fbpx
Mánudagur 21.janúar 2019
Fréttir

Herskipin eru að koma í dag: 400 manna bandarískt landgöngulið æfir lendingu á Íslandi

Auður Ösp
Miðvikudaginn 17. október 2018 15:18

Breska HMS Westminister er eitt af þeim skipum sem kemur til Íslands. Þess má geta að skipið spilaði stórt hlutverk í James Bond kvikmyndinni Tomorrow Never Dies. Ljósmynd/Aflafréttir.

Von er á fjölda herskipa til landsins í dag og á morgun og koma þau frá Bretlandi, Kanada og Bandaríkjunum. Þetta kemur fram á vef Aflafrétta. Tilefnið er árlega varnaræfing Atlandshafsbandalagsins, Trident Juncture 2018,  en tilgangurinn er að efla sam­eig­in­leg­ar varn­ir banda­lags­ríkj­anna Liggja skipin við bryggju á Skarfabakka í Sundahöfn og ljóst er að mikið umstang er í kringum komu þeirra hingað til lands.

Búist er við að hátt í 40 til 50 rútur muni aka á milli hafnarinnar og Hörpu næstu daga og þá sjá 55 minni rútur um að flytja yfirmenn skipanna um Reykjavík og nágrenni. Þá munu rútur sjá um flytja hátt í fimm hundruð hermenn upp í Þjórsárdal.

Um er að ræða stærstu varnaræfingu bandalagsins frá 2015, líkt og fram kemur á vef Stjórnarráðsins. Í aðdraganda aðalæfingarinnar í Noregi fer fram minni æfing sem verður haldin þann 17. október í Sandvík, nærri Höfnum í Reykjanesbæ, og á öryggissvæðinu á Keflavíkurflugvelli. 400 manna bandarískt landgöngulið æfir lendingu í Sandvík en um 120 landgönguliðar verða fluttir með þyrlum á öryggissvæðið þar sem æfð verða viðbrögð við árás á stjórnstöð Landhelgisgæslu Íslands.

„Æfing í að drepa annað fólk“

Sitt sýnist þó hverjum um þessar aðgerðir. Samtök hernaðaandstæðinga fordæma „stríðsleiki“ hér á landi í meðfylgjandi yfirlýsingu.

„Samtök hernaðarandstæðinga gagnrýna harðlega þessar  heræfingar með þeirri sóun og umhverfsskaða sem þeim fylgja. SHA minna á að í grunninn er tilgangur allra heræfinga að þjálfa menn í að drepa annað fólk.

 Í öðrum og óskyldum fréttum, vilja Samtök hernaðarandstæðinga tilkynna um sögu- og menningarferð sína um Þjórsárdal n.k. laugardag. Hópur friðarsinna mun þá halda að morgni dags frá Reykjavík og verja deginum við að skoða náttúru og söguminjar á þessu fallega landssvæði. Meðal annars verður ítarlega fjallað um sögu Gauks Trandilssonar á Stöng, sem felur í sér sígildan boðskap um fánýti ofbeldis. Samtök hernaðarandstæðinga láta í ljós þá ósk að Nató-hermenn muni ekki trufla þessa skemmtilegu ferð eða spilla fyrir henni á nokkurn hátt, en eru þó við öllu búin.“

Kolbeinn Óttarsson Proppé þingmaður Vinstri grænna ritar sömuleiðis pistil á facebooksíðu sína þar sem hann kallar æfingarnar „morðæfingar.“

„Heræfingar eru ekki spennandi leikur fólks með framúrstefnuleg tól. Þetta er æfing í að drepa annað fólk. Við, sem metum líf annarra, eigum að vera á móti slíku, enda á maður ekki að drepa annað fólk.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Þrír handteknir í Hafnarfirði eftir líkamsárás

Þrír handteknir í Hafnarfirði eftir líkamsárás
Fréttir
Í gær

Asískt þjófagengi rænir skrautfiskum og kórölum – Kjartan: „Ætli verðmæti þeirra hafi ekki verið um 100 þúsund krónur“

Asískt þjófagengi rænir skrautfiskum og kórölum – Kjartan: „Ætli verðmæti þeirra hafi ekki verið um 100 þúsund krónur“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

„Það er ömurlegt að horfa upp á mömmu sína hverfa og vita ekkert hvert maður á að leita“

„Það er ömurlegt að horfa upp á mömmu sína hverfa og vita ekkert hvert maður á að leita“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Óttar geðlæknir styður Öldu Karen: Þetta gerir hún betur en heilbrigðiskerfið

Óttar geðlæknir styður Öldu Karen: Þetta gerir hún betur en heilbrigðiskerfið
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Zakarías Herman handtekinn

Zakarías Herman handtekinn
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Anna Clara lenti í árekstri í hádeginu og innbroti um kvöldið: „Fyrst manni er ætlað að lenda í svona áföllum, er þá ekki betra að klára þau bara á einum degi?“

Anna Clara lenti í árekstri í hádeginu og innbroti um kvöldið: „Fyrst manni er ætlað að lenda í svona áföllum, er þá ekki betra að klára þau bara á einum degi?“