ástand hjá Landbúnaðarháskólanum á Hvanneyri. Líkt og hjá Fiskistofu fór þar allt á annan endann eftir mislukkaða sameiningu. Sameiningu sem stjórnmálamenn ákváðu. Vart verður því þó trúað að ástandið geti nokkurs staðar verið verra en hjá Fiskistofu.

Þó að stjórnmálamenn beri mikla ábyrgð með sínum glæfralegu og vanhugsuðu aðgerðum þá verða núverandi yfirmenn stofnunarinnar, Eyþór Björnsson fiskistofustjóri og sviðsstjórar, einnig að taka gagnrýnina til sín. Taka verður starfsemina í gegn frá A til Ö með aðstoð utanaðkomandi aðila, þá ekki fjölskipuðu pólitísku batteríi heldur fámennu og samhentu liði kunnáttufólks í greininni. Það er ekki í lagi að fara með almannafé eins og matadorpeninga og starfsfólk eins og peð á skákborði.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Bleikt
Fyrir 5 klukkutímum

Cardi B sýnir muninn á Instagram og raunveruleikanum

Cardi B sýnir muninn á Instagram og raunveruleikanum
Eyjan
Fyrir 6 klukkutímum

Harðar ásakanir á aðalfundi Eflingar þegar brottrekinn bókari hélt ræðu

Harðar ásakanir á aðalfundi Eflingar þegar brottrekinn bókari hélt ræðu
433Sport
Fyrir 6 klukkutímum

Hákarlarnir horfa til Söru

Hákarlarnir horfa til Söru
433Sport
Fyrir 7 klukkutímum

Liverpool hættir við – Verða af gríðarlegum tekjum

Liverpool hættir við – Verða af gríðarlegum tekjum
Eyjan
Fyrir 7 klukkutímum

Loga heitt í hamsi á þingi í dag – „Nú á dögunum var sett Íslandsmet í arfi!“

Loga heitt í hamsi á þingi í dag – „Nú á dögunum var sett Íslandsmet í arfi!“
433Sport
Fyrir 8 klukkutímum

Lögreglan gefur grænt ljós á heimaleiki en stórleikir eiga að fara á hlutlausa velli

Lögreglan gefur grænt ljós á heimaleiki en stórleikir eiga að fara á hlutlausa velli
Fókus
Fyrir 8 klukkutímum

Katla segir lífið vera auðveldara eftir að hafa misst 70 kíló

Katla segir lífið vera auðveldara eftir að hafa misst 70 kíló
Eyjan
Fyrir 10 klukkutímum

Vilja skapa 200 störf – Viðbótarfjárfestingar allt að sex milljarðar

Vilja skapa 200 störf – Viðbótarfjárfestingar allt að sex milljarðar
433Sport
Fyrir 10 klukkutímum

Verðmætustu félög í heimi: United í öðru sæti en Liverpool í fimmta

Verðmætustu félög í heimi: United í öðru sæti en Liverpool í fimmta