fbpx
Föstudagur 14.ágúst 2020
Eyjan

Hótelgeirinn heldur velli þrátt fyrir fækkun ferðamanna – Herbergjanýting ásættanleg

Ritstjórn Eyjunnar
Föstudaginn 1. nóvember 2019 14:30

Ferðamenn

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Lengri meðaldvalartími erlendra ferðamanna hér á landi og tilfærsla á eftirspurn frá Airbnb og sambærilegri gistingu í átt til hótela eru meðal helstu orsaka þess að gistinóttum á hótelum hefur fækkað mun minna en komum erlendra ferðamanna það sem af er ári, samkvæmt Korni Íslandsbanka.  Á Norður- og Austurlandi hefur gistinóttum fjölgað í ár, sem er sögð endurspegla kærkomna þróun í átt til jafnari dreifingar ferðamanna um landið. Þrátt fyrir talsverða fjölgun hótelrýma er nýtingarhlutfall íslenskra hótela enn vel ásættanlegt í alþjóðlegu tilliti.

Það sem af er ári hefur gistinóttum á hótelum fækkað um tæplega 2% en áætluðum gistinóttum í gegn um Airbnb og svipaðar vefsíður hefur hins vegar fækkað um nærri 10%. Virðist því sem hlutfallslega stór hluti fækkunar ferðamanna endurspeglist í minni Airbnb-gistingu. Ástæður þessa eru væntanlega bæði breytt samsetning ferðamanna, þar sem þeim ferðamönnum sem eru sparastir á ferðakostnað hefur fækkað meira en hinum, en einnig hertur reglurammi og meiri eftirfylgni við reglur um Airbnb gistingu.

Herbergjanýting ásættanleg

Í Korni Íslandsbanka er einnig nefnt að talsvert hafi verið fjallað um öra uppbyggingu hótelrýma og hvort hætta sé á offramboði hótelgistingar á komandi misserum:

„Er til að mynda bent á þetta sem áhættuþátt í nýlega birtum Fjármálastöðugleika Seðlabankans. Enn sem komið er virðist þó nýting íslenskra hótela vera vel ásættanleg. Þannig var herbergjanýting í hérlendum hótelum 74% í september sl., sem er lækkun um ríflega 4 prósentustig frá sama mánuði í fyrra. Framboð gistirýmis hefur hins vegar aukist um ríflega 6% á sama tíma. Frá áramótum nemur hótelnýtingin að jafnaði 66% samanborið við ríflega 70% á fyrstu níu mánuðum síðasta árs. Í alþjóðlegum samanburði þykir 66% nýting allmyndarleg þótt á móti megi benda á að hár launakostnaður setur þrýsting á að ná betri nýtingu hérlendis en gengur og gerist víða erlendis.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Eyjan
Fyrir 2 dögum

RÚV fordæmir Samherja – „Helgi Seljan er einn öflugasti rannsóknarblaðamaður landsins“

RÚV fordæmir Samherja – „Helgi Seljan er einn öflugasti rannsóknarblaðamaður landsins“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Helgi Seljan sakaður um lögbrot – Sjáðu þátt Samherja

Helgi Seljan sakaður um lögbrot – Sjáðu þátt Samherja
Eyjan
Fyrir 1 viku

Guðni sendir Líbönum samúðarkveðju

Guðni sendir Líbönum samúðarkveðju
Eyjan
Fyrir 1 viku

Þungar ásakanir á Vegagerðina eftir ógilta samkeppni um brú yfir Fossvog – „Endanleg staðfesting á því hversu rotið þetta er“

Þungar ásakanir á Vegagerðina eftir ógilta samkeppni um brú yfir Fossvog – „Endanleg staðfesting á því hversu rotið þetta er“