fbpx
Mánudagur 13.júlí 2020
Eyjan

Innviðir skapa tækifæri í landsbyggðum

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 27. október 2017 11:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Höfundur greinar er Edward H. Huijben, varaformaður Vinstri grænna og skipar fjórða sæti á lista VG í NA-kjördæmi.

Íbúum fækkar og sérstaklega ungu fólki. Það er sá raunveruleiki sem blasir við mörgum svæðum í landsbyggðum Íslands. Löngum þótti móðins að leysa það með virkjun og verksmiðju. Góð blanda af þessu tvennu, því stærri því betri, átti allan vanda að leysa. Sem betur fer virðist fólk almennt horfið frá þeirri stefnu, enda skapar hún helst tímabundin störf við uppbyggingu og svo störf við verksmiðjuna sjálfa og fá önnur nema helst tengd viðhaldi framleiðslunnar.

Forsendur byggðafestu

Til að skapa tækifæri og byggðafestu á landsbyggðum er öflugasta lausnin að treysta fólki sjálfu til að skapa sér tækifæri í hnattvæddum heimi örra breytinga. Til að þessi tækifæri geti raungerst þarf trausta og góða innviði. Fjarskipti, vegi, flug og rafmagn leika þar lykilhlutverk. Trausta byggðalínu rafmagns þarf allan hringinn, sem býður tækifæri á þriggja fasa rafmagni hvort sem það er fyrir frumkvöðla í Berufirði eða hleðslustöðvar rafbíla. Ljósleiðari þarf að fylgja þeim byggðarhring, svo allir komist í gott og áreiðanlegt net. Vegir þurfa að vera góðir, malbikaðir og þeim vel við haldið og samgöngur á landi tengdar öðrum samgöngumátum s.s. flugi sem er reglubundið og vel tengt við t.d. millilandaflug. Flugið geta þá t.d. ferðamenn borið uppi fyrir okkur, líkt og þeir gera nú þegar til dæmis er kemur að gríðarmiklu úrvali millilandaflugs sem við Íslendingar getum valið úr frá Keflavík.

Nauðsynlegt að fjármagna uppbyggingu

Vissulega kostar þetta sitt. Þegar landið nútímavæddist á þriðja og fjórða áratug síðustu aldar var ráðist í stórvirki engu minni en þessi. Við lukum hringveginum þegar aðeins rúmlega 210.000 manns byggðu landið. Það eru til peningar í þetta, en þá þarf að sækja. Við í VG höfum talað fyrir því að leggja á auðlindaskatt í takt við afkomu fyrirtækja. Við höfum líka talað fyrir því að það sé ekki nema sanngjarnt að þær 20.000 fjölskyldur sem eiga 62% af auði landsmanna borgi meira til samfélagsins. Þá viljum við jafnframt sækja þetta fé til Panama og skyldra staða. Það fé fer í innviði sem skapa öllum landsmönnum frelsi til athafna og tækifæri til að blómstra þar sem þeir kjósa að búa.

Höfundur er Edward H. Huijben, varaformaður Vinstri grænna og skipar fjórða sæti á lista VG í NA-kjördæmi.

Birtist fyrst í Akureyri vikublað.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Katrín svarar Kára

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 4 dögum

Hluthafar stefna Hval – Segir þetta þýða að félagið yrði leyst upp

Hluthafar stefna Hval – Segir þetta þýða að félagið yrði leyst upp
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Steinunn Ólína um Katrínu – „Stórhættulegur forsætisráðherra“

Steinunn Ólína um Katrínu – „Stórhættulegur forsætisráðherra“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Sigmundur segir að markmiðið sé að neyða fólk í strætó

Sigmundur segir að markmiðið sé að neyða fólk í strætó
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Lögreglumenn þurftu að fara í sóttkví eftir atvik í vinnunni – Fá ekki greitt

Lögreglumenn þurftu að fara í sóttkví eftir atvik í vinnunni – Fá ekki greitt
Eyjan
Fyrir 1 viku

Formenn stjórnmálaflokkanna funda um tímasetningu næstu þingkosninga

Formenn stjórnmálaflokkanna funda um tímasetningu næstu þingkosninga
Eyjan
Fyrir 1 viku

Dökkar efnahagshorfur en fyrirhyggja síðustu ára kemur sér vel

Dökkar efnahagshorfur en fyrirhyggja síðustu ára kemur sér vel
Eyjan
Fyrir 1 viku

Segir að ríkisstjórnin hafi sýnt styrk sinn

Segir að ríkisstjórnin hafi sýnt styrk sinn
Eyjan
Fyrir 1 viku

Björn Leví segir Kolbeini að „fokka sér“

Björn Leví segir Kolbeini að „fokka sér“