fbpx
Mánudagur 15.ágúst 2022
Fréttir

Telur gosið vera fimm til tíu sinnum stærra en gosið í fyrra

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 4. ágúst 2022 06:03

Meradalir í gær. Mynd:Fréttblaðið/Anton Brink

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Magnús Tumi Guðmundsson, prófessor í jarðeðlisfræði við Háskóla Íslands, telur að gosið, sem hófst í Meradölum í gær, sé fimm til tíu sinnum stærra en gosið í Geldingadölum í fyrra. Gossprungan, sem opnaðist í gær, var um þrjú hundruð metra löng og gaus á henni allri. Morgunblaðið skýrir frá þessu.

Mælingar vísindamanna hjá Jarðvísindastofnun Háskóla Íslands sýndu að hraunrennslið var 32 m3/s á fyrstu klukkustundum gossins. Frá þessu var skýrt á Facebooksíðu Jarðvísindastofnunar. Þar segir að sprungan liggi í NNA upp í hlíðar vestasta Meradalahnjúksins. Hún sé um einn kílómetra norðaustur af megingígnum sem var virkur í gosinu í Fagradalsfjalli í fyrra en það gos stóð yfir í sex mánuði.

Ekki er talið að gosið ógni byggð eða mannvirkjum eins og er. Meira gas fylgir þessu gosi en síðasta gosi og sagði Elín Björk Jónasdóttir, hópstjóri veðurþjónustu hjá Veðurstofunni, að það sé af því að nú komi meiri kvika upp en síðast. Þarf fólk því að varast að fara ofan í dældina og dalinn þegar það heimsækir gosið.

Eins og fram hefur komið í fjölmiðlum að undanförnu telja vísindamenn að gosið í fyrr og nú geti markað upphaf nýs gostímabils á Reykjanesskaga. Síðustu Reykjaneseldar stóðu yfir í um 30 ár en þeir voru á þrettándu öld.

Ármann Höskuldsson, eldfjallafræðingur, sagði í samtali við Fréttablaðið  að hraun myndi líklega flæða upp úr dalverpinu í nótt og ofan í Meradali. Hann sagði líklegast að hraunið renni þá niður í Meradali en ekki sé útilokað að það renni norður fyrir. Hvað varðar innviði sagði hann þeim ekki stafa ógn af gosinu í bili en ef það gjósi í nokkra mánuði geti það breyst.

Margir lögðu leið sína að gosstöðvunum í gær en talið er að um 10.000 manns hafi verið þar í gærkvöldi ef miða má við fjölda farsíma sem tóku við skilaboðum sem Almannavarnir sendu á fólk við gosstöðvarnar um klukkan 18.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Perla klessti á bíl í Skeifunni – „Englar í mannsmynd!“

Perla klessti á bíl í Skeifunni – „Englar í mannsmynd!“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Síbrotamaður á Akureyri úrskurðaður í gæsluvarðhald grunaður um 22 brot

Síbrotamaður á Akureyri úrskurðaður í gæsluvarðhald grunaður um 22 brot
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Íslendingur ákærður fyrir stórfellda líkamsárás í London

Íslendingur ákærður fyrir stórfellda líkamsárás í London
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Samstarfsfólk bregst við brotthvarfi „drottningarinnar“ – „Þar gekk á ýmsu en alltaf var Edda eins og kletturinn í hafinu“

Samstarfsfólk bregst við brotthvarfi „drottningarinnar“ – „Þar gekk á ýmsu en alltaf var Edda eins og kletturinn í hafinu“
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Ákærður fyrir að hafa nauðgað fatlaðri konu ítrekað

Ákærður fyrir að hafa nauðgað fatlaðri konu ítrekað
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Rússneska sendiráðið segist ekki bera ábyrgð á netárás á vef Fréttablaðsins í morgun – „Mér finnst þetta ekki hörð viðbrögð í málinu“

Rússneska sendiráðið segist ekki bera ábyrgð á netárás á vef Fréttablaðsins í morgun – „Mér finnst þetta ekki hörð viðbrögð í málinu“