fbpx
Mánudagur 25.september 2023
EyjanFastir pennar

Óttar Guðmundsson skrifar: Fokk, fokk

Eyjan
Laugardaginn 10. júní 2023 07:00

Óttar Guðmundsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Íslensk tunga liggur undir margs konar ámæli. Flókið beygingakerfi í þremur kynjum fellur illa að nýrri kynvitund samfélagsins. Margir vilja að tekin sé upp ensk málvenja varðandi aldur fólks og neðri áratugurinn gildi en ekki sá efri. Fólk um sextugt hefur lagst í þunglyndi og áfallastreituröskun þegar talað var um að nú væri sjötugsaldurinn runninn upp.

Gagnrýnt hefur einnig verið hversu fátæk íslenskan er af almennilegum blótsyrðum. Einungis þrjú slík áhersluorð eru í notkun, andskoti, djöfull og helvíti. Þessu til samanburðar má nefna að finnskan hefur nokkra tugi skemmtilegra blótsyrða meðan Íslendingar tönnlast í sífellu á þessu þríeyki fjandans. Ungum var mér kennt að fara sparlega með þessi blótsyrði því að með því væri maður að ákalla eða lofsyngja hinn illa. Gömul merking orðsins blót er tilbeiðsla svo að mikill fúkyrðaflaumur er lofsöngur til andskotans.

Það er gleðilegt að margir unnendur íslenskunnar hafa tekið upp þann sið að sniðganga þessar gömlu formælingar og nota þess í stað hið smekklega orð „fokk“. Á dögunum kepptu grænklæddir Kópavogsbúar við röndótt lið Víkinga úr Fossvoginum í knattspyrnu. Leiknum lauk með jafntefli 2-2. Hinn geðþekki málvöndunarmaður Arnar Gunnlaugsson þjálfari Víkinga var að vonum ósáttur við þessi úrslit og fór mikinn í viðtölum við fjölmiðla. Hann sagði nokkrum  sinnum „fokk“ eða „fokking“ til að leggja áherslu á orð sín.  Honum til hróss má segja að hann bölvaði ekki upp á gamla móðinn heldur hélt sér við „fokkið.“ Unnendur íslenskunnar fagna því þegar áhrifamikill álitsgjafi eins og Arnar fellur ekki í þá freistni að tvinna saman gömlum úreltum blótsyrðum heldur reynir að auðga tunguna með fallegum nýyrðum að hætti Jónasar Hallgrímssonar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

EyjanFastir pennar
Fyrir 2 vikum

Svarthöfði skrifar: Sleppa að veiða

Svarthöfði skrifar: Sleppa að veiða
EyjanFastir pennar
Fyrir 3 vikum

Björn Jón skrifar: Að láta reka á reiðanum

Björn Jón skrifar: Að láta reka á reiðanum
EyjanFastir pennar
Fyrir 4 vikum

Björn Jón skrifar: Skýr hugmyndafræðileg sýn Frakklandsforseta

Björn Jón skrifar: Skýr hugmyndafræðileg sýn Frakklandsforseta
EyjanFastir pennar
Fyrir 4 vikum

Sigmundur Ernir skrifar: Efnahagslegt einelti

Sigmundur Ernir skrifar: Efnahagslegt einelti
EyjanFastir pennar
17.08.2023

Þorsteinn Pálsson skrifar: Hví hafa þau yfirgefið þá?

Þorsteinn Pálsson skrifar: Hví hafa þau yfirgefið þá?
EyjanFastir pennar
15.08.2023

Svarthöfði skrifar: Er líkt komið á með jafnöldrunum?

Svarthöfði skrifar: Er líkt komið á með jafnöldrunum?
EyjanFastir pennar
06.08.2023

Björn Jón skrifar: Afskræming stjórnmálastarfs

Björn Jón skrifar: Afskræming stjórnmálastarfs
EyjanFastir pennar
05.08.2023

Sigmundur Ernir skrifar: Við brennum bækur

Sigmundur Ernir skrifar: Við brennum bækur