fbpx
Laugardagur 04.desember 2021
Eyjan

Sveitarstjórnarkosningar í Danmörku í dag í skugga heimsfaraldursins

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 16. nóvember 2021 06:13

Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Danir ganga að kjörborðinu í dag þegar sveitarstjórnarkosningar fara fram. Óhætt er að segja að þær fari fram í skugga heimsfaraldursins og er reiknað með að kjörsókn verði með minna móti vegna þessa. Faraldurinn hefur verið í mikilli uppsveiflu síðustu vikurnar og má nefna að í gær greindust rúmlega 3.600 smit. Kosningarnar verða að hluta mælikvarði á ánægju kjósenda með störf ríkisstjórnar jafnaðarmanna og hvernig hún hefur tekist á við heimsfaraldurinn.

En sveitarstjórnarkosningar eru auðvitað öðruvísi en þingkosningar og því verða þær að hluta ekki mælikvarði á ánægju kjósenda með minnihlutastjórn jafnaðarmanna sem hefur stýrt landinu í gegnum faraldurinn fram að þessu. Í mörgum bæjum og borgum standa ákveðnir flokkar vel að vígi og skiptir þá yfirleitt engu máli hver staðan er á landsvísu eða hvernig sitjandi ríkisstjórn stendur sig.

Reiknað er með að færri mæti á kjörstað að þessu sinni en ella vegna heimsfaraldursins. Yfirvöld hafa hvatt fólk til að kjósa enda sé það hornsteinn lýðræðisins. Margvíslegar ráðstafanir hafa verið gerðar á kjörstöðum til að tryggja öryggi kjósenda og í gær fengu mörg hundruð þúsund kjósendur smáskilaboð frá hinu opinbera þar sem þeir eru hvattir til að kjósa og fullvissaðir um að það sé öruggt að mæta á kjörstað.

Auk kosninga til sveitarstjórna verður kosið í svokallaðar héraðsstjórnir, Regionsråd, en Danmörku er skipt upp í fimm stjórnsýslusvæði, Region, þar sem Regionsråd fara með völdin. Þessi stjórnsýslusvæði sjá um ýmislegt sem er á höndum hins opinbera, til dæmis rekstur heilbrigðiskerfisins, sjúkraflutninga og fleira því tengt.

Kjörstaðir opna klukkan 8 að dönskum tíma og loka klukkan 20 að dönskum tíma. Fljótlega eftir það berast fyrstu tölur en ólíkt því sem er hér á landi þá eru atkvæði talin á hverjum kjörstað fyrir sig og hefst talning klukkan 20.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Í gær

„Ef að þið hafið reynslu af þessum furðu-hryllingi getiði þá upplýst mig um hvenær í guðs nafni ég get hætt?“

„Ef að þið hafið reynslu af þessum furðu-hryllingi getiði þá upplýst mig um hvenær í guðs nafni ég get hætt?“
Eyjan
Í gær

Guðni gerir upp fortíðina – Halldór var á móti honum – „Formaðurinn vildi mig ekki sem ráðherra“

Guðni gerir upp fortíðina – Halldór var á móti honum – „Formaðurinn vildi mig ekki sem ráðherra“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Verkalýðs-Villi svarar Lækna-Tómasi og kemur stóriðjunni til varnar – „Nei fjandakornið“

Verkalýðs-Villi svarar Lækna-Tómasi og kemur stóriðjunni til varnar – „Nei fjandakornið“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Orðið á götunni: Sögulegar sættir í Samfylkingunni – Heiða Björg fékk að fara líka til Mexíkó

Orðið á götunni: Sögulegar sættir í Samfylkingunni – Heiða Björg fékk að fara líka til Mexíkó
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Orri Páll verður formaður þingflokks VG

Orri Páll verður formaður þingflokks VG
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Yfirlýsing Landverndar vegna stjórnarsáttmála – Fagna áformum nýrrar ríkisstjórnar

Yfirlýsing Landverndar vegna stjórnarsáttmála – Fagna áformum nýrrar ríkisstjórnar