fbpx
Mánudagur 19.apríl 2021
Pressan

Uppvakningaeldar og gríðarlegur hiti ógna norður Síberíu

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 26. júní 2020 05:40

Sífreri í Síberíu.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nú er óvenjulega heitt í norður Síberíu, hitinn á svæðinu er búinn að vera óvenjuhár í langan tíma. Sums staðar hefur hitinn verið tíu gráðum hærri en í venjulegu árferði. Í bænum Verkhojansk, sem norðan heimskautsbaugs, mældist nýlega 38 stiga hiti. Hitatölurnar hafa ekki enn verið staðfestar af Alþjóðaveðurfræðistofnuninni, ef stofnunin staðfestir mælinguna verður þetta mesti hiti sem mælst hefur fyrir norðan heimskautsbaug.

Hitinn í norður Síberíu hefur verið mun hærri en venjulega síðan í desember/janúar. Samkvæmt Martin Stendel, loftlagssérfræðingi hjá dönsku veðurstofunni er það afar óvenjulegt að svo heitt sé á svæðinu í svo langan tíma. Þrátt fyrir að oft verði miklar hitasveiflur í Síberíu, bæði á milli mánaða og á milli ára, er ástandið nú mjög óvenjulegt. Martin segir enn fremur að breytingarnar á veðurfarinu undanfarna mánuði séu það miklar að ólíklegt megi telja að þær hefðu átt sér stað án loftslagsbreytinganna.

Uppvakningaeldar liggja og krauma

Maí mánuður í ár var sá heitasti sem mælst hefur í heiminum og þetta ár gæti orðið óvenjulega hlýtt. Árið 2020 gæti orðið eitt af hlýjustu árum sem mælst hafa, jafnvel það hlýjasta. Í allan vetur hefur verið hæð yfir Síberíu, en henni hafa fylgt heitir vindar. Á svæðum í Síberíu, sem yfirleitt eru þakin snjó langt fram í maí, hefur allan snjó tekið upp fyrir löngu.

Þetta hefur það í för með sér að stór svæði túndru og skóglendis eru orðin mun þurrari en í venjulegu árferði, þar af leiðandi hafa orðið fleiri gróðureldar en venjulega. Í raun gætu eldarnir hafa kraumað mánuðum saman. Í Síberíu getur maður nefnilega upplifað svokallaða uppvakningaelda, það eru eldar sem slokkna ekki alveg, en geta haldið áfram að krauma undir yfirborðinu allan veturinn og geta svo skyndilega blossað upp aftur.

Gróðurhúsalofttegundir gætu sloppið undan sífreranum

Í Síberíu er að finna ein stærstu svæði sífrera í heiminum. Víða er sífrerinn mjög þykkur, en meðal annars í kringum Ural fjöllin og Yamal skagann, er hann mun þynnri. Þar er jarðvegurinn ekki lengur freðinn allt árið vegna hinna miklu hita sem verið hafa á svæðinu.

Hækkandi hitastig og gróðureldar geta valdið því að með tímanum þiðni þykkari lög af sífrera og þrátt fyrir að þróunin sé hæg getur þiðnum sífrerans haft alvarlegar afleiðingar fyrir loftslagið um allan heim. Undir sífreranum er mikið magn gróðurhúsalofttegunda, þar á meðal metangas og koltvísýringur. Það myndi hafa mjög alvarlegar afleiðingar um heim allan ef allar þessar lofttegundir myndu sleppa út í andrúmsloftið.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Vita nú af hverju górillur berja sér á brjóst

Vita nú af hverju górillur berja sér á brjóst
Pressan
Fyrir 2 dögum

Kínversk COVID-19 bóluefni veita ekki mjög mikla vernd að sögn kínversks embættismanns

Kínversk COVID-19 bóluefni veita ekki mjög mikla vernd að sögn kínversks embættismanns
Pressan
Fyrir 2 dögum

Bretar tóku opnun pöbba fagnandi – Áfengissala jókst um 114%

Bretar tóku opnun pöbba fagnandi – Áfengissala jókst um 114%
Pressan
Fyrir 3 dögum

Selja hús Michael Schumacher til að greiða umönnunarkostnað hans

Selja hús Michael Schumacher til að greiða umönnunarkostnað hans
Pressan
Fyrir 3 dögum

Blóðtappar uppgötvuðust í tilraunum með Janssen-bóluefnið

Blóðtappar uppgötvuðust í tilraunum með Janssen-bóluefnið
Pressan
Fyrir 3 dögum

Nafn bæjarins var of dónalegt fyrir Facebook – Bæjarstjórinn er brjálaður

Nafn bæjarins var of dónalegt fyrir Facebook – Bæjarstjórinn er brjálaður
Pressan
Fyrir 4 dögum

Afhjúpanir í spillingarmálum gera Netanyahu erfitt fyrir við ríkisstjórnarmyndun

Afhjúpanir í spillingarmálum gera Netanyahu erfitt fyrir við ríkisstjórnarmyndun
Pressan
Fyrir 4 dögum

Kínverjar vara Bandaríkin við – „Standið ekki vitlausum megin við 1,4 milljarða Kínverja“

Kínverjar vara Bandaríkin við – „Standið ekki vitlausum megin við 1,4 milljarða Kínverja“