Hugmyndin um rotvarnarefni hljómar eins og virkilega góð hugmynd þar sem efnin lengja líftíma matvæla. Hins vegar eru mörg rotvarnarefni sem hafa slæm áhrif á mannslíkamann og geta í raun, ef neytt er í miklu magni, stytt líf mannanna. Hér eru fimm rotvarnarefni sem hafa hvað skaðlegustu áhrifin á mannfólkið.
Hér er á ferð einn hræðilegasti glæpamaðurinn í matarheiminum í dag. Natríumbensóat kæfir hvatbera í líkamanum með því að leysa upp lagið með varnarpróteini og svelta þá af súrefni. Þá skemmir natríumbensóat líka DNA.
Þetta rotvarnarefni finnst til að mynda í gosdrykkjum og súrsuðum gúrkum og getur brotið niður ónæmiskerfi líkamans og valdið blóðkrabbameini.
Kíkið á innihaldslýsingar á snakki, frosnum pylsum, gelatíni, morgunkorni og tyggjói. Þessar vörur gætu innihaldið bútýlerað hýdroxýanisól (BHA) og bútýlhýdroxýtólúen (BHT), en þessi efni hindra að matvæli verði þrá. Þá tryggja þau að matvæli haldi sínu bragði og lit, en rotvarnarefnin hafa líka slæm áhrif á taugakerfi heilans, geta haft áhrif á hegðun fólks og hjálpað krabbameinsfrumum að þrífast.
MSG, eða mónósódíum glútamat, er vel þekkt og er oft notað í sterkan mat, skyndisúpur, sósur, snakk, frosinn, tilbúinn mat og kjötvörur. MSG er svo hættulegt salt að það getur valdið banvænum mígrenisköstum í ungbörnum. Þá örvar MSG frumur of mikið þannig að þær eyðileggjast eða deyja. Sumir eru með ofnæmi fyrir MSG og getur saltið þá valdið þunglyndi og augnskaða.
Þessi efni eru notuð til að drepa villt svín, en þau finnast í ýmsum kjötvörum og reyktum fiski. Þessi tvö rotvarnarefni eru krabbameinsvaldandi og leggja mikið álag á hreinsunarlíffærin brisið og lifur. Og vert er að minnast á að þessi efni finnast líka í sígarettum.
Margir hafa ofnæmi fyrir súlfati en vita það hugsanlega ekki. Þetta vinsæla rotvarnarefni í vínbransanum getur valdið útbrotum, höfuðverkjum og astmaköstum. Hafið einnig augun opin fyrir natríum súlfati í þurrkuðum ávöxtum, sítrónu- og límónusöfum í flöskum og súrkáli.