fbpx
Miðvikudagur 28.október 2020
Eyjan

Miklir fjárhagserfiðleikar hjá mörgum sveitarfélögum

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 23. september 2020 08:00

Reykjavíkurborg glímir við tekjumissi eins og mörg önnur sveitarfélög. Mynd/Ernir

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Mörg sveitarfélög eiga í fjárhagserfiðleikum vegna heimsfaraldurs kórónuveirunnar sem hefur kúvent fjármálum þeirra og gert áætlanir að marklausum plöggum. Hjá fjórum stærstu sveitarfélögunum er viðsnúningurinn á fyrri hluta ársins tæpir sex milljarðar.

Í árshlutauppgjörum Reykjavíkur, Kópavogs, Hafnarfjarðar og Akureyrar kemur fram að á fyrstu sex mánuðum ársins hafi halli á rekstri þeirra verið 3,6 milljarðar en á sama tíma í fyrra var rekstrarafgangur upp á 2,3 milljarða hjá þeim. Þetta er viðsnúningur upp á 5,9 milljarða.  Fréttablaðið skýrir frá þessu í dag.

Tekjur sveitarfélaganna hafa lækkað um 3,9% en útgjöld aukist um 4,6%. Um 60% þjóðarinnar býr í þessum fjórum sveitarfélögum. Ekki liggja fyrir tölur um stöðu annarra sveitarfélaga en haft er eftir Sigurði Snævarr, hagfræðingi Sambands íslenskra sveitarfélaga, að staðan hljóti að vera svipuð eða verri hjá mörgum smærri sveitarfélögum sem byggi afkomu sína að stórum hluta á ferðaþjónustu. Þar á meðal eru mörg sveitarfélög á Suðurlandi og einnig á Suðurnesjum þar sem flugsamgöngur um Keflavíkurflugvöll skipta miklu máli. Hann sagði að ástandið væri skárra annars staðar.

„Við erum rétt að sjá toppinn á ísjakanum núna. Seinni hluti ársins verður mun verri,“

er haft eftir honum. Hann sagði jafnframt fjárhagsáætlanir sveitarfélaganna fyrir 2020 vera ónýtt plögg. Þau hafi þurft að bregðast við með viðaukum við þær. Fjárhagsáætlanir sveitarfélaga séu ekki lausleg viðmið heldur gildi strangar reglur um þær og beri sveitarfélögunum að fara eftir þeim.

„Mörg sveitarfélög munu eiga í miklum erfiðleikum með að gera fjárhagsáætlun í haust,“

sagði hann og bætti við að ólíklegt sé að þær muni standast.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 4 dögum

Iðnaður gæti orðið helsti drifkraftur viðspyrnu eftir heimsfaraldurinn

Iðnaður gæti orðið helsti drifkraftur viðspyrnu eftir heimsfaraldurinn
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Kæra útboð borgarinnar á uppsetningu hleðslustöðva

Kæra útboð borgarinnar á uppsetningu hleðslustöðva