fbpx
Mánudagur 25.janúar 2021
Pressan

FBI varar við útbreiðslu QAnon í Evrópu – Hefur náð sterkri fótfestu

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 3. desember 2020 22:00

QAnon á undir högg að sækja á Twitter.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

QAnon-hreyfingin hefur náð góðri fótfestu í Evrópu eftir að heimsfaraldur kórónuveirunnar skall á. Umfangsmiklar lokanir á samfélagsstarfsemi virðast hafa ýtt undir stuðning við hreyfinguna sem bandaríska alríkislögreglan FBI hefur meðal annars varað við.

Hreyfingin varð til í Bandaríkjunum fyrir fjórum árum í tengslum við kosningabaráttu Hillary Clinton og Donald Trump. Þá byrjuðu lygar að grassera á netinu um að Demókratar og valdhafar í Washington stæðu fyrir rekstri barnaníðingsklúbbs í kjallara undir pitsastað í höfuðborginni. Í framhaldi af þessu byrjaði aðili, sem nefnir sig Q, að birta færslur á hinu umdeilda vefsvæði 4chan. Q sagðist vera háttsettur embættismaður og vissi því vel hvað væri á seyði. Viðkomandi hefur aðallega birt færslur sem taka undir málflutning og skoðanir Donald Trump Bandaríkjaforseta.

Færslur Q snúast aðallega um hið svokallað „djúpríki“ sem á að sögn að samanstanda af elítu stjórnmálamanna, auðmanna og fjölmiðla sem skrifa falsfréttir. Þessi elíta er sögð vilja stýra heiminum og takmarka frelsi borgaranna. Sumir í QAnon-hreyfingunni telja sig geta sannað að Joe Biden, verðandi forseti, taki við mútum frá kínversku kommúnistastjórninni sem stýri honum fyrir vikið. Aðrir sjá þær sóttvarnaráðstafanir, sem gripið hefur verið til í tengslum við heimsfaraldur kórónuveirunnar, sem skýrt dæmi um að elítan vilji stýra fólki. Af þessum sökum hafi kórónuveirunni verið komið í umferð. Sumir segja að Bill Gates standi á bak við þetta og hafi dreift veirunni í gegnum 5G farsímakerfið og að hann eigi bóluefni við veirunni.

Aðvörun frá FBI

Fjölmargir hafa reynt að komast að hverjir standi á bak við QAnon og hvert markmið hreyfingarinnar sé. En þessu er ekki auðvelt að svara en svarið er kannski að hér sé um hreyfingu að ræða sem styður samsæriskenningar af ýmsum toga.

Um þrjár milljónir Bandaríkjamanna eru taldar styðja hreyfinguna og hefur alríkislögreglan FBI áhyggjur af vexti hennar og hefur varað við hreyfingunni og sagt raunverulega hættu á að þeir sem styðja hreyfinguna fremji hryðjuverk. FBI varaði einnig við því á síðasta ári að hætta væri á að hreyfingin myndi breiða úr sér út fyrir Bandaríkin og það hefur gerst því talið er að tugir þúsunda Evrópubúa styðji hana. Stuðningurinn virðist vera sérstaklega mikill í Þýskalandi en þar er einnig mikið líf á svokölluðum Qlobal-Changheimasíðum þar sem stuðningsfólk hreyfingarinnar getur viðrað skoðanir sínar.

Í nýlegri umfjöllun Politico kom fram að kenningar QAnon hafi töluverð áhrif á mótmælendahreyfinguna „Gulu vestin“ í Frakklandi og það sama á við um hjá andstæðingum bólusetninga á Ítalíu. Í Bretlandi nýtur hreyfingin töluverðs stuðnings meðal andstæðinga sóttvarnaaðgerða og stuðningsmanna Brexit.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Landamæri Ástralíu verða væntanlega lokuð allt árið

Landamæri Ástralíu verða væntanlega lokuð allt árið
Pressan
Fyrir 2 dögum

Biden kynnti COVID-19 aðgerðaáætlun byggða á „vísindum en ekki stjórnmálum“

Biden kynnti COVID-19 aðgerðaáætlun byggða á „vísindum en ekki stjórnmálum“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Lélegur ræningi – Ránsfengurinn var 70 krónur og tvær servíettur

Lélegur ræningi – Ránsfengurinn var 70 krónur og tvær servíettur
Pressan
Fyrir 2 dögum

Líklegt að Kamala Harris verði að lifa með hótunum á áður óþekktu stigi

Líklegt að Kamala Harris verði að lifa með hótunum á áður óþekktu stigi
Pressan
Fyrir 3 dögum

Segir að lýðræðið hafi nærri dáið

Segir að lýðræðið hafi nærri dáið
Pressan
Fyrir 3 dögum

Áhrifa Brexit er farið að gæta – Tómar hillur og vöruskortur

Áhrifa Brexit er farið að gæta – Tómar hillur og vöruskortur
Pressan
Fyrir 4 dögum

Verðandi varnarmálaráðherra Bandaríkjanna vill losna við öfgamenn úr hernum

Verðandi varnarmálaráðherra Bandaríkjanna vill losna við öfgamenn úr hernum
Pressan
Fyrir 4 dögum

Joe Biden hefur svarið embættiseið og flytur innsetningarræðu

Joe Biden hefur svarið embættiseið og flytur innsetningarræðu