fbpx
Þriðjudagur 28.mars 2023
Fréttir

Stjörnunuddarinn Jóhannes Tryggvi dæmdur – Fimm ára fangelsi fyrir nauðganir

Heimir Hannesson
Miðvikudaginn 6. janúar 2021 13:16

Jóhannes Tryggvi Sveinbjörnsson Mynd/Anton Brink

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Jóhannes Tryggvi Sveinbjörnsson, sem kallaður hefur verið Stjörnunuddarinn, var í dag dæmdur í fimm ára fangelsi í Héraðsdómi Reykjaness. Jóhannes var í fyrra ákærður af Héraðssaksóknara fyrir nauðganir. Var ákæran í fjórum liðum og brotaþolarnir jafn margir.

Nauðganirnar áttu sér allar stað á nuddbekk Jóhannesar, en hann rak meðferðarfyrirtækið Postura og sagðist sérhæfa sig í meðferð við ýmsum stoðkerfakvillum. Meðferðin fór meðal annars fram í gegnum leggöng og endaþarm kvennanna.

Á fimmta tug kvenna gáfu sig árið 2017 og 2018 fram við Sigrúnu Jóhannsdóttur lögmann. Rúmlega 20 konur kærðu en að endingu var aðeins ákært í málum fjögurra kvenna.

Þinghaldið í málinu var lokað og því hvorki blaðamönnum né öðrum leyft að fylgjast með rekstri málsins í dómsal, en samkvæmt heimildum DV gekk mikið á í málinu. Meðal annars var tekist á um hæfi Sigrúnar, réttargæslumanns kvennanna. Sakaði Steinbergur Finnbogason, lögmaður Jóhannesar, hana um að „safna í lið“ gegn skjólstæðingi sínum. Að endingu úrskurðaði dómarinn að hún skyldi taka sæti á vitnalista ákærða og að það gerði hana vanhæfa í málinu. Eiginmaður Sigrúnar tók þá við réttargæslu í málinu og aftur voru gerðar athugasemdir við það. Þessir úrskurðir, og fleiri enduðu allir fyrir Landsrétti.

Enn var svo tekist á um vitnaleiðslur með fjarfundabúnaði, en samkvæmt heimildum DV býr eitt vitni í málinu erlendis og átti erfitt með að snúa heim til þess að bera vitni vegna Covid-19 ferðatakmarkana. Bráðabirgðalög sem Alþingi setti til þess að heimila vitnisburð með fjarfundabúnaði runnu út á tímabilinu og urðu bæði efni laganna og gildistími þeirra tilefni til deilna milli ákæruvaldsins og lögmanns Jóhannesar.

Steinbergur sagði í kjölfar dómsuppsögu að málinu hefði þegar verið áfrýjað. Hann hefði ekki haft tækifæri til þess að kynna sér dóminn og forsendur hans og gæti því ekki tjáð sig frekar um hann efnislega, en niðurstaðan hefði komið sér mjög á óvart.

Sigrún Jóhannsdóttir sagðist sátt við niðurstöðu dómsins og að hún væri sigur ekki aðeins fyrir þær konur hvers mál fór fyrir dóm, heldur líka fyrir allar hinar sem kærðu. „Ég hef ekki haft tækifæri til þess að kynna mér forsendur dómsins eða lesa hann, en ég er mjög sátt, já,“ svaraði Sigrún aðspurð hvort hún væri sátt með dóminn.

Dagmar Ösp Vésteinsdóttir, saksóknari hjá embætti Héraðssaksóknara, sótti málið fyrir hönd ákæruvaldsins. Sagði Dagmar eftir dómsuppkvaðninguna að hún hefði ekki haft tækifæri til þess að kynna sér dóminn, en að hann væri býsna nálægt kröfum ákæruvaldsins.

Dagmar Ösp Vésteinsdóttir sótti málið fyrir hönd Héraðssaksóknara.
Steinbergur Finnbogason lögmaður Jóhannesar hefur þegar áfrýjað dómnum fyrir hönd skjólstæðings síns.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 18 klukkutímum

Sakfelldur fyrir að slá barnsmóður sína í andlitið – Hélt því fram að hún hefði áður logið til um ofbeldi og væri að reyna að ná yfirhöndinni í forsjármáli

Sakfelldur fyrir að slá barnsmóður sína í andlitið – Hélt því fram að hún hefði áður logið til um ofbeldi og væri að reyna að ná yfirhöndinni í forsjármáli
Fréttir
Fyrir 19 klukkutímum

Landsbankinn bregst við fölsuðu myndbandi – Harma að vegið sé að Eddu með þessum ósmekklega hætti

Landsbankinn bregst við fölsuðu myndbandi – Harma að vegið sé að Eddu með þessum ósmekklega hætti
Fréttir
Fyrir 23 klukkutímum

Björn telur tímabært að rússneski sendiherrann verði rekinn úr landi

Björn telur tímabært að rússneski sendiherrann verði rekinn úr landi
Fréttir
Í gær

Gefa í skyn að Rússar hafi komið að skemmdarverkunum á Nord Stream

Gefa í skyn að Rússar hafi komið að skemmdarverkunum á Nord Stream
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Tannsýking dró Elvu næstum því til dauða – Ein sérstæðasta lífsbjörg í sögu Landspítalans varð henni til lífs

Tannsýking dró Elvu næstum því til dauða – Ein sérstæðasta lífsbjörg í sögu Landspítalans varð henni til lífs
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Fréttavaktin: Þorgerður Katrín, Jakob Frímann og umdeildur kofi

Fréttavaktin: Þorgerður Katrín, Jakob Frímann og umdeildur kofi