fbpx
Þriðjudagur 21.september 2021
Eyjan

Orðið á götunni: Katrín siglir inn í kosningar með „koss dauðans“ frá strákunum

Heimir Hannesson
Laugardaginn 12. júní 2021 20:00

Frá undirritun stjórnarsáttmálans árið 2017. mynd/Eyþór

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Fréttir vikunnar um að hálendisþjóðgarðurinn væri úr sögunni komu óþægilega mörgum, óþægilega mikið á óvart. Auðvitað dylst engum að kosningar eru í nánd og ekki finnst einn stakur Sjálfstæðis- eða Framsóknarmaður sem vill fara inn í kosningabaráttuna utan 101-Reykjavíkur með stofnun hálendisþjóðgarðs hangandi utan á sér.

Formlega var andlátið tilkynnt með nefndaráliti, fluttu af Kolbeini Óttarssyni Proppé, verðandi fyrrverandi þingmanni VG. Segir þar að ekki hafi náðst sátt um afgreiðslu málsins úr nefnd og því sé málinu vísað aftur til ríkisstjórnar og umhverfisráðherra. Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, sagði síðar við RUV að þetta væri „fallegt orðalag yfir þegar mál daga upp í nefnd.“

Mál manna er að málið átti sér hvorki viðreisnar von, né Viðreisnar von. Það var dauðadæmt frá upphafi.

Óljósara er hvaða afleiðingar hálendisþjóðgarðamálið mun hafa á Vinstri græna, en ljóst er að málið verður vatn á myllu þeirra bauka innan VG sem sótt hafa að Katrínu og hennar fólki í forystu flokksins. Finnst mörgum aðgöngumiði VG í ríkisstjórn hafi verið of dýru verði keyptur. Andlát hálendisþjóðgarðsins verður þeim þungt högg. Og ekki batnar það. Málið var í sjálfum stjórnarsáttmálanum. Þá eru ídealógískír púrítanar sagðir langræknir, innan VG sem annars staðar.

Fleira hangir á spýtunni

Þá er ljóst eftir vikuna að önnur mál munu fá að sitja á hakanum.

Mál sem Svandís Svavarsdóttir er sögð hafa stolið af píratanum Halldóru Mogensen fór með hálendisþjóðgarðinum í gúlagið. Halldóra lagði á síðasta þingi fram frumvarp um afglæpavæðingu neysluskammta kannabisefna og keyrði það af mikilli elju í gegnum þingið. Efndi flokkur hennar meira að segja til málþófs undir lok síðasta þings, í lok júní á síðasta ári, til þess að verja frumvarp hennar frá fallöxi þingslitanna. Svo fór þá að málið var fellt í atkvæðagreiðslu.

Í apríl á þessu ári lagði Svandís svo fram stjórnarfrumvarp sem þótti æði líkt frumvarp Halldóru sem stjórnarþingmenn gátu þá ekki hugsað sér að samþykkja. Var það þá hermt upp á Svandísi að hafa stolið afglæpnum af Halldóru og Píratapartíinu. Sagði sagan að Svandís hafi einfaldlega langað til þess að vera skrifuð fyrir pólitíska sigrinum sem málinu gæti fylgt.

Í stjórnarsáttmálanum segir að snúa þurfi af braut harðra refsinga fyrir neyslu fíkniefna.

Afglæpavæðing kannabisefna í neysluskömmtum nýtur mikils stuðnings meðal ungra og meðal kjósenda vinstri flokkanna. Nú er hætt við því að narratífið inn í kosningar verði að Vinstri grænir hafi fyrst stolið málinu af Halldóru pírata og svo klúðrað því.

Það verður eitthvað að útskýra það fyrir kjósendum.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Í gær

Geggjað vöfflupartí hjá VG eftir sögulega gönguferð

Geggjað vöfflupartí hjá VG eftir sögulega gönguferð
Eyjan
Í gær

Er uppáhalds „leiðindaskarfur“ Sjálfstæðismanna á útleið? Sjáðu nýstárlega kosningaauglýsingu Brynjars

Er uppáhalds „leiðindaskarfur“ Sjálfstæðismanna á útleið? Sjáðu nýstárlega kosningaauglýsingu Brynjars
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Tómas Ellert hellir sér yfir Guðna Ágústsson – „Hér er um að ræða vel skipulagða og stigmagnandi rógsherferð í minn garð“

Tómas Ellert hellir sér yfir Guðna Ágústsson – „Hér er um að ræða vel skipulagða og stigmagnandi rógsherferð í minn garð“
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Ragnar segir íslenskt fyrirtæki hafa keypt hlutabréf á 20 þúsund krónur og selt á tæplega hálfan milljarð

Ragnar segir íslenskt fyrirtæki hafa keypt hlutabréf á 20 þúsund krónur og selt á tæplega hálfan milljarð
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Aðalheiður segir að ekkert sé að óttast við ESB-aðild

Aðalheiður segir að ekkert sé að óttast við ESB-aðild
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Ole segir Framsóknarflokkinn vera gamlan og steinrunninn bændaflokk sem standi fyrir einangrunarstefnu og kyrrstöðu

Ole segir Framsóknarflokkinn vera gamlan og steinrunninn bændaflokk sem standi fyrir einangrunarstefnu og kyrrstöðu