fbpx
Miðvikudagur 24.apríl 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Fókus

Lét grafa fótlegg sinn að hermannasið

Kristinn H. Guðnason
Sunnudaginn 2. september 2018 20:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Antonio Lopez de Santa Anna var einn áhrifamesti stjórnmálamaður Mexíkó á mótunarárum landsins. Hann var einnig þekktur sem herforinginn sem sigraði Davy Crockett og félaga í orrustunni um Alamo árið 1836 en var handsamaður og tapaði Texas til Bandaríkjanna nokkru seinna. Santa Anna leit stórt á sig, svo stórt að þegar hann missti fót sinn lét hann grafa hann að hermannasið.

 

Missti fót í bakkelsisstríði

Tveimur árum eftir orrustuna um Alamo hófst stríð milli Mexíkó og Frakklands sem fékk hið óvenjulega nafn bakkelsisstríðið. Á upphafsárum sjálfstæðis Mexíkó var mikil ringulreið í landinu, skærur, rán og gripdeildir milli ýmissa hópa, þar á meðal innflytjenda frá Evrópu. Frakkar kröfðust þess að mexíkóska ríkið greiddi Frökkum í landinu skaðabætur fyrir það tjón sem þeir máttu þola en ríkisstjórn Mexíkó hafnaði því.

Franskur bakari, herra Remontel, búsettur í Tacubaya í Mexíkó, sendi árið 1832 kvörtun til Loðvíks Filippusar konungs þess efnis að mexíkóskir hermenn hefðu rænt bakaríið hans og heimtaði bætur. Fleiri kvartanir fylgdu í kjölfarið og árið 1838 var franski sjóherinn mættur á svæðið til að halda höfnum í sjókví og mexíkóski flotinn kom til varnar.

Santa Anna var sestur í helgan stein þegar stríðið braust út og var á sveitabýli sínu í Xalpa þegar hann var kallaður til að verjast Frökkum við borgina Veracruz. Fékk hann þau skilaboð frá forseta landsins að gefa ekkert eftir í orrustunni og hann stóð við það.

Santa Anna barðist með mönnum sínum en lítil fallbyssukúla hæfði hann í annan fótlegginn. Hann var færður undir læknishendur en sárið var svo alvarlegt að þeir þurftu að fjarlægja fótinn. Í kjölfarið gáfust Mexíkóar upp og samþykktu að greiða Frökkum bætur.

Gervifótur Santa Anna til sýnis

Gervifótur notaður sem hafnaboltakylfa

Fótleggurinn var grafinn og smíðaður var gervifótur úr korki fyrir Santa Anna. En herforingjanum var annt um fótinn og fannst honum ekki hafa verið sýnd nægileg virðing. Fjórum árum eftir orrustuna um Veracruz lét Santa Anna grafa fótinn upp og grafa hann á ný að hermannasið. Skotið var úr fallbyssum, bænir sagðar og langar ræður haldnar yfir rotnandi útlimnum sem geymdur var í kristalsvasa. Stórt og dýrt minnismerki var reist yfir fótinn í kirkjugarðinum í Santa Paula í Kaliforníu.

Santa Anna nýtti sér fótarmissinn og Mexíkóar dáðust að fórnfýsi hans. Um tíma var hann forseti landsins. Þegar hann kom fram opinberlega tók hann af sér gervifótinn og veifaði honum fyrir mannfjöldann.

Santa Anna lét fótarmissinn ekki stöðva sig á vígvellinum og stýrði herjum í stríðinu við Bandaríkjamenn árið 1846. Í einni orrustunni náðu bandarískir dátar að stela fætinum og fluttu hann sigri hrósandi til Bandaríkjanna en hann er nú geymdur á safni í Springfield-borg í Bandaríkjunum. Sjálfur slapp Santa Anna naumlega, komst á hest og reið út í sólsetrið.

Smíðaður var annar fótleggur og aftur náðu dátarnir honum, meira að segja úr sömu herdeild. Þeim fæti var ekki sýnd meiri virðing en svo að hann var notaður sem hafnaboltakylfa í herdeildinni. Þriðja fætinum náði Santa Anna að forða frá dátunum og er sá fótur til sýnis í þjóðminjasafni Mexíkó. Herforinginn „margfætti“ lést árið 1876.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Í gær

Grýtt með sítrónu og strunsaði af sviðinu – Kenna Beyoncé um – Myndband

Grýtt með sítrónu og strunsaði af sviðinu – Kenna Beyoncé um – Myndband
Fókus
Í gær

Stefán Örn breytti fornbíl í sjónvarpsskenk

Stefán Örn breytti fornbíl í sjónvarpsskenk
Fókus
Fyrir 2 dögum

Mótmælir innantómum sjálfsmyndum með því að „deyja“ við fræg kennileiti – Ísland meðal áfangastaða

Mótmælir innantómum sjálfsmyndum með því að „deyja“ við fræg kennileiti – Ísland meðal áfangastaða
Fókus
Fyrir 3 dögum

Nýtt viðtal við Hatara: „Óttast íslenska þjóðin að þið komið með keppnina til Íslands?“

Nýtt viðtal við Hatara: „Óttast íslenska þjóðin að þið komið með keppnina til Íslands?“
Fókus
Fyrir 3 dögum

Strokufangar á Íslandi

Strokufangar á Íslandi
Fókus
Fyrir 4 dögum

Emmsjé Gauti fékk sér nýtt flúr – Fékk hjálp við að deyfa sársaukann

Emmsjé Gauti fékk sér nýtt flúr – Fékk hjálp við að deyfa sársaukann
Fókus
Fyrir 4 dögum

18 ára íslenskur drengur skotinn til bana í skotgröfum

18 ára íslenskur drengur skotinn til bana í skotgröfum