fbpx
Miðvikudagur 14.apríl 2021
Pressan

Telja að lítt þróuð menningarsamfélög geti verið nærri jörðinni – Þeim erum við ekki að leita að

Kristján Kristjánsson
Laugardaginn 3. apríl 2021 22:00

Þríft vitsmunalíf nærri jörðinni?

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hvernig mun mannkynið uppgötva tilvist menningarsamfélaga utan jarðarinnar? Tveir möguleikar eru líklegastir að mati vísindamanna sem hafa nýlega birt niðurstöður nýrrar rannsóknar. Önnur er að vitsmunaverur komi hingað til jarðarinnar en hin er að við munum komast að tilvist þeirra með því að leita að ummerkjum um tækni eða iðnað á öðrum plánetum.

Í rannsókninni, sem var birt í vísindaritinu Acta Astronautica, fer hópur vísindamanna, sem er á launum hjá bandarísku geimferðastofnuninni NASA, yfir það sem þeir telja bestu leiðirnar til að leita að ummerkjum um tækni eða iðnað á öðrum plánetum. Í niðurstöðu rannsóknarinnar kemur fram að líklega muni „fyrstu kynni“ mannkynsins af geimverum vera af verum frá mun þróaðra samfélagi. Big Think skýrir frá þessu.

Þetta þýðir að mörg samfélög vitsmunavera geta verið í alheiminum og jafnvel í vetrarbrautinni okkar en ef þau líkjast okkur hvað varðar tæknilega getu er ólíklegt að við finnum þau. Það sama á við um vitsmunaverur á öðrum plánetum, þær eru ólíklegar til að finna okkur ef þær eru á svipuðu stigi, tæknilega séð, og við. Ástæðan er að þau „fótspor“ sem samfélag okkar hér á jörðinni og samfélag annarra vitsmunavera, sem eru á svipuðu tæknistigi og við, myndu vera frekar lítil miðað við „fótspor“ þróaðri samfélaga.

Höfundar rannsóknarinnar segja að það sé frekar ólíklegt að vitsmunasamfélög, sem eru frekar lítið þróuð tæknilega séð, myndu komast í samband við hvert annað því til þess að það gæti orðið þyrfti mjög nákvæma og sýnilega verkfræði. „Lítt þróuð samfélög skortir þá næmni sem þarf til að finna önnur samfélög vitsmunavera nema þau hafi byggt mjög stóra eða skínandi hluti,“ segir í rannsókninni.

Risastór sjónauki
En hvert skal beina honum?

Þetta þýðir að við erum mun líklegri til að finna samfélög sem eru mun þróaðri en okkar. Nema auðvitað allra nýjasta tækni og væntanleg tækni á borð við James Webb geimsjónaukann geri okkur kleift að finna plánetur þar sem minna þróuð samfélög eru.

Höfundarnir benda á nokkrar aðferðir, sem eru nú þegar notaðar eða er hægt að nota í tengslum við geimkönnun eða væri hægt að þróa í framtíðinni, til að leita að vitsmunasamfélögum. Meðal þeirra er að leita að risastórum hlutum, gerðum af vitsmunaverum, sem geta, fræðilega séð, verið á braut um stjörnur til að nýta orku þeirra fyrir samfélag vitsmunavera. Einnig er hægt að leita að ummerkjum eftir vitsmunaverur á stöðum nærri jörðinni, til dæmis tunglinu eða Mars. Segja þeir að til dæmis sé hægt að leita að geimförum sem hafi brotlent. Einnig er hægt að leita að afbrigðilegum litanormum í andrúmslofti pláneta en það gæti bent til að þar sé samfélag vitsmunavera sem stundi iðnað. Þeir segja að einnig sé hægt að leita að ljósum að næturlagi og útvarps- og  leisermerkjum.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Fengu yfir hundrað þúsund kvartana vegna umfjöllunar um dauða Filippusar

Fengu yfir hundrað þúsund kvartana vegna umfjöllunar um dauða Filippusar
Pressan
Í gær

Franskir vínbændur fara illa út úr frostakafla

Franskir vínbændur fara illa út úr frostakafla
Pressan
Fyrir 2 dögum

Stóri bólusetningardagurinn í Danmörku – Ætla að bólusetja 100.000 manns í dag

Stóri bólusetningardagurinn í Danmörku – Ætla að bólusetja 100.000 manns í dag
Pressan
Fyrir 2 dögum

Hans lést af völdum COVID-19 – Samsæriskenningasmiður sem sagði kórónuveiruna ekki vera til

Hans lést af völdum COVID-19 – Samsæriskenningasmiður sem sagði kórónuveiruna ekki vera til
Pressan
Fyrir 3 dögum

Segja alræmda glæpafjölskyldu hafa staðið á bak við ótrúlegan demantaþjófnað

Segja alræmda glæpafjölskyldu hafa staðið á bak við ótrúlegan demantaþjófnað
Pressan
Fyrir 3 dögum

Maðurinn sem sendi sjálfan sig í flugfrakt á milli heimsálfa

Maðurinn sem sendi sjálfan sig í flugfrakt á milli heimsálfa
Pressan
Fyrir 4 dögum

Rússneskar hersveitir sendar að landamærum Úkraínu – Hvað ætlar Pútín að gera?

Rússneskar hersveitir sendar að landamærum Úkraínu – Hvað ætlar Pútín að gera?
Pressan
Fyrir 4 dögum

Þess vegna ælir fólk þegar það er með timburmenn

Þess vegna ælir fólk þegar það er með timburmenn