fbpx
Fimmtudagur 20.janúar 2022
Fókus

Ritdómur um Vetrargulrætur: Hjörtum svipar saman

Ágúst Borgþór Sverrisson
Fimmtudaginn 7. nóvember 2019 09:42

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ragnar Sigurðardóttir: Vetrargulrætur

Smásögur

Útgefandi: Mál og menning

254 bls.

Vetrargulrætur eftir Rögnu Sigurðardóttur er afskaplega ríkulegt og gefandi smásagnasafn á svo margan hátt. Sögurnar eru fimm talsins og allar langar. Tugablaðsíðna smásögur eru krefjandi form sem margir af fremstu smásagnahöfundum heims hafa spreytt sig á, til dæmis nóbelsverðlaunahöfundurinn Alice Munro. Það kemur ekki á óvart að Ragna hefur upplýst um dálæti sitt á Munro og nokkrum fleiri samtímameisturum formsins í viðtali; þó að ekki sé hægt að greina nein sérstök Munro-áhrif í sögum Rögnu er ýmislegt sameiginlegt, sálfræðileg dýpt, hæg atburðarás og ríkulegur söguþráður í fremur knöppu formi; og er ekki leiðum að líkjast.

Fyrsta sagan er grípandi og áleitin. Kona sem ekki má vamm sitt vita verður fyrir þeirri óþægilegu reynslu að týna barni í starfi sínu á leikskóla. Barnið er dauðhrætt við hana og ögrar þeir mynd sem konan sem sjálf er móðir hefur af sjálfri sér: að börn laðist að henni. Þessi vammlausa kona upplifir sig hvað eftir annað í hlutverki sökudólgs sem veit ekki hvað hann hefur gert af sér. Konan sinnir myndlist í hjáverkum og reynir þar að takast á við óræða liti og drætti tilverunnar.

Saga númer tvö segir frá ungu myndlistarpari sem býr í Hollandi. Maðurinn grípur til örþrifaráða vegna depurðar konu sinnar sem stafar af slöku gengi hennar í listaheiminum. Þessi saga af myndlistarpari úr nútímanum kallast skemmtilega á við sögu af öðru myndistarpari sem gerist í Reykjavík um miðja síðustu öld. Þar valtar maðurinn smám saman yfir allt sköpunarsvigrúm konunnar, meira og minna ómeðvitað, í krafti hefða. Þetta er feminísk smásaga í besta skilningi orðsins.

Þarna er saga sem gefur innsýn í meðferð Íslendinga á gyðingum í aðdraganda síðari heimstyrjaldarinnar en lokasagan gerist á 18. öld og segir frá draumum og þrám blinds niðursetnings. Þar er komin fyrsta aðalpersóna bókarinnar sem ekki er myndlistarmaður en blindi drengurinn er engu að síður andlegur bróðir myndlistarmannanna í bókinni, með hjartað titrandi af þrá eftir fegurð. Falleg og hjartnæm sama.

Þetta er hnýsilegur og djúpur texti. Bókin er í senn heildstæð og fjölbreytt. Veitir í senn innsýn í nútímalíf og tíðaranda fyrri tíma og sýnir jafnframt að mannshjartað slær með sama hætti á öllum tímum. Framúrskarandi smásagnasafn.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Fyrir 2 dögum

Lína Birgitta með 750 þúsund króna tösku – „Hugarfarið mitt í dag er að ég ætla aldrei aftur að upplifa nokkurn skort“

Lína Birgitta með 750 þúsund króna tösku – „Hugarfarið mitt í dag er að ég ætla aldrei aftur að upplifa nokkurn skort“
Fókus
Fyrir 2 dögum

Jón Viðar gagnrýnir Verbúðina – „Maður vill helst ekki eyða miklum tíma í eitthvað sem er ekki merkilegra en þetta“

Jón Viðar gagnrýnir Verbúðina – „Maður vill helst ekki eyða miklum tíma í eitthvað sem er ekki merkilegra en þetta“
Fókus
Fyrir 2 dögum

Skilnaðardrama heldur áfram að skekja Kardashian fjölskylduna – „Ég fæ ekki að vita hvar afmælið hennar er“

Skilnaðardrama heldur áfram að skekja Kardashian fjölskylduna – „Ég fæ ekki að vita hvar afmælið hennar er“
Fókus
Fyrir 3 dögum

Í innsta hring hægri öfgamanna á Norðurlöndunum

Í innsta hring hægri öfgamanna á Norðurlöndunum
Fókus
Fyrir 4 dögum

Fylgjendur tóku eftir svolitlu sem áhrifavaldurinn ætlaði líklega ekki að hafa með á myndinni

Fylgjendur tóku eftir svolitlu sem áhrifavaldurinn ætlaði líklega ekki að hafa með á myndinni
Fókus
Fyrir 4 dögum

Hann spáði fyrir 2022 fyrir tíu árum – Sjáðu hverju hann náði rétt

Hann spáði fyrir 2022 fyrir tíu árum – Sjáðu hverju hann náði rétt