fbpx
Fimmtudagur 26.maí 2022
Pressan

Nýja IRA biðst afsökunar á morðinu á blaðakonunni Lyra McKee

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 23. apríl 2019 06:59

Lyra McKee. Mynd:LinkedIn

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Samtökin Nýja IRA (The New IRA) hafa beðist afsökunar á morðinu á norður-írsku blaðakonunni Lyra McKee í Londonderry á fimmtudagskvöldið. Hún var að fylgjast með óeirðum þegar hún var skotin í höfuðið. Hún var strax flutt á sjúkrahús en ekki tókst að bjarga lífi hennar.

Sky-fréttastofan segir að í yfirlýsingu, sem Nýja IRA sendi til The Irish News, biðjist samtökin afsökunar á morðinu. Skilaboðin voru send til The Irish News og með þeim lykilorð til staðfestingar á að skilaboðin séu frá samtökunum. Í þeim segir meðal annars að samtökin hafi gefið sjálfboðaliðum þau fyrirmæli að gæta ítrustu varkárni í framtíðinni þegar þeir takast á við óvini samtakanna. Einnig segir að Lyra McKee hafi því miður verið drepin þar sem hún stóð aftan við vopnaðar sveitir bresku krúnunnar.

„IRA biður unnustu Lyra McKee, fjölskyldu og vini innilegrar og einlægrar afsökunar á dauða hennar.“

Til átaka kom á milli lýðveldissinna og lögreglunnar í Londonderry á fimmtudaginn þegar lýðveldissinnar ætluðu að minnast sjálfstæði Írlands. Lögreglan segir að um 50 bensínsprengjum hafi verið kastað í átt að henni í átökunum og að tveir bílar hafi orðið eldi að bráð.

McKee stóð nærri lögreglubíl þegar hún var skotin. Hún hafði skömmu áður tíst um „algjöra klikkun“ á svæðinu. Hún var fædd og uppalin í Belfast og var rísandi stjarna á sviði blaðamennsku. Hún fylgdist vel með og fjallaði ítarlega um átökin á Norður-Írlandi og sögu þeirra. Hún hafði einnig vakið mikla athygli fyrir umfjöllun sína um hvernig það var að alast upp sem samkynhneigð unglingsstúlka í Belfast.

Morðið á henni hefur vakið mikla athygli og beint sjónunum að hinu Nýja IRA. Ekki er ólíklegt að morðið verði samtökunum til trafala á næstunni en orðspor þeirra hefur beðið töluverðan skaða af morðinu meðal stuðningsmanna þeirra.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina
Pressan
Fyrir 3 dögum

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði
Pressan
Fyrir 3 dögum

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur
Pressan
Fyrir 4 dögum

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru
Pressan
Fyrir 4 dögum

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“
Pressan
Fyrir 4 dögum

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn