fbpx
Þriðjudagur 19.janúar 2021
Eyjan

Bankasýsla ríkisins er hneyksli: Forstjóri með 5 milljónir á mánuði

Trausti Salvar Kristjánsson
Laugardaginn 24. mars 2018 21:49

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Náttfari ritar:

Ef marka má lög landsins, þá er Bankasýsla ríkisins ekki lengur til en starfar samt áfram af fullum krafti og með ærnum tilkostnaði ríkisins og þar með skattgreiðenda.

Það vekur furðu að stórmerkileg blaðagrein frá 22. mars sl. eftir Karl Gauta Hjaltason, þingmann og fyrrum sýslumann, um Banaksýslu ríkisins skuli ekki hafa vakið neina athygli fjölmiðla. Þar bendir hann á að lögum samkvæmt ætti að vera búið að leggja þessa stofnun niður fyrir meira en þremur árum. Hún var sett á fót við mjög sérstakar aðstæður eftir hrunið og hafði afmarkaðan líftíma þar sem hlutverki hennar átti að ljúka þann 20. ágúst 2014. Í stað þess að láta sólarlagsákvæði laganna um Bankasýslu ríkisins gilda, þá framlengdi þáverandi Alþingi óþarft líf hennar. Mest um það að segja hafði þáverandi fjármálaráðherra, Bjarni Benediktsson.

Sýslumaðurinn fyrrverandi bendir á að þessi umdeilda stofnun starfi nú á mjög vafasömum grunni og að efast megi um gildi þeirra ákvarðana sem hún tekur. Orðrétt segir hann: “Það ríkir því fullkomin óvissa um gildi allra löggerninga sem Bankasýsla ríkisins hefur staðið að frá árinu 2014.”

Hann gerir að sérstöku umtalsefni sölu á 13% hlut ríkisins í Arionbanka sem gerð var undir handleiðslu Bankasýslunnar. Karl Gauti efast um að hún sé lögmæt.

Hér er á ferðinni mjög alvarlegt mál sem Bjarni Benediktsson þarf að svara fyrir. Hann er með lögfræðipróf og ætti því að vita að ríkisstjórn getur ekki haldið úti starfsemi sem byggir ekki á lögmætum grunni. Banaksýslan heyrir undir fjármálaráðherra á hverjum tíma.

Vert er að hafa í huga að þessi óþarfa og ólögmæta stofnun kostar ríkissjóð – og þar með  skattgreiðendur – 200 milljónir króna á ári. Verkefni Banaksýslu ríkisins er að líta eftir eignarhlutum í Landsbanka, Íslandsbanka og tveimur litlum sparisjóðum. Til að sinna því verkefni er rekin heil skrifstofa með forstjóra, sjóðsstjóra, sérfræðingi og aðstoðarfólki. Yfir þessu er svo þriggja manna stjórn!

Forstjóri Bankasýslu ríkisins er gamall skólabróðir Bjarna Benediktssonar, Birgis Ármannssonar og Illuga Gunnarssonar úr Menntaskólanum í Reykjavík. Hann heitir Jón Gunnar Jónsson. Samkvæmt tekjublaði DV sumarið 2017 voru mánaðarlaun forstjóra Banaksýslunnar árið 2016 kr. 4.517.771. Árslaun hans 2016 voru því kr. 54.213.252. Minna mátti það ekki vera fyrir að stýra þessari óþörfu og ólögmætu stofnun!

Yfir Bankasýslu ríkisins er svo stjórn sem skipuð er af fjármálaráðherra, Bjarna Benediktssyni. Í henni eru Vilhjálmur Bjarnason, fyrrum þingmaður Sjálfstæðisflokksins sem féll af Alþingi sl. haust, Margrét Kristmannsdóttir kennd við saumavélafyrirtækið Phaff og svo formaðurinn Lárus Blöndal, frændi Bjarna Benediktssonar og sálufélagi úr Garðabænum. Hann er stundum kallaður í gamni og alvöru “besti vinur aðal”.

Þegar eitthvað er óskiljanlegt, þá getur verið gott að kunna eitthvað fyrir sér í ættfræðinni!

Einhver kynni að nota orðið spilling um þetta. Sjáum til.

 

Rtá.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 4 dögum

Hörður segir Samfylkinguna blekkja og rugla varðandi sölu Íslandsbanka

Hörður segir Samfylkinguna blekkja og rugla varðandi sölu Íslandsbanka
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Ármann fer fögrum orðum um umdeildar áætlanir Kópavogs – Íbúar mótmæla áformunum

Ármann fer fögrum orðum um umdeildar áætlanir Kópavogs – Íbúar mótmæla áformunum
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Gunnar Bragi vill fá að sjá bóluefnasamningana – „Það voru mistök að treysta Evrópusambandinu“

Gunnar Bragi vill fá að sjá bóluefnasamningana – „Það voru mistök að treysta Evrópusambandinu“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Þórarinn í Spaðanum vill kaupa Domino‘s

Þórarinn í Spaðanum vill kaupa Domino‘s