fbpx
Laugardagur 08.ágúst 2020
Pressan

Árásir á gyðinga á Norðurlöndunum í síðustu viku – Telur að um samhæfðar aðgerðir hafi verið að ræða

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 14. nóvember 2019 07:02

Norrænir nýnasistar í mótmælagöngu. Mynd/Wikimedia Commons

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Dagana 9. og 10. nóvember 1938 átti hin svokallaða kristalsnótt sér stað. Þá þyrptust nasistar, stuðningsmenn þeirra og óbreyttir borgarar á götur út og réðust gegn gyðingum í Þýskalandi og Austurríki. Yfirvöld gripu ekki í taumana og fór fólk sínu fram. Þetta er talið marka upphafið að helför nasista gegn gyðingum. Fremsti sérfræðingur Norðurlandanna í málefnum hryðjuverkamanna telur hugsanlegt að hér hafi verið um samhæfðar aðgerðir að ræða.

Það vakti mikinn óhug í Danmörku, Noregi, Svíþjóð og Finnland í síðustu viku þegar skemmdarverk voru unnin á heimilum gyðinga, bænahúsum og grafstæðum þeirra aðfaranótt 10. nóvember.  Magnus Ranstorp, fremsti sérfræðingur Norðurlandanna í málefnum hryðjuverkamanna, sagði í samtali við danska dagblaðið Information að hér hafi hugsanlega verið um samhæfðar aðgerðir að ræða. Með þessu hafi öfgahægrimenn ætlað að sýna að þeir standi sterkir að vígi í löndunum fjórum og að þeir geti látið að sér kveða og það jafnvel á öflugri hátt en með þessum aðgerðum. Hann sagðist telja að Norræna mótstöðuhreyfingin hafi staðið að baki árásunum og varar við samtökunum.

Þau hafa látið aðeins á sér bera hér á landi með mótmælum og dreifingu áróðursbæklina að undanförnu.

TV2 í Danmörku hefur eftir Jacob Vullum Andersen, talsmanni Norrænu mótstöðuhreyfingarinnar, að samtökin hafi ekki staðið á bak við árásirnar en fór ekki leynt með að hann styðji þá sem stóðu að þeim.

„Okkur finnst jákvætt að fólk sé loksins farið að vakna og átta sig á að valdamiklir gyðingar og áhrif gyðinga í samfélaginu eru mjög skaðleg og eitthvað sem við viljum ekki.“

Danskir fjölmiðlar segja að tveir meðlimir í Norrænu mótstöðuhreyfingunni hafi verið handteknir grunaðir um að hafa unnið skemmdarverk á legsteinum gyðinga í Randers. Annar þeirra er sagður vera leiðtogi hreyfingarinnar í Danmörku. Hann var úrskurðaður í gæsluvarðhald í gær. Samkvæmt fréttum danskra fjölmiðla þá fannst málning heima hjá honum eins og var notuð til að skemma legsteinana.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Pressan
Fyrir 2 dögum

Trump segir mögulegt að COVID-bóluefni verði tilbúið fyrir kjördag – „Ég vil bjarga mannslífum“

Trump segir mögulegt að COVID-bóluefni verði tilbúið fyrir kjördag – „Ég vil bjarga mannslífum“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Gríðarlegt tap Lufthansa

Gríðarlegt tap Lufthansa
Pressan
Fyrir 4 dögum

Hörmungarnar í Beirút – Yfir 50 látnir og þúsundir slasaðir

Hörmungarnar í Beirút – Yfir 50 látnir og þúsundir slasaðir
Pressan
Fyrir 4 dögum

Trump – „Engum líkar við mig“

Trump – „Engum líkar við mig“