fbpx
Miðvikudagur 17.júlí 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Diamond Beach rokkar

Lúsmýið eirir engu

Svarthöfði
Sunnudaginn 16. júní 2019 14:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ísland er óðfluga að breytast í einhvers konar suðræna paradís. Hitinn er svo mikill að sjálfsagt verður ekki langt í að pálmatré fari að spretta upp og græneðlur fari að sjást á gangstéttum. Landsmenn flykkjast út á land í sumarbústaði og í dagsferðir. En þá skellur ógæfan á. Lúsmýið gerir vart við sig.

Lúsmý er versta pest sem komið hefur til landsins. Engar reglugerðir eða tilmæli yfirdýralæknis gátu stöðvað komu þess fyrir nokkrum árum síðan. Ekki frekar en landnám spánarsnigilsins voðalega. Lúsmýið leggur undir sig heilu hreppana. Sem dæmi þá hefur Borgarfjörðurinn orðið að no-go svæði út af vargnum. Hækkandi hitastig er eina skýringin.

Lúsmýið eirir engu, hvorki poppstjörnum né öðrum. Tónlistarmaðurinn Bubbi Morthens varð fyrir árás, líka fjölmiðlakonan Hildur Helga Sigurðardóttir. Hinn geðþekki Kalli Tomm, trymbill Gildrunnar, lenti hvað verst í lúsmýinu. Hann var sundurbitinn, bólginn og átti erfitt með svefn út af árás við heimili sitt við Meðalfellsvatn.

Við Íslendingar þekkjum ekki að búa í nálægð við árásargjörn skorkvikindi. Ekki frekar en við þekkjum stríð, fellibylji eða að geta keypt bauk af bjór í stórverslun. Okkar innfæddu pöddur, þessar örfáu hræður sem búa hér, eru svo miklir aumingjar að þær geta varla angrað nokkurn mann. Það er helst bitmýið á Mývatni sem getur gert óskunda. En þá aðeins gegn aðkomufólki og túristum.

Erlendis þekkjast skordýr og áttfætlur sem eru langtum voveiflegri en lúsmýið sem Íslendingar emja nú undan. Kóngulær með banvænu eitri, ormar sem sýkja garnir, lifrur sem geta valdið andnauð, lýs sem geta valdið taugaskemmdum og býflugur sem geta drepið fólk með samhæfðum stungum. Listinn er endalaus. Í Afríku býr til dæmis kónguló sem staðdeyfir spendýr á nóttunni og étur síðan bita af kjöti á meðan fórnarlambið sefur rótt. Fólk hefur vaknað þar kinnalaust.

Til eru þeir sem fagna eilífu sumri. Fagna hröðum loftslagsbreytingum af mannavöldum og segja: Skítt með heiminn, við fáum betra veður! En Svarthöfði er ekki einn af þeim. Svarthöfði kann betur við sig í hefðbundnu íslensku sumri. Hálfskýjað, rigning hálfan daginn, hvasst hinn. Smá sólarglæta rétt á meðan grillað er og kalt á nóttunni. Þá sjást í mesta lagi ein og ein húsfluga á stangli og nokkrir ánamaðkar á stéttinni.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Konunglegt foreldrafrí
433
Fyrir 4 klukkutímum
Helena hætt með ÍA
433Sport
Fyrir 4 klukkutímum

Sonur eigandans ekki vinsæll eftir þessi ummæli: Reiði og vonbrigði í London

Sonur eigandans ekki vinsæll eftir þessi ummæli: Reiði og vonbrigði í London
433
Fyrir 5 klukkutímum

BBC: Trippier seldur á 20 milljónir

BBC: Trippier seldur á 20 milljónir
Eyjan
Fyrir 5 klukkutímum

Helgi Hrafn segir Birgittu ekki njóta trausts í flokknum

Helgi Hrafn segir Birgittu ekki njóta trausts í flokknum
Pressan
Fyrir 5 klukkutímum

Kenna ferðaskrifstofu um að hákarlar urðu dóttur þeirra að bana

Kenna ferðaskrifstofu um að hákarlar urðu dóttur þeirra að bana
Fréttir
Fyrir 6 klukkutímum

Margir minnast Gests – „Hann bjó yfir persónutöfrum og manngæsku sem er vandfundin“

Margir minnast Gests – „Hann bjó yfir persónutöfrum og manngæsku sem er vandfundin“
Pressan
Fyrir 7 klukkutímum

Stærsta flugfélag heims heldur Boeing 737 Max áfram á jörðu niðri

Stærsta flugfélag heims heldur Boeing 737 Max áfram á jörðu niðri
Eyjan
Fyrir 9 klukkutímum

Guðmundur Andri: „Ríkur kall á Englandi eigi ekki að geta keypt hér jarðir út í það óendanlega“

Guðmundur Andri: „Ríkur kall á Englandi eigi ekki að geta keypt hér jarðir út í það óendanlega“
433
Fyrir 9 klukkutímum

Lindelof tjáir sig um áhuga Barcelona

Lindelof tjáir sig um áhuga Barcelona