fbpx
Föstudagur 24.september 2021
Fókus

Þrautaganga vinsæls jólalags: „Ég veit að þetta er væmið, en mér er sama“

Lilja Katrín Gunnarsdóttir
Föstudaginn 20. desember 2019 20:30

Gamla myndbandið Mariah er mikið jólabarn.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Flestir hafa eflaust heyrt stórsöngkonuna Mariuh Carey þenja raddböndin í laginu All I Want for Christmas Is You í kringum jólahátíðina. Lagið er spilað í verslunum, á öllum útvarpsstöðvum og í heimahúsum. Útgáfur af því heyrast í vinsælum jólamyndum og auglýsingum. Þannig hefur það verið síðan það var gefið út árið 1994. Því verða eflaust einhverjir undrandi þegar þeir heyra að lagið komst í fyrsta sinn í efsta sæti vinsældalista í Bandaríkjunum í vikunni.

Nær hún Bítlunum?

Lagið var gefið út á EP-plötu fyrir 25 árum. Þá kváðu reglur um vinsældalista á um að lagið mætti ekki keppa við aðrar smáskífur. Árið 2000 var lagið endurskilgreint sem stakt lag og þá mátti Mariah demba sér í vinsældabaráttuna. Nítján árum síðar hefur sú þrautaganga skilað sér í toppsætinu.

Þetta er nítjánda lagið sem Mariah kemur á topp vinsældalista í Bandaríkjunum og andar því ofan í hálsmálið á Bítlunum. Þeirra met er tuttugu lög. Þetta er einnig fyrsta jólalagið til að ná toppsætinu síðan íkornaprakkararnir vermdu það árið 1958 með lagið The Chipmunk Song (Christmas Don’t Be Late).

„Þetta er eitthvað sem dyggir aðdáendur mínir hugsa um og eitthvað sem fólk í kringum mig talar um bókstaflega allt árið. En ég þarf ekki staðfestingu á að þetta lag er til. Ég hnýtti einu sinni í allt þegar ég hlustaði á það en núna get ég loksins notið þess. Ég elska hátíðarnar. Ég veit að þetta er væmið, en mér er sama,“ segir Mariah í viðtali við New York Times.

Jól í botni Mariah tekur lagið á tónleikum. Mynd: Getty Images

Streymt fyrir allan peninginn

Þó að lagið hafi ekki vermt toppsætið á vinsældalistum áður hefur því gengið afar vel á streymisveitum. Greiningarfyrirtækið Nielsen segir að streymisvöxtur lagsins milli ára sé óviðjafnanlegur. Jólin 2014 var því streymt 12,6 milljónum sinnum. Tveimur árum síðar var sú tala komin upp í 61 milljón og yfir jólin í fyrra var laginu streymt 185 milljón sinnum. Þá hefur spilunartími í útvarpi vestanhafs næstum því tvöfaldast yfir sama tímabil. Mariah hefur notið góðs af þessari velgengni. Hún skrifaði barnabók út frá laginu og teiknimynd svo fátt eitt sé nefnt. Í tilefni velgengni lagsins í Bandaríkjunum í ár gaf hún út glænýtt tónlistarmyndband fyrir þetta sögufræga lag.

Samið á korteri

Lagið var samið með hvelli einn dag í ágúst árið 1994. Það tók Mariuh og Walter Afanasieff korter að semja það og var það smellurinn á jólaplötu söngkonunnar, Merry Christmas. Lagið var samið heima hjá Mariuh í New York og fyllti hún íbúðina af alls kyns jólaskrauti til að koma sér í lagasmíðagírinn, sem virkaði svona líka vel. Walter var ekki sannfærður í fyrstu. Hann skildi ekkert hvert Mariah var að fara með lagið en ákvað að treysta henni, sem betur fer.

Þótt gagnrýnendur hafi almennt verið ánægðir með lagið hefur það heldur aldrei náð toppsæti vinsældalista í Bretlandi. Það var í þrjár vikur í öðru sæti árið 1994 en náði ekki að skáka ballöðunni Stay Another Day með East 17, strákasveit sem varla nokkur man eftir lengur.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Í gær

Vinsælasta fólkið á Tinder gefur ráð – „Byrjaðu samtalið á góðum brandara“

Vinsælasta fólkið á Tinder gefur ráð – „Byrjaðu samtalið á góðum brandara“
Fókus
Í gær

Ragnhildur Steinunn gerði allt vitlaust er hún bjó til aðganginn – „Vinsælasta stúlkan þakkar góðar móttökur“

Ragnhildur Steinunn gerði allt vitlaust er hún bjó til aðganginn – „Vinsælasta stúlkan þakkar góðar móttökur“
Fókus
Fyrir 2 dögum

Kærastinn talaði upp úr svefni og ljóstraði upp leyndarmáli sem eyðilagði sambandið

Kærastinn talaði upp úr svefni og ljóstraði upp leyndarmáli sem eyðilagði sambandið
Fókus
Fyrir 2 dögum

Sjáðu stikluna fyrir þriðju þáttaröð af „You“

Sjáðu stikluna fyrir þriðju þáttaröð af „You“
Fókus
Fyrir 3 dögum

„Besta augnablik sjónvarpssögunnar“ vekur athygli á ný – Össur hvumsa þegar Kári hunsaði hann

„Besta augnablik sjónvarpssögunnar“ vekur athygli á ný – Össur hvumsa þegar Kári hunsaði hann
Fókus
Fyrir 3 dögum

„Hahahahahaha“ – Vandlæting breyttist í hlátur eftir að Vigdís gerði gömlum skólabróður grikk

„Hahahahahaha“ – Vandlæting breyttist í hlátur eftir að Vigdís gerði gömlum skólabróður grikk
Fókus
Fyrir 3 dögum

Eldhús í Vesturbænum vekur athygli áhrifavalda: „Þetta er eins og skurðstofa“

Eldhús í Vesturbænum vekur athygli áhrifavalda: „Þetta er eins og skurðstofa“
Fókus
Fyrir 4 dögum

Sjáðu oddvita flokkanna eins og þú hefur aldrei séð þá áður – Birna Ben og Kiddi Jak

Sjáðu oddvita flokkanna eins og þú hefur aldrei séð þá áður – Birna Ben og Kiddi Jak