fbpx
Miðvikudagur 06.júlí 2022
Pressan

WHO opnar heimsfaraldursmiðstöð í Berlín

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 31. maí 2021 22:30

Heimsfaraldur kórónuveiru er örugglega ekki síðasti heimsfaraldurinn.Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Alþjóðheilbrigðismálastofnunin WHO ætlar að vera undir næsta heimsfaraldur búin og ætlar því að opna sérstaka heimsfaraldursmiðstöð í Berlín. Henni verður ætlað að miðla upplýsingum um nýjar veirur um leið og þær uppgötvast og sjá til þess að öll ríki heims fái upplýsingar um þær.

Í yfirstandandi heimsfaraldri hafa stjórnvöld og alþjóðastofnanir, þar á meðal WHO, verði gagnrýnd fyrir að hafa brugðist of seint við faraldrinum og að hafa ekki deilt vitneskju sinni um veiruna með alþjóðasamfélaginu. Nú hafa rúmlega 3,5 milljónir manna látist af völdum COVID-19 á því rúma ári sem er liðið síðan heimsfaraldurinn braust út og þreytu gætir meðal almennings á faraldrinum og sóttvarnaaðgerðum.

Til að heimsbyggðin verði betur undir næsta faraldur búin ætlar WHO, í samstarfi við þýsk stjórnvöld, að opna nýja heimsfaraldursmiðstöð sem á að vara ríki heims við væntanlegum farsóttum og heimsfaröldrum.

Miðstöðin verður í Berlín og er henni ætlað að þróa aðferðir og leiðir til að fylgjast með og greina upplýsingar alls staðar að úr heiminum, meðal annars á að notast við gervigreind. Ætlunin er að miðstöðin aðstoði aðildarríki WHO og vísindastofnanir við að samstilla vitneskju sína og sjá merki um hugsanlegar farsóttir tímanlega.

„Eitt af því sem við höfum lært af COVID-19 heimsfaraldrinum er að heimurinn verður að gera betur í gagnagreiningu til að hjálpa stjórnmálamönnum að taka ákvarðanir um lýðheilsu,“ sagði Tedros Adhanom Ghebreyesus, forstjóri WHO, þegar hann kynnti verkefnið.

Hann sagði að nútímatækni geti hraðað nauðsynlegri greiningarvinnu. „Veirur geta dreift sér hratt en upplýsingar geta borist enn hraðar,“ sagði hann.

Miðstöðin verður opnuð í haust. Þýsk stjórnvöld hafa lagt henni til 30 milljónir evra en þýskir fjölmiðlar segja enn óákveðið hversu mikla peninga WHO og önnur aðildarríki stofnunarinnar láta af hendi rakna til verkefnisins.

Stofnunin verður ekki einhverskonar stjórnvaldsstofnun heldur upplýsingagátt sem veitir vísindamönnum aðgang að ýmsum verkfærum. Ætlunin er að opinberir aðilar og einkaaðilar komi að rekstri miðstöðvarinnar auk vísindastofnana.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 1 viku

Stjörnufræðingar telja sig hugsanlega hafa numið merki um tilvist vitsmunavera utan jarðarinnar

Stjörnufræðingar telja sig hugsanlega hafa numið merki um tilvist vitsmunavera utan jarðarinnar
Pressan
Fyrir 1 viku

Vísindamenn telja að kynlíf geti unnið gegn frjókornaofnæmi

Vísindamenn telja að kynlíf geti unnið gegn frjókornaofnæmi
Pressan
Fyrir 1 viku

Læknar voru agndofa þegar þeir sáu hvað var í maga mannsins

Læknar voru agndofa þegar þeir sáu hvað var í maga mannsins
Pressan
Fyrir 1 viku

Fundu áður óþekktan hóp ísbjarna á „ómögulegum“ stað

Fundu áður óþekktan hóp ísbjarna á „ómögulegum“ stað
Pressan
Fyrir 1 viku

Þess vegna áttu ekki að sofa með kveikt á viftu

Þess vegna áttu ekki að sofa með kveikt á viftu
Pressan
Fyrir 1 viku

Þessi níu einkenni Ómíkron koma oft fram hjá fullbólusettum

Þessi níu einkenni Ómíkron koma oft fram hjá fullbólusettum
Pressan
Fyrir 1 viku

Foreldrar hennar neyddu hana til að gefa barnið – 44 árum síðar gerðist svolítið frábært

Foreldrar hennar neyddu hana til að gefa barnið – 44 árum síðar gerðist svolítið frábært
FréttirPressan
Fyrir 1 viku

Hæstaréttardómari tekinn nakinn á rúntinum í þriðja sinn á árinu

Hæstaréttardómari tekinn nakinn á rúntinum í þriðja sinn á árinu