fbpx
Þriðjudagur 29.september 2020
Pressan

Dularfullar sprengingar og eldsvoðar í Íran – Er skuggastríðið komið á nýtt stig?

Kristján Kristjánsson
Sunnudaginn 19. júlí 2020 22:00

Natanz úranauðgunarstöðin. Mynd: EPA-EFE/MAXAR TECHNOLOGIES HANDOUT -- MANDATORY CREDIT: SATELLITE IMAGE 2020 MAXAR TECHNOLOGIES -- HANDOUT EDITORIAL

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Dularfullar sprengingar og eldsvoðar hafa að undanförnu átt sér stað í Íran. Meðal annars í virkjun, vatnsdreifingarstöð og sjúkrahúsi. Auk þess hafa undarlegir atburðir átt sér stað í verksmiðjum og úranauðgunarstöð. Alls hafa 20 manns látist í þessum sprengingum og eldsvoðum. Íranskir fjölmiðlar, sem lúta stjórn klerkastjórnarinnar, reyna að gera lítið úr þessum atburðum en ljóst er að klerkastjórninni er brugðið og athygli erlendra leyniþjónustustofnana er vakin.

Þann 26. júní varð öflug sprenging í verksmiðju í Khojir í útjaðri Teheran. Í verksmiðjunni eru framleidd tæki í eldflaugar hersins. Þær eru meðal annars sendar til Hizbollah hryðjuverkasamtakanna í Líbanon. Klerkastjórnin segir að um gassprengingu hafi verið að ræða.

Þann 2. júlí kom upp mikill eldur í úranauðgunarstöðinni Natanz í miðhluta landsins, líklegast í kjölfar sprengingar.  Klerkastjórnin hefur viðurkennt að mikið tjón hafi orðið og að kjarnorkuáætlun landsins muni seinka mikið vegna þessa.

Aðfaranótt föstudags varð mikil sprenging í Teheran. New York Times hefur eftir heimildamönnum í Miðausturlöndum að ísraelskir leyniþjónustumenn hafi náð að koma sprengju fyrir í Natanz, sem er sú íranska herstöð sem best er gætt. Þetta setur málið í nýtt samhengi. Er hugsanlegt að skuggastríðið á milli Ísraels og Íran sé komið á nýtt stig?

Bandaríkin hafa dregið sig út úr samningnum við Íran um kjarnorkumál síðarnefnda landsins. Klerkastjórnin er einnig á leið út úr samkomulaginu. Ísraelsmenn hafa heitið því að Íran fái aldrei að eignast kjarnorkuvopn. Ísraelskir hernaðarsérfræðingar ræða reglulega hvort tími sé kominn til að gera árásir á kjarnorkuver og kjarnorkustöðvar Írana.

Sprengingarnar geta að mati sérfræðinga verið merki um að átök ríkjanna séu að magnast. Talið er að fyrir 10 árum hafi Ísrael og Bandaríkin staðið fyrir netárás á Íran þar sem Stuxnet tölvuveirunni var komið í tölvur þar í landi. Með því seinkaði kjarnorkuáætlun Íran um mörg ár. Margir íranskir kjarnorkuvísindamenn hafa látist á dularfullan hátt í gegnum tíðina, verið drepnir.

Íranar réðust á vatnsveitur í Ísrael í apríl og tókst nærri því að eitra vatnið í þeim með klór. Það hefði lamað vatnsdreifingu til tugþúsunda heimila í miðri hitabylgju.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Hvítur öfgaþjóðernissinni skotinn til bana af lögreglunni

Hvítur öfgaþjóðernissinni skotinn til bana af lögreglunni
Pressan
Í gær

American Airlines tryggir sér lán upp á 5,5 milljarða dollara

American Airlines tryggir sér lán upp á 5,5 milljarða dollara
Pressan
Í gær

89 ára pizzusendill fékk óvænta sendingu – „Hvernig get ég þakkað ykkur?“

89 ára pizzusendill fékk óvænta sendingu – „Hvernig get ég þakkað ykkur?“
Pressan
Í gær

Fundu „risarottu“ í holræsinu

Fundu „risarottu“ í holræsinu
Pressan
Fyrir 2 dögum

Heimsfaraldur kórónuveirunnar hefur verið Elísabetu II dýr

Heimsfaraldur kórónuveirunnar hefur verið Elísabetu II dýr
Pressan
Fyrir 2 dögum

Íslamska ríkið í sókn í Afríku

Íslamska ríkið í sókn í Afríku
Pressan
Fyrir 4 dögum

Fyrrum þingmaður Bandaríkjaþings virðist hafa fengið heilablóðfall í beinni útsendingu

Fyrrum þingmaður Bandaríkjaþings virðist hafa fengið heilablóðfall í beinni útsendingu
Pressan
Fyrir 4 dögum

15 milljónir manna eru á flótta undan veðri, engisprettum og átökum

15 milljónir manna eru á flótta undan veðri, engisprettum og átökum