fbpx
Mánudagur 12.apríl 2021
Eyjan

15 glæpahópar starfa hér á landi – Aukin framlög til lögreglunnar

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 26. febrúar 2021 08:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hér á landi starfa 15 skipulagðir glæpahópar að mati lögreglunnar. Skipulögð brotastarfsemi hefur færst mjög í aukana á síðust árum. Þessir glæpahópar og félagar í þeim eru af ýmsum þjóðernum og starfa flestir bæði hér á landi og erlendis. Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, segir að brugðist hafi verið við þessu og boðar frekari aðgerðir og fjárframlög vegna þessa. Sérstöku 350 milljóna króna framlagi í löggæslusjóð verður veitt til eflingar lögreglunni á þessu sviði.

Þetta kemur fram í grein sem Áslaug skrifar í Morgunblaðið í dag. Þar segir hún að ekki dugi að horfa eingöngu á glæpastarfsemina því margir glæpahópanna stundi einnig löglegan rekstur til að þvo illa fengið fé eða til að stuðla að enn frekari afbrotum.

„Miklar framfarir hafa einnig orðið á lagaumgjörð og framkvæmd í tengslum við aðgerðir gegn peningaþvætti, sem er órjúfanlegur hluti hvers kyns glæpastarfsemi. Síðastliðið haust fól ég ríkislögreglustjóra að efla samstarf og samhæfingu innan lögreglu í því skyni að vinna markvisst gegn skipulagðri brotastarfsemi,“ segir Áslaug og bætir við að nauðsynlegt sé að samnýta mannafla og búnað lögregluembættanna og auka skilvirkni á þessu sviði.

Hún segir að lögreglan verði að hafa þekkingu og getu til að takast á við umfangsmikil, flókin og þaulskipulögð mál.

Hún nefnir einnig að sérstakur stýrihópur hafi undanfarna mánuði unnið ötullega að samhæfingu aðgerða, auknu samstarfi lögregluembætta, alþjóðlegri samvinnu og samstarfi við önnur stjórnvöld og stofnanir. Í þessum stýrihópi eru fulltrúar stærstu lögregluembættanna en þau hafa skuldbundið sig til að setja þennan málaflokk í forgang og verja til þess nauðsynlegum mannafla og búnaði segir Áslaug.

Hún segir einnig að ríkislögreglustjóri hafi sett verklagsreglur um samvinnu og samstarf lögreglunnar um aðgerðir gegn skipulagðri brotastarfsemi. Einnig bendir hún á að 350 milljónum hafi verið ráðstafað í sérstakan löggæslusjóð til að efla lögregluna í aðgerðum gegn skipulagðri brotastarfsemi. Nú sé búið að þarfagreina og forgangsraða hvaða búnaði er þörf á til slíkra rannsókna.

„Brýnt er að íslenska lögreglan – og í raun íslenska réttarkerfið – hafi burði, getu og þekkingu til að takast á við þau flóknu verkefni sem við blasa í harðnandi heimi skipulagðrar glæpastarfsemi. Viðfangsefnin eru fjölbreytt og eftir tilvikum flókin. Þetta er verkefni sem verður að nálgast af alvöru og festu, það er það sem við erum að gera – ekki aðeins til skemmri tíma heldur einnig þegar til lengri tíma er litið,“ segir Áslaug í niðurlagi greinar sinnar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

EyjanFastir pennar
Fyrir 2 dögum
Farsóttarfangelsið
Eyjan
Fyrir 1 viku

Framsóknarmenn leggja fram frumvarp varðandi breytingar á áfengislögum

Framsóknarmenn leggja fram frumvarp varðandi breytingar á áfengislögum
Eyjan
Fyrir 1 viku

Brynjar segir að ráðist sé á meðlimi siðanefndar RÚV – „Mér finnst að Föstudagurinn langi eigi að vera dagur uppljóstrara“

Brynjar segir að ráðist sé á meðlimi siðanefndar RÚV – „Mér finnst að Föstudagurinn langi eigi að vera dagur uppljóstrara“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Guðjón segir frá því hvers vegna hann yfirgaf Sjálfstæðisflokkinn – Sakar Bjarna um að vilja ganga í ESB

Guðjón segir frá því hvers vegna hann yfirgaf Sjálfstæðisflokkinn – Sakar Bjarna um að vilja ganga í ESB
Eyjan
Fyrir 1 viku

Willum Þór vill leiða Framsókn í kraganum – „Árangur áfram, ekkert stopp!“

Willum Þór vill leiða Framsókn í kraganum – „Árangur áfram, ekkert stopp!“
EyjanFastir pennar
Fyrir 2 vikum
Alþingi í ógöngum