fbpx
Sunnudagur 15.september 2019  |
Eyjan

Gagnrýna áfengishækkanir og vilja frekari lækkun tryggingagjalds

Ritstjórn Eyjunnar
Fimmtudaginn 12. september 2019 15:30

Stjórn FA, kjörin á aðalfundi 2019. Frá vinstri: Guðrún Ragna Garðarsdóttir, Bjarni Ákason, Friðrik Ingi Friðriksson, Magnús Óli Ólafsson, Guðmundur R. Sigtryggsson og Anna Kristín Kristjánsdóttir. Mynd af vef FA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Stjórn Félags atvinnurekenda vill að lengra verði gengið af hálfu ríkisstjórnarinnar í lækkun tryggingagjalds en það sem boðað er í fjárlagafrumvarpinu. Þá er einnig lagst gegn fyrirhugaðri hækkun á áfengi, samkvæmt ályktun félagsins í dag:

„Stjórn Félags atvinnurekenda fagnar því að áður boðuð lækkun tryggingagjalds skuli ganga eftir í fjárlagafrumvarpi ársins 2020. Stjórnin minnir hins vegar á að betur má ef duga skal. Gangi lækkunin eftir, verður tryggingagjaldið engu að síður rúmu prósentustigi hærra en það var árið 2007, eða 6,35% af launagreiðslum í stað 5,34%.

Stjórn FA minnir á niðurstöður skýrslu, sem Intellecon ehf. vann fyrir félagið og birt var í júní, en þar kemur fram að launatengd gjöld fyrirtækja hafa hækkað um 60% frá aldamótum. Hækkun tryggingagjaldsins er drjúgur hluti þeirrar hækkunar. FA telur mikilvægt að snúa af þessari braut, enda dregur hækkun launatengdra gjalda úr samkeppnishæfni fyrirtækja, heldur aftur af hvata þeirra til að bæta við sig fólki en ýtir þvert á móti undir útvistun starfa og gerviverktöku.

Stjórn FA gagnrýnir jafnframt harðlega enn eina hækkunina á álögum ríkisins á áfengi, sem áformuð er í fjárlagafrumvarpinu. Annars vegar kemur hin árvissa verðlagshækkun á áfengisgjaldi, sem að þessu sinni er 2,5%, en jafnframt á að hækka álagningu ÁTVR á áfengi.

FA vísar til nýlegra gagna frá Eurostat, hagstofu Evrópusambandsins, þar sem fram kemur að áfengisverð á Íslandi sé það hæsta í Evrópu, tæplega þrefalt meðalverð í Evrópu. Það er ekki skrýtið, enda á Ísland nú þegar Evrópumet í áfengissköttum. Stjórn FA spyr, og ekki í fyrsta sinn: Eru engin takmörk fyrir því hvað stjórnmálamenn telja að hægt sé að skattpína kaupendur þessarar einu neysluvöru?“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 2 dögum

Brynjar: „Það vita ekki allir að til er enn merkilegri staða innan flokksins“

Brynjar: „Það vita ekki allir að til er enn merkilegri staða innan flokksins“
Eyjan
Fyrir 2 dögum

Mikil andstaða við uppbyggingu á hernaðaraðstöðu Bandaríkjahers á Keflavíkurflugvelli

Mikil andstaða við uppbyggingu á hernaðaraðstöðu Bandaríkjahers á Keflavíkurflugvelli
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Dagur hjólar í SI: „Væri kostur ef gögnin væru birt jafn ítarlega og gert var fyrir nokkrum árum“

Dagur hjólar í SI: „Væri kostur ef gögnin væru birt jafn ítarlega og gert var fyrir nokkrum árum“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Oddný: „Um 5% landsmanna fá næstum jafn mikið og hin 95% samanlagt“

Oddný: „Um 5% landsmanna fá næstum jafn mikið og hin 95% samanlagt“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Sóknaráætlanir landshluta: Rúmum milljarði veitt til verkefna árið 2018

Sóknaráætlanir landshluta: Rúmum milljarði veitt til verkefna árið 2018
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Guðlaugur Þór: „Eigum ríka samleið með Norðurlöndunum í utanríkis-, öryggis- og varnarmálum“

Guðlaugur Þór: „Eigum ríka samleið með Norðurlöndunum í utanríkis-, öryggis- og varnarmálum“