fbpx
Miðvikudagur 06.júlí 2022
Pressan

Banna aðgerðasinnum að senda áróðursblöðrur til Norður-Kóreu

Kristján Kristjánsson
Sunnudaginn 20. desember 2020 22:30

Nú má ekki lengur senda blöðrur sem þessar norður yfir landamærin. Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Suður-kóreska þingið hefur samþykkt lög sem gera það refsivert að senda áróðursblöðrur til Norður-Kóreu. Stjórnarandstæðingar hafa mótmælt lögunum harðlega og það hafa fleiri gert og segja vegið að tjáningarfrelsinu til þess eins að bæta sambandið við erkifjendurna í norðri.

187 þingmenn studdu frumvarpið, flestir stjórnarþingmenn sem styðja stefnu Moon Jae-in, forseta, um bætt samskipti við Norður-Kóreu. Andstæðingar frumvarpsins mættu ekki til atkvæðagreiðslunnar eftir að tilraunir þeirra til málþófs voru stöðvaðar af stjórnarþingmönnum og bandamönnum þeirra sem gátu bundið enda á málþófið með því að samþykkja það með þremur fimmtu hlutum greiddra atkvæða.

Þetta er í fyrsta sinn sem bann við því að senda áróður norður yfir landamærin er samþykkt í landinu. Þetta hefur nokkrum sinnum verið bannað um hríð þegar mikil spenna hefur ríkt í samskiptum ríkjanna en að öllu jöfnu hafa aðgerðasinnar fengið að njóta tjáningarfrelsis þrátt fyrir mótmæli norðanmanna.

Árum saman hafa aðgerðasinnar og landflótta norðanmenn notað stóra helíumblöðrur til að senda áróður yfir landamærin. Í honum er kjarnorkuvopnaáætlun norðanmanna gagnrýnd sem og mannréttindabrot þar í landi. Einnig hafa minnislyklar, með alþjóðlegum fréttum, og Bandaríkjadalir verið sendir með blöðrunum. Fréttaskýrendur segja að Kim Jong-un, einræðisherra í Norður-Kóreu, telji þessar sendingar ógna stöðu hans sem einræðisherra yfir þessari 25 milljóna manna þjóð sem hefur sáralítinn aðgang að fréttum frá útlöndum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 1 viku

Vísindamenn telja að kynlíf geti unnið gegn frjókornaofnæmi

Vísindamenn telja að kynlíf geti unnið gegn frjókornaofnæmi
Pressan
Fyrir 1 viku

Karl Bretaprins þáði hundruðir milljóna frá katörskum sjeik

Karl Bretaprins þáði hundruðir milljóna frá katörskum sjeik
Pressan
Fyrir 1 viku

Þessi níu einkenni Ómíkron koma oft fram hjá fullbólusettum

Þessi níu einkenni Ómíkron koma oft fram hjá fullbólusettum
Pressan
Fyrir 1 viku

Ef þú getur ekki gert þetta í 10 sekúndur er útlitið svart

Ef þú getur ekki gert þetta í 10 sekúndur er útlitið svart
FréttirPressan
Fyrir 1 viku

Hæstaréttardómari tekinn nakinn á rúntinum í þriðja sinn á árinu

Hæstaréttardómari tekinn nakinn á rúntinum í þriðja sinn á árinu
Pressan
Fyrir 1 viku

Þetta verður um auðæfi Bill Gates að honum látnum

Þetta verður um auðæfi Bill Gates að honum látnum