fbpx
Fimmtudagur 17.október 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Eplin falla við eikurnar

Lúsmýið eirir engu

Svarthöfði
Sunnudaginn 16. júní 2019 14:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ísland er óðfluga að breytast í einhvers konar suðræna paradís. Hitinn er svo mikill að sjálfsagt verður ekki langt í að pálmatré fari að spretta upp og græneðlur fari að sjást á gangstéttum. Landsmenn flykkjast út á land í sumarbústaði og í dagsferðir. En þá skellur ógæfan á. Lúsmýið gerir vart við sig.

Lúsmý er versta pest sem komið hefur til landsins. Engar reglugerðir eða tilmæli yfirdýralæknis gátu stöðvað komu þess fyrir nokkrum árum síðan. Ekki frekar en landnám spánarsnigilsins voðalega. Lúsmýið leggur undir sig heilu hreppana. Sem dæmi þá hefur Borgarfjörðurinn orðið að no-go svæði út af vargnum. Hækkandi hitastig er eina skýringin.

Lúsmýið eirir engu, hvorki poppstjörnum né öðrum. Tónlistarmaðurinn Bubbi Morthens varð fyrir árás, líka fjölmiðlakonan Hildur Helga Sigurðardóttir. Hinn geðþekki Kalli Tomm, trymbill Gildrunnar, lenti hvað verst í lúsmýinu. Hann var sundurbitinn, bólginn og átti erfitt með svefn út af árás við heimili sitt við Meðalfellsvatn.

Við Íslendingar þekkjum ekki að búa í nálægð við árásargjörn skorkvikindi. Ekki frekar en við þekkjum stríð, fellibylji eða að geta keypt bauk af bjór í stórverslun. Okkar innfæddu pöddur, þessar örfáu hræður sem búa hér, eru svo miklir aumingjar að þær geta varla angrað nokkurn mann. Það er helst bitmýið á Mývatni sem getur gert óskunda. En þá aðeins gegn aðkomufólki og túristum.

Erlendis þekkjast skordýr og áttfætlur sem eru langtum voveiflegri en lúsmýið sem Íslendingar emja nú undan. Kóngulær með banvænu eitri, ormar sem sýkja garnir, lifrur sem geta valdið andnauð, lýs sem geta valdið taugaskemmdum og býflugur sem geta drepið fólk með samhæfðum stungum. Listinn er endalaus. Í Afríku býr til dæmis kónguló sem staðdeyfir spendýr á nóttunni og étur síðan bita af kjöti á meðan fórnarlambið sefur rótt. Fólk hefur vaknað þar kinnalaust.

Til eru þeir sem fagna eilífu sumri. Fagna hröðum loftslagsbreytingum af mannavöldum og segja: Skítt með heiminn, við fáum betra veður! En Svarthöfði er ekki einn af þeim. Svarthöfði kann betur við sig í hefðbundnu íslensku sumri. Hálfskýjað, rigning hálfan daginn, hvasst hinn. Smá sólarglæta rétt á meðan grillað er og kalt á nóttunni. Þá sjást í mesta lagi ein og ein húsfluga á stangli og nokkrir ánamaðkar á stéttinni.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

433
Fyrir 4 klukkutímum

Emery útskýrir fjarveru Özil – Vill nota alla leikmenn

Emery útskýrir fjarveru Özil – Vill nota alla leikmenn
433Sport
Fyrir 4 klukkutímum

Búið að reka Stefán eftir nokkra mánuði í starfi

Búið að reka Stefán eftir nokkra mánuði í starfi
Fréttir
Fyrir 9 klukkutímum

Grunaður um kynferðisbrot gegn barni: Notuð sprautunál í sófanum þar sem stúlkan svaf

Grunaður um kynferðisbrot gegn barni: Notuð sprautunál í sófanum þar sem stúlkan svaf
Fréttir
Fyrir 9 klukkutímum

Faðir þolanda nauðgunar lofsamar grein Áslaugar Örnu – Sakar Hildi og Sóleyju um orðhengilshátt

Faðir þolanda nauðgunar lofsamar grein Áslaugar Örnu – Sakar Hildi og Sóleyju um orðhengilshátt