fbpx
Laugardagur 28.maí 2022
Pressan

Athyglisverð ný rannsókn – Ákveðin einkenni í heila ofbeldismanna og morðingja

Kristján Kristjánsson
Sunnudaginn 14. nóvember 2021 11:00

Niðurstöðurnar eru athyglisverðar. Mynd:Schizophrenia bulletin

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Niðurstöður nýrrar norskrar rannsóknar eru um margt athyglisverðar en samkvæmt þeim þá eykur blanda af geðveiki og geðveikiseinkennum líkurnar á að einstaklingur fremji ofbeldisbrot. Vitað er að margir eru í andlegu ójafnvægi þegar þeir fremja morð og sumir eru í geðrof. Niðurstöður rannsóknarinnar sýna að sama frávikið er í heila þeirra, sem voru rannsakaðir, sem höfðu framið morð og alvarleg ofbeldisbrot.

TV2 skýrir frá þessu. Haft er eftir Natalia Tesli, sem vann að rannsókninni, að blanda af geðveiki og geðveikiseinkennum auki hættuna á að viðkomandi fremji alvarleg ofbeldisbrot. Niðurstaðan fékkst með því að taka sneiðmyndir af heilum þátttakendanna.

Niðurstaðan vekur upp spurningar um hvort hægt verði að nota sneiðmyndatöku af heila fólks til að kortleggja hverjir eru hugsanlega hættulegir og spá fyrir um líkurnar á að viðkomandi beiti ofbeldi. Tesli sagði að ekki væri hægt að útiloka að hægt verði að gera það í framtíðinni en fyrst verði að gera stærri rannsóknir þar sem öðrum aðferðum verði jafnframt beitt áður en þetta markmið næst.

300 manns tóku þátt í rannsókninni. 20 eru í öryggisvistun vegna afbrotaferils, 28 eru ofbeldishneigðir og hafa verið greindir með geðsjúkdóm, 58 eru geðsjúkir en eiga sér enga sögu um ofbeldi, restin er heilbrigt fólk. Allir þátttakendurnir gáfu samþykki fyrir að vera með í rannsókninni og fóru í sneiðmyndatöku.

Tesli hafði sérstakan áhuga á hvíta efninu í heilanum en það eru taugaþræðir sem tengja hin ýmsum svæði heilans saman. Líkja má þessum þráðum við „hraðbrautir“ sem flyta upplýsingar á milli staða en þessar upplýsingar mynda grundvöll fyrir hugsanir, tilfinningar og hegðun okkar. TV2 hefur eftir Tesli að greinilegt frávik hafði verið á þessu hvíta efni hjá þeim sem höfðu gerst sekir um ofbeldisbrot og þeim sem ekki höfðu beitt ofbeldi. Þetta á einnig við um þau svæði heilans sem sjá ekki um tilfinningar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 4 dögum

Karlar hylja andlit sín í Afganistan til að sýna samstöðu gegn Talíbönum

Karlar hylja andlit sín í Afganistan til að sýna samstöðu gegn Talíbönum
Pressan
Fyrir 4 dögum

WHO telur ekki þörf á fjöldabólusetningum gegn apabólu

WHO telur ekki þörf á fjöldabólusetningum gegn apabólu
Pressan
Fyrir 4 dögum

Segir að apabóla sé „sérstaklega ógeðsleg“

Segir að apabóla sé „sérstaklega ógeðsleg“
Pressan
Fyrir 4 dögum

Rafmagnsgítar Kurt Cobain seldur á uppboði fyrir himinháa upphæð

Rafmagnsgítar Kurt Cobain seldur á uppboði fyrir himinháa upphæð
Pressan
Fyrir 5 dögum

Apabóla dreifir sér í Bretlandi – Mæla með þriggja vikna einangrun

Apabóla dreifir sér í Bretlandi – Mæla með þriggja vikna einangrun
Pressan
Fyrir 5 dögum

Fimm létust í þrumuveðri í Kanada

Fimm létust í þrumuveðri í Kanada
Pressan
Fyrir 6 dögum

Gerði skelfilega uppgötvun í bílnum sínum

Gerði skelfilega uppgötvun í bílnum sínum
Pressan
Fyrir 6 dögum

Ófrjóir karlar hugsanlega tvöfalt líklegri til að fá brjóstakrabbamein

Ófrjóir karlar hugsanlega tvöfalt líklegri til að fá brjóstakrabbamein