fbpx
Fimmtudagur 18.ágúst 2022
Pressan

Þurfa karlar virkilega að vera lengur á klósettinu en konur?

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 9. apríl 2021 05:27

Ætli þessi kúki nógu oft?

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Að undanförnu hefur verið töluvert fjallað um langa dvöl margra karla á klósettinu á ýmsum samfélagsmiðlum og netmiðlum. Þeir eru þá sagðir eyða mun lengri tíma á klósettinu en konur. En er eitthvað hæft í þessu?

Reynt var að svara þessu á vef The Coversation fyrir nokkru síðan og kom þá meðal annars fram að karlar eru yfirleitt lengur en konur á klósettinu. Vísað var í niðurstöður netkönnunar á vegum söluaðila hreinlætistækja en samkvæmt þeim eyða karlar 14 mínútum á klósettinu á dag en konur tæplega 8 mínútum. Það er rétt að hafa í huga að könnun sem þessi er ekki unnin á vísindalegum grunni og því kannski ekki traust heimild.

Einnig var því velt upp hvort það væru einhverjar líkamlegar ástæður sem geta skýrt að karlar séu lengur á klósettinu? Ef horft er til líffræðinnar þá ættu konur kannski að vera lengur á klósettinu því vitað er að matur er lengur að komast í gegnum þarmakerfi kvenna en karla. Konur eiga einnig frekar á hættu að glíma við hægðatregðu í tengslum við iðrabólgu. Það mætti því kannski ganga út frá að það taki konur lengri tíma að losa sig við hægðir en þannig er það ekki, jafnvel þótt tekið sé tillit til mismunandi neyslu kynjanna á trefjum. Það er slím í ristlinum sem stýrir því hvernig hægðirnar ganga en það gerir þær sleipari þannig að auðveldara er að losna við þær úr líkamanum. Ekki hefur verið sýnt fram á að slímmyndunin sé mismunandi hjá kynjunum.

Vitað er að það tekur önnur spendýr, allt frá músum til fíla, nokkurn veginn sama tíma að hafa hægðir eða um 12 sekúndur. Þetta tekur þó aðeins lengri tíma fyrir okkur mennina. Rannsókn leiddi í ljós að þetta tekur heilbrigt fullorðið fólk að meðaltali tvær mínútur þegar það sest á klósett en aðeins 51 sekúndu ef það situr á hækjum sér. Ekki kom fram munur á kynjunum.

Þegar horft er til annarra þátta eins og hvað fólk gerir þegar það situr á klósettinu þá kemur ákveðinn munur fram á milli kynjanna. Margir lesa á meðan þeir sinna erindi sínu og þar eru karlar líklegri til að lesa en konur. Ísraels rannsókn leiddi í ljós að um 64% karla lásu reglulega þegar þeir sátu á klósettinu en hjá konum var hlutfallið 41%. Rannsóknin er ekki alveg ný af nálinni og nú má því kannski frekar reikna með að fólk noti símann á meðan það situr á klósettinu frekar en að það grípi bók með sér.

Sumir nota klósettið einnig til að fá smá frið frá áreiti. Könnun leiddi í ljós að 56% töldu afslappandi að sitja á klósettinu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Handtekinn í Kringlunni
Pressan
Fyrir 2 dögum

Pútín og Kim Jong-un skiptast á ástarbréfum

Pútín og Kim Jong-un skiptast á ástarbréfum
Pressan
Fyrir 2 dögum

Aðgerðasinnar settu steypu í holur á golfvöllum

Aðgerðasinnar settu steypu í holur á golfvöllum
Pressan
Fyrir 3 dögum

Skotið á sænska lögreglumenn

Skotið á sænska lögreglumenn
Pressan
Fyrir 3 dögum

Hefndi sín á kærastanum – Snilld eða grimmd?

Hefndi sín á kærastanum – Snilld eða grimmd?
Pressan
Fyrir 3 dögum

Jöklarnir í Ölpunum bráðna á methraða

Jöklarnir í Ölpunum bráðna á methraða
Pressan
Fyrir 3 dögum

Heili okkar er forritaður til að vilja meira jafnvel þótt það leiði til vanlíðunar

Heili okkar er forritaður til að vilja meira jafnvel þótt það leiði til vanlíðunar
Pressan
Fyrir 4 dögum

„Fallegasta múmía heims“ sögð blikka augunum

„Fallegasta múmía heims“ sögð blikka augunum
Pressan
Fyrir 4 dögum

Undarlegt trend sækir á – Nota vökva úr leggöngum sínum sem ilmvatn

Undarlegt trend sækir á – Nota vökva úr leggöngum sínum sem ilmvatn