fbpx
Fimmtudagur 24.júní 2021
Eyjan

Sabine lætur Sigurð Inga heyra það – „Rökin hafa aldrei komið fram“

Jón Þór Stefánsson
Fimmtudaginn 19. nóvember 2020 19:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Sabine Leskopf borgarfulltrúi Samfylkingarinnar og formaður fjölmenningarráðs Reykjavíkurborgar er ósátt með Sigurð Inga Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.

„Eins og að saka launþega um að stela frá vinnufélögum sínum“

Sabine segir að úthlutanir úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga séu óréttlátar vegna van­gold­inna fram­laga. Reykjavíkurborg hefur krafist leiðréttingar á þessu. Sigurður hefur gagnrýnt þetta, en Sabine gagnrýnir málfluttning hans. Þetta kemur fram í pistli sem hún skrifaði á Vísi.

„Í kvöldfréttum í gærkvöldi kom Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra fram og gagnrýndi kröfu Reykjavíkurborgar um leiðréttingu á óréttlátum úthlutunum úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga og vegna van­gold­inna fram­laga á ár­un­um 2015-2018. Hann tók mjög tilfinningaþrungna nálgun á þetta og sakaði borgina um beina kröfu sinni gegn öðrum sveitarfélögum. Þetta er eins og að saka launþega sem krefst réttlátrar launagreiðslu aftur í tíma um að stela frá vinnufélögum sínum.“

„Rökin hafa aldrei komið fram“

Sabine segir að borgin hafi verið útilokuð með ólögmætum hætti og að engin rök hafi nokkurntíma verið gefin fyrir því.

„Borgin hefur verið útilokuð með ólögmætum hætti frá því að hljóta ákveðin framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga án þess að nokkur rökstuðningur sé á bak við það. Í 5. gr. reglugerðar um jöfnunarframlög Jöfnunarsjóðs sveitarfélaga til reksturs grunnskóla 351/2002 stendur:

„Jöfnunarsjóður sveitarfélaga skal greiða öðrum sveitarfélögum en Reykjavíkurborg framlög til nýbúafræðslu á grunnskólastigi þar sem um slíka fræðslu er að ræða.“

Rökin hafa aldrei komið fram og ekki er lagastoð fyrir því heldur, eins og borgarlögmaður bendir á í bréfi sem fylgdi umræddri kröfu. Hann vísar jafnframt í kröfu­gerðinni til dóms Hæsta­rétt­ar 14. maí í fyrra í máli 34/​2018 þar sem Hæstirétt­ur Íslands komst að þeirri niður­stöðu að ólögmætt hafi verið að fara slíka leið í sambærilegu máli.“

Í pistli sínum segir Sabine að að skattgreiðendur í Reykjavík borgi 11 milljarða í umtalaðan sjóð. Úr honum fái sveitarfélög 130.000 krónur fyrir hvert barn sem ekki hafi íslensku að móðurmáli, í samanburði við 0 krónur sem að Reykjavík fái.

„Þetta þýðir hins vegar að öll sveitarfélög landsins, líka þau þar sem fá börn eru og álagið er minna, fá 130.000 krónur fyrir hvert barn sem hefur ekki íslensku að móðurmáli. Barn af erlendum uppruna í Reykjavík fær 0 krónur. Skattgreiðendur Reykjavíkurborgar greiða sem sagt 11 milljarða af útsvari sínu inn í þennan sjóð til að borga m.a. stuðning fyrir börn af erlendum uppruna í öðrum sveitarfélögum en þurfa þar að auki að borga sjálfir fyrir nauðsynlegan kostnað við íslenskukennslu barna af erlendum uppruna.“

Ala á spennu í pólitískum tilgangi

Að lokum segir Sabine að Íslenskukennsla barna af erlendum uppruna sé góð fjárfesting. Hún gagnrýnir því að börn utan sem búi ekki Reykjavík fái minni stuðning. Að mati Sabine er þetta gert til að ala á spennu á milli Reykjavíkur og landsbyggðarinnar og það í pólítískum tilgangi.

„Sem formaður fjölmenningarráðs hef ég sent borgarlögmanni ábendingar um þetta vandamál og er mjög ánægð með að þessu er fylgt eftir alla leið.

Íslenskukennsla barna af erlendum uppruna er góð fjárfesting og tryggir að hér verði íslenskumælandi samfélag þar sem öll börn fái að njóta sín til fulls og tækifæri að leggja sitt af mörkum.

Að nota málaflokk þeirra barna sem þurfa á mestan stuðning að halda til að ala á spennu milli Reykjavíkurborgar og landsbyggðarinnar í pólítískum tilgangi er ekki góð leið til að leysa málin. Þessi krafa mun núna fá úrvinnslu í réttarkerfinu en vonandi stendur ráðherrann við yfirlýsingu að vilja bæta úr þessu í framtíðinni.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 5 dögum

Samtök ferðaþjónustunnar vilja afnema sóttkví á landamærunum

Samtök ferðaþjónustunnar vilja afnema sóttkví á landamærunum
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Fjórtán fengu fálkaorðuna í dag

Fjórtán fengu fálkaorðuna í dag
Eyjan
Fyrir 1 viku

Margir minnast Gunnars – „Þetta er sorgardagur. Mikill vinur minn fallinn frá“

Margir minnast Gunnars – „Þetta er sorgardagur. Mikill vinur minn fallinn frá“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Læknar senda Lilju Alfreðs í tímabundið veikindaleyfi

Læknar senda Lilju Alfreðs í tímabundið veikindaleyfi