fbpx
Mánudagur 22.júlí 2024
EyjanFastir pennar

Óttar Guðmundsson skrifar: Assange

Eyjan
Laugardaginn 6. júlí 2024 06:00

Óttar Guðmundsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Frægasti fangi heims er loksins laus. Julian Assange losnaði á dögunum úr bresku fangelsi og samdi við amerísk yfirvöld um takmarkaða játningu. Dramatísk saga fær sólskinsendi. Íslendingar hafa mikinn áhuga á máli Assange enda telst hann samkvæmt gamalli málvenju vera Íslandsvinur.

Fjölmargir fagna þessum málalokum á netmiðlum. Í fagnaðarlátunum gleymist einkennilegur söguþráður þessa handrits. Bandarísk yfirvöld vildu hafa hendur í hári hans vegna ásakana um ólöglegar uppljóstranir á fyrsta áratugi aldarinnar. Assange gaf þeim langt nef og baðaði sig í eigin frægðarsól.

Hann var sakaður um að hafa nauðgað tveimur konum á fyrirlestraferð í Svíþjóð árið 2010. Gefin var út ákæra en hann neitaði sök. Svíar vildu fá kappann framseldan en hann valdi að sækja um pólitískt hæli í sendiráði Ekvator í London. Þar dvaldi hann í 6 ár í sjálfskipuðu stofufangelsi til að þurfa ekki að svara til saka í Stokkhólmi eða Bandaríkjunum. Sendiráðið var umsetið blaðamönnum og lögreglu enda hélt hann reglulega blaðamannafundi á svölum hússins. Brot hans í Svíþjóð fyrndust en yfirvöld í Ekvator vildu ekki þennan óboðna og fyrirferðarmikla gest og vísuðu honum á dyr.

Hann var handtekinn og sat í ensku fangelsi í 5 ár meðan þvargað var um kröfu bandarískra yfirvalda um framsal. Þessi langa innilokunarsaga byrjaði því með flótta undan ásökunum tveggja sænskra kvenna um kynferðislega misbeitingu. Báðar þessar konur urðu fyrir hatrammri hatursorðræðu og netárásum og fóru huldu höfði um tíma. Aðdáendur Assange hafa ákveðið að gleyma þessum ásökunum enda kasta þær óneitanlega skugga á hetjuímynd stjörnublaðamannsins.

Á síðustu árum hafa margir tónlistar- og íþróttamenn á Íslandi verið sakaðir um kynferðisbrot. Netsamfélagið hefur sammælst um að fyrirgefa ekki neitt og trúa viðkomandi þolendum án fyrirvara. Þeir sr. Jón og Jón eru gjörólíkir menn.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

EyjanFastir pennar
Fyrir 2 vikum

Sigmundur Ernir skrifar: Samfélag til að græða á

Sigmundur Ernir skrifar: Samfélag til að græða á
EyjanFastir pennar
Fyrir 2 vikum

Steinunn Ólína skrifar: Við erum saman í liði

Steinunn Ólína skrifar: Við erum saman í liði
EyjanFastir pennar
Fyrir 3 vikum

Óttar Guðmundsson skrifar: Frelsi listamanna

Óttar Guðmundsson skrifar: Frelsi listamanna
EyjanFastir pennar
Fyrir 3 vikum

Steinunn Ólína skrifar: Glæpurinn gegn mannkyninu

Steinunn Ólína skrifar: Glæpurinn gegn mannkyninu
EyjanFastir pennar
20.06.2024

Þorsteinn Pálsson skrifar: Lítil auðnubót fyrir stofnanir lýðræðisins

Þorsteinn Pálsson skrifar: Lítil auðnubót fyrir stofnanir lýðræðisins
EyjanFastir pennar
19.06.2024

Svarthöfði skrifar: Þarf alltaf að vera með leiðindi?

Svarthöfði skrifar: Þarf alltaf að vera með leiðindi?
EyjanFastir pennar
14.06.2024

Svarthöfði skrifar: Þess vegna er Viðreisn í bjórfylgi

Svarthöfði skrifar: Þess vegna er Viðreisn í bjórfylgi
EyjanFastir pennar
14.06.2024

Steinunn Ólína skrifar: Í dag erum við öll Akurnesingar

Steinunn Ólína skrifar: Í dag erum við öll Akurnesingar