fbpx
Fimmtudagur 30.mars 2023
Fókus

Narsissistar geta ekki fundið til með öðru fólki – Þekkir þú slíkar manneskjur?

Fókus
Sunnudaginn 14. nóvember 2021 14:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hallgerður Hauksdóttir mannfræðinemi hefur kynnt sér narsissisma í kjölfar þess að hún átti í niðurbrjótandi samskiptum við narsisstíska vinkonu. Hallgerður segir að töluverðar ranghugmyndir séu á sveimi um hvað narsissisma og sumir rugli honum jafnvel saman við eðlilega sjálfsánægju eða heilbrigðri löngun eftir viðurkenningu.

Hallgerður ræðir þetta í þættinum Undir yfirborðinu sem er á dagskrá Hringbrautar í kvöld kl. 20, í umsjón Ásdísar Olsen.

Hallgerður sækir sína þekkingu á fyrirbærinu til fagfólks, meðal annars til skrifa geðlækna. Segir hún að narsissismi sé persónleikaröskun sem þróist með viðkomandi í æsku, þar sem erfiðar aðstæður valdi því að barnið glati eigið sjálfi og þurfi að skapa sér nýtt sjálf.

Hún segir að narsissistar geti ekki sett sig í spor annars fólks og skoði tilfinningaleg viðbröð þeirra af hlutleysi, eins og fyrirbæri. Hún segir í pistli sem hún hefur skrifað um þessa röskun á Facebook-síðu sinni:

„Að mínu mati er veröld okkar að miklu leyti stjórnað af narsissistum og einnig af siðblindu fólki vegna þess hversu valdsækið það er. Það er hluti af þeirra röskun, að segja má, að verða að hafa vald og stjórn, ýmist á ,,sínu“ fólki eða bara einhver völd, oft er þett byggt á leiða og tómleika og sækni í spennu. Hátt hlutfall þessa fólks í forystuhlutverkum er að mínu mati að hluta til ástæða þess að svo bjöguð viðhorf og viðmið eru ráðandi samfélagslega, t.d. sókn eftir valdi eða frægð frekar en t.d. eftir sjálfsrækt eða heilbrigðu samfélagi. Alla daga sé ég þetta fólk vaða um heiminn á skítugum skónum. Rannsóknir hafa einmitt sýnt hærra hlutfall fólks með narsissistísk hegðunareinkenni í forsvari í valdastöðum eins og í stjórnmálum eða hjá ráðandi stofnunum eða hjá fyrirtækjum heldur en á meðal almennings.“

Hér í spilaranum er brot úr þættinum í kvöld og þar fyrir neðan er tengill inn á grein Hallgerðar:

video
play-sharp-fill

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Hjólar í Wout Weghorst
Fókus
Fyrir 2 dögum

„Allt þetta mál er í raun bara hræðilegt og það sem hann gerði lætur mig bara fá hroll“

„Allt þetta mál er í raun bara hræðilegt og það sem hann gerði lætur mig bara fá hroll“
Fókus
Fyrir 2 dögum

Fékk skilaboð frá ókunnugum karlmönnum „sem voru gríðarlega ánægðir með þessa brjóstasýningu“

Fékk skilaboð frá ókunnugum karlmönnum „sem voru gríðarlega ánægðir með þessa brjóstasýningu“
Fókus
Fyrir 3 dögum

Ísland fellur niður lista veðbankanna

Ísland fellur niður lista veðbankanna
Fókus
Fyrir 3 dögum

Máni kveður X-ið og Sýn – „Þetta hefur verið áhugavert ferðalag í rúm 25 ár“

Máni kveður X-ið og Sýn – „Þetta hefur verið áhugavert ferðalag í rúm 25 ár“